vĐồng tin tức tài chính 365

Giá căn hộ chênh lệch đến 30 lần so với thu nhập người dân TP HCM

2023-07-22 03:34

Báo cáo thị trường bất động sản TP HCM nửa đầu năm 2023 của Savills Việt Nam mới công bố cho thấy thị trường nhà ở đang trong giai đoạn trầm lắng với nguồn cung thấp, nhu cầu sụt giảm nhưng giá bán tăng cao.

Đặc biệt, tâm lý thận trọng của người mua đang gây áp lực không nhỏ đến tính thanh khoản của thị trường. Giá căn hộ trung bình trong quý II vừa qua lên đến 125 triệu đồng/m2 thông thủy. 

Trong bối cảnh đó, dòng sản phẩm căn hộ dưới 5 tỉ đồng/căn phù hợp với khả năng tài chính của đa số người dân vẫn duy trì sức hấp dẫn.

Đánh giá chung về thị trường nhà ở tại TP HCM, ông Troy Griffiths, Phó Tổng giám đốc Savills, cho biết nửa đầu năm 2023 chưa có nhiều dấu hiệu khởi sắc do nguồn cung hạn chế xen lẫn tâm lý lo ngại của người mua trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn.

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung mới giảm -86% theo năm xuống 1.980 căn; trong đó nguồn cung quý II chỉ chiếm 19%. Không có nguồn cung mới Hạng A, trong khi Hạng C chiếm 77% thị phần. 

Nguồn cung sơ cấp 6.700 căn giảm -59% theo năm; Hạng C chiếm 45%, Hạng B chiếm 35% và Hạng A chiếm 20% thị phần.

Giá căn hộ chênh lệch đến 30 lần so với thu nhập người dân TP HCM - Ảnh 1.

Một khu căn hộ giá trên 5 tỉ đồng/căn

Giá bán trung bình 125 triệu đồng/m2 thông thủy, tăng 44% theo năm do tồn kho Hạng A và B giá cao.

Bà Giang Huỳnh, Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu & S22M, Savills TP HCM, nhận xét giá căn hộ hiện nay chênh lệch đến khoảng 30 lần so với mức thu nhập trung bình của người dân thành phố.

"Thu nhập trung bình của một hộ gia đình ở TP HCM chỉ khoảng 15 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, giá căn hộ trung bình ở một dự án mới hiện nay là 5,5-6 tỉ đồng. Mức chênh lệch lên đến hơn 30 lần" - bà Giang Huỳnh nhận định.

Bà Giang Huỳnh phân tích với mức thu nhập đó, người dân nếu có khả năng tiết kiệm 40-50%/tháng thì vài chục năm mới có thể mua được nhà trong trường hợp không sử dụng tín dụng hoặc không có nguồn trợ giúp nào từ người thân.

Vì lẽ đó, sẽ rất khó để một hộ gia đình dựa trên thu nhập thuần túy, thu nhập trung bình mua được nhà tại TP HCM vào thời điểm này. Như vậy, để mua được nhà phải có thu nhập khá cao, cũng như là có sự hỗ trợ các đòn bẩy tài chính mới có thể mua được 1 căn hộ trung bình.

Cũng theo nghiên cứu của Savills, lượng bán căn hộ trong nửa đầu năm đạt 1.170 căn, giảm -90% theo năm; trong quý II có hơn 300 giao dịch. 

Tỷ lệ hấp thụ 6 tháng đầu năm đạt 17%, giảm -56 điểm % theo năm. Trong đó, hạng C thu hút nhiều người mua hơn và chiếm 62% lượng bán. Dòng sản phẩm căn hộ dưới 5 tỉ đồng đáp ứng nhu cầu của nhiều người mua.

Không có dự án biệt thự/nhà liền kề mới nào được ghi nhận trong nửa đầu năm 2023 do các chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc huy động vốn, quỹ đất trống khan hiếm và các thủ tục pháp lý phức tạp. 

Trong giai đoạn đó, chỉ có 3 dự án hiện hữu mở bán thêm 414 căn mới. Các căn có giá trên 30 tỉ đồng chiếm 78% nguồn cung và chủ yếu ở thành phố Thủ Đức. Chỉ 13% nguồn cung sơ cấp ở TP HCM có giá dưới 10 tỉ đồng/căn.

Bộ phận Nghiên cứu của Savills đánh giá hàng tồn kho và sản phẩm mở bán mới đắt đỏ thách thức tính thanh khoản khi giá sơ cấp tăng 48% theo năm lên hơn 300 triệu đồng/m2 đất trong 6 tháng đầu năm.

"Tâm lý thận trọng của người mua tiếp tục gây áp lực lên thanh khoản thị trường. Tuy nhiên, triển vọng sẽ được cải thiện nhờ các cơ chế cụ thể về bất động sản, chính sách tiền tệ và đầu tư hạ tầng" - ông Troy Griffiths dự báo.

Xem thêm: mth.47984850212703202-mch-pt-nad-iougn-pahn-uht-iov-os-nal-03-ned-hcel-hnehc-oh-nac-aig/et-hnik/nv.moc.dln

Comments:0 | Tags:No Tag

“Giá căn hộ chênh lệch đến 30 lần so với thu nhập người dân TP HCM”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools