vĐồng tin tức tài chính 365

Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo, Bộ Công Thương có chỉ đạo hoả tốc

2023-07-22 03:34

Ngày 20-7, Tổng cục Ngoại thương, thuộc Bộ Công Thương Ấn Độ đã ra thông báo về việc cấm xuất khẩu tất cả các loại gạo tẻ thường (phi Basmati).

Trước thông tin này từ phía Ấn Độ, ngày 21-7, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã có văn bản hoả tốc gửi các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo và nhấn mạnh việc Ấn Độ ban hành chính sách hạn chế hoạt động xuất khẩu gạo sẽ tác động đến thị trường thương mại gạo toàn cầu.

Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo, Bộ Công Thương có chỉ đạo hoả tốc - Ảnh 1.

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo trước việc Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo (ảnh minh hoạ). Ảnh: Ngọc Trinh

Để góp phần góp phần tiêu thụ thóc, gạo hàng hóa; bình ổn giá thóc, gạo trong nước, đảm bảo an ninh lương thực, Cục Xuất nhập khẩu đề nghị các thương nhân thực hiện nghiêm túc các quy định tại Nghị định số 107/2018/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo, việc thu mua thóc, gạo hàng hóa nhằm đảm bảo cân đối xuất khẩu và tiêu dùng nội địa; duy trì mức dự trữ lưu thông theo quy định, góp phần bình ổn giá thóc, gạo tại thị trường trong nước và đảm bảo an ninh lương thực.

Bên cạnh đó, các thương nhân chủ động theo dõi sát tình hình thị trường, tổ chức phương án sản xuất, xuất khẩu phù hợp, đảm bảo xuất khẩu có hiệu quả. Cục Xuất nhập khẩu cũng đề nghị các thương nhân nghiêm túc thực hiện chế độ báo cáo định kỳ về lượng thóc, gạo tồn kho, tình hình ký kết và thực hiện hợp đồng xuất khẩu gạo theo quy định tại Nghị định số 107/2018/NĐ-CP, gửi về Cục Xuất nhập khẩu và Hiệp hội Lương thực Việt Nam.

Cục Xuất nhập khẩu cũng yêu cầu các thương nhân chủ động trao đổi với Hiệp hội Lương thực Việt Nam, báo cáo Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình cung ứng, lưu thông thóc, gạo trên thị trường trong nước và quốc tế để có giải pháp ứng phó kịp thời.

Trước đó vào ngày 20-7, Tổng cục Ngoại thương Ấn Độ đã ra thông báo về việc cấm xuất khẩu tất cả các loại gạo tẻ thường, quyết định này có hiệu lực ngay lập tức. Theo đó, Ấn Độ chỉ cho một số trường hợp được tiếp tục xuất khẩu gồm các lô hàng bắt đầu đưa lên tàu trước thời điểm thông báo; các lô hàng đã có hóa đơn vận tải đã được điền, con tàu đã cập cảng Ấn Độ và thứ tự bốc hàng lên tàu đã được cấp.

Lô hàng đã được chuyển cho hải quan trước khi thông báo và đã được đăng ký trên hệ thống hải quan điện tử hoặc lô hàng đã đưa vào kho hải quan để xuất khẩu trước thời điểm thông báo. Thời điểm xuất khẩu các lô hàng này là đến 31-8; Lô hàng được xuất khẩu theo giấy phép của Chính phủ Ấn Độ tới các quốc gia nhằm đáp ứng nhu cầu an ninh lương thực và dựa trên đề nghị của chính phủ nước đó.

Xem thêm: mth.52305532212703202-cot-aoh-oad-ihc-oc-gnouht-gnoc-ob-oag-uahk-taux-mac-od-na/et-hnik/nv.moc.dln

Comments:0 | Tags:No Tag

“Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo, Bộ Công Thương có chỉ đạo hoả tốc”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools