vĐồng tin tức tài chính 365

Ông Zelensky thừa nhận sự thật về cuộc phản công của Ukraine

2023-07-24 03:53
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky - Ảnh: REUTERS

Ukraine đã đặt nhiều hy vọng vào cuộc phản công mùa xuân này. Tuy nhiên các thông tin về cuộc phản công thường được Kiev giữ kín.

Ông Zelensky: Nga phòng thủ tốt hơn nhờ Ukraine phản công chậm

Trong cuộc phỏng vấn với nhà báo nổi tiếng của CNN, Fareed Zakaria, ông Zelensky thừa nhận từng muốn khởi động cuộc phản công này sớm hơn trong mùa xuân năm nay, song chiến dịch bị hoãn vì thiếu vũ khí.

"Chúng tôi thực sự đã có kế hoạch khởi động phản công trong mùa xuân. Tuy nhiên chúng tôi không làm, bởi vì thực lòng mà nói, chúng tôi không đủ đạn dược và vũ khí, không đủ những lữ đoàn được đào tạo phù hợp để sử dụng các loại vũ khí này. Hơn nữa, các đợt huấn luyện được thực hiện bên ngoài Ukraine", ông Zelensky nói trong chương trình Fareed Zakaria GPS phát ngày 23-7.

Theo ông Zelensky, việc cuộc phản công khởi động trễ đã giúp Nga có thời gian gài mìn khắp nơi và xây dựng nhiều phòng tuyến.

"Và, chắc chắn, họ thậm chí còn có nhiều thời gian hơn cần thiết. Chính vì vậy họ đã xây dựng thêm các phòng tuyến này. Và thực sự họ đã gài mìn rất nhiều trên đất chúng tôi", Tổng thống Ukraine nói.

Hiện nay, đa phần giới quan sát nhận định cuộc phản công của Ukraine đang chậm lại. Hiệu quả của chiến dịch này cũng bị đặt dấu hỏi. Truyền thông phương Tây cũng thường mô tả Ukraine đang đạt những thành quả khiêm tốn.

Trong các phân tích gần đây, Nga được cho đã phòng thủ và thích nghi tốt hơn trước. Theo đánh giá của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) Mỹ, Nga đã thiết kế một trong những hệ thống phòng thủ lớn nhất châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai. Tuyến công sự của Nga dài gần 2.000km, kéo dài từ biên giới nước này với Belarus cho tới vùng đồng bằng Dnipro.

Ông Zelensky cho rằng việc Nga có tuyến phòng thủ mạnh buộc Ukraine phải phản công chậm. "Chúng tôi không muốn mất người, mất quân nhân. Và các quân nhân của chúng tôi cũng không muốn mất thiết bị vì điều đó", ông Zelensky nói với ông Zakaria.

Hồi tháng 5, ông Zelensky đã đi châu Âu để thuyết phục các nước cung cấp thêm vũ khí. Tuy vậy, một trong các món vũ khí ông mong chờ nhất là chiến đấu cơ F-16 được cho sẽ chỉ có thể được cung cấp vào cuối năm nay, theo Politico.

Mỹ nói Ukraine đã giành lại 50% lãnh thổ bị chiếm đóng

Năm 2014, Nga đã sáp nhập bán đảo Crimea. Ukraine và phương Tây không công nhận sự sáp nhập này. Từ 2022 tới nay, Nga tuyên bố sáp nhập thêm bốn vùng nữa ở Ukraine.

Trong một phát biểu lạc quan hơn cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Blinken nói Ukraine đã giành được 50% lãnh thổ bị Nga kiểm soát tính từ đầu "chiến dịch quân sự đặc biệt" hồi tháng 2-2022. Trên CNN, ông Blinken nói: "Ukraine đã lấy lại khoảng 50% những khu vực bị chiếm đóng ban đầu".

Mặc dù vậy, cũng như bình luận của tướng Mark Milley gần đây, ông Blinken cảnh báo Ukraine sẽ gặp nhiều khó khăn và cần thêm thời gian.

Theo ông Blinken, Kiev sẽ rất khó để chiếm lại thêm lãnh thổ. Ông nói: "Đây vẫn là những ngày khá sớm trong cuộc phản công. Sẽ rất khó. Sẽ không thể có kết quả vào tuần tới hay tuần tới nữa. Chúng tôi vẫn quan sát và tôi cho rằng sẽ phải mất vài tháng".

Ukraine đang cố gắng xuyên thủng các tuyến phòng thủ của Nga tại miền đông và nam Ukraine. Kiev cũng hy vọng nhanh chóng đẩy lực lượng Nga khỏi lãnh thổ trong cuộc phản công này. Ban đầu, đây được gọi là cuộc phản công mùa xuân, nhưng có vẻ là phản công mùa hè.

Một số nhà phân tích nói rằng Ukraine sẽ đối diện với áp lực về tốc độ phản công. Trong bài viết trên Telegraph, chuyên gia Robert Clark thuộc tổ chức tư vấn Civitas (trụ sở London, Anh) cho rằng nếu Ukraine không thể chia cắt cầu Crimea và chiếm lại phần lớn lãnh thổ trong mùa đông năm nay, sẽ càng có nhiều lời kêu gọi nhượng bộ từ cả Ukraine lẫn phương Tây.

Dừng thỏa thuận ngũ cốc, Nga muốn Ukraine và phương Tây kiệt quệ?Dừng thỏa thuận ngũ cốc, Nga muốn Ukraine và phương Tây kiệt quệ?

Việc Nga dừng thỏa thuận ngũ cốc khiến phương Tây lao đao, đồng thời gửi đi thông điệp quan trọng nhất cho cuộc phản công của Ukraine: lâu dài và kiệt quệ.

Xem thêm: mth.47381651232703202-eniarku-auc-gnoc-nahp-couc-ev-taht-us-nahn-auht-yksnelez-gno/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Ông Zelensky thừa nhận sự thật về cuộc phản công của Ukraine”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools