UBND TP HCM vừa có văn bản gửi các sở, ban, ngành về việc áp dụng các biện pháp phòng chống Covid-19 theo Chỉ thị 16.
Theo đó, Chủ tịch UBND TP HCM yêu cầu Sở Công Thương TP kích hoạt chương trình bình ổn thị trường, bảo đảo cung ứng hàng hóa đủ và đúng giá cho người dân TP. Cùng với đó, phát huy năng lực cung ứng của các kênh phân phối hiện đại và truyền thống; đồng thời tổ chức các điểm bán bổ trợ, đi chợ thay cho những người có hoàn cảnh khó khăn, không sử dụng được điện thoại đặt hàng mua sắm trực tuyến...
Về nguồn hàng, lãnh đạo TP HCM yêu cầu Sở Công Thương chỉ đạo các doanh nghiệp bình ổn tăng lượng hàng hoá cung ứng cho các hệ thống phân phối hiện đại, gia tăng năng lực dự trữ và bán hàng lên 120.000 – 150.000 tấn/tháng, bảo đảm đầy đủ nhu cầu của người dân TP.
Tiểu thương và thương nhân tại 3 chợ đầu mối tổ chức tiếp nhận hàng hoá thông qua các chành, vựa, trung bình khoảng 4.500-5.000 tấn rau củ quả, thực phẩm tươi sống/ngày đêm, đồng thời tham mưu hình thành các điểm trung chuyển hàng hoá từ các tỉnh về TP HCM.
Theo Sở Công Thương TP HCM, kết quả khảo sát thực tế tại 3 chợ đầu mối trong đêm 7 rạng sáng 8-7 cho thấy tổng lượng hàng về các kho bãi, các điểm tập kết xung quanh chợ khoảng 900 tấn/ngày đêm. Lượng hàng các thương lái lớn của chợ đầu mối bán qua kênh điện thoại, Zalo, giao trực tiếp không về điểm tập kết theo thống kê của ban quản lý 3 chợ đầu mối ước khoảng 1.200 tấn/ngày đêm.
Tổng cộng, đêm 7 rạng sáng 8-7, kênh phân phối truyền thống đã tiếp nhận, cung cấp cho thị trường TP HCM 300 tấn thịt heo (khoảng 4.000 con), 50 tấn thủy hải sản và 1.740 tấn rau củ quả, trái cây.
Các hệ thống siêu thị đã tăng lượng dự trữ, cung ứng thực phẩm tươi sống, rau củ quả lên gấp 3-5 lần ngay trong ngày 8-7