vĐồng tin tức tài chính 365

Lũ tấn công Trung Quốc: Thuyền bị cuốn bay vào thác, loạt hồ chứa mở cửa xả và dự báo khủng khiếp

2021-07-12 11:13

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) ngày 11/7 đưa tin, lũ lụt năm nay ở vùng tây nam Trung Quốc đã làm hàng nghìn người mất nơi ở sau khi mưa lớn kéo dài nhiều ngày. Giới chức cảnh báo tình hình có thể tiếp tục diễn biến nghiêm trọng.

Lũ lụt ảnh hưởng nghiêm trọng ở Tứ Xuyên, Trung Quốc

Trên khắp tỉnh Tứ Xuyên, mưa bão đã làm mực nước ở 14 con sông dâng lên, tác động đến hơn 120.000 cư dân và gây tổn thất ước tính 176 triệu nhân dân tệ (khoảng 27 triệu USD) kể từ hôm thứ Sáu, 9/7 - theo hãng tin nhà nước Tân Hoa Xã.

Tại thành phố Đạt Châu ở phía bắc tỉnh Tứ Xuyên, nhà chức trách đã giúp tái định cư cho hơn 4.600 người dân mất chỗ ở do lũ lụt và lở đất. Chính quyền cũng kích hoạt cảnh báo mưa bão ở mức độ cao nhất.

Trung Quốc đã trong tình trạng báo động cao kể từ đợt lũ lụt nghiêm trọng ở khu vực vào năm 2020. Các cuộc huấn luyện phản ứng với lũ và cứu hộ cứu nạn được tổ chức trước khi mùa mưa đến vào tháng 5.

Dự báo đáng sợ mùa lũ năm 2021

Năm 2020, Trung Quốc đã chứng kiến lũ lụt tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. Mưa lũ ảnh hưởng đến hàng chục triệu người ở hàng chục tỉnh thành, và gây hậu quả thiệt hại kinh tế đến 86 tỷ tệ (hơn 13 tỷ USD).

Nhà chức trách nước này đã cảnh báo lượng mưa năm nay có thể còn cao hơn năm ngoái. Bộ Thủy lợi Trung Quốc đã phát đi lời kêu gọi từ tháng 6 nhằm tăng cường nỗ lực phòng chống lũ lụt, cũng như kêu gọi các cộng đồng sẵn sàng ứng phó với mưa lớn có thể kéo dài đến tháng 8.

Lực lượng cứu hỏa cũng được triển khai trên cả nước để sẵn sàng cho các chiến dịch sơ tán, thường là đưa người dân ra khỏi nhà và tới nơi an toàn.

Theo Bộ Thủy lợi, Hoàng Hà hiện đang trong thời kỳ kiểm soát lũ "then chốt" khi nhiều nơi ở lưu vực sông này có thể ghi nhận tổng lượng mưa cao hơn mức trung bình từ 20% đến 50%.

"Hệ thống kiểm soát lũ [ở lưu vực Hoàng Hà] vẫn chưa hoàn thiện. Các đập có nhiều mắt xích yếu, việc phòng chống lũ ở các sông nhỏ và vừa là khó khăn, và các cán bộ cũng như người dân thiếu kinh nghiệm thực tiễn chống lũ," thông cáo của Bộ Thủy lợi Trung Quốc ngày 11/7 nêu.

Tàu thuyền bị cuốn bay, hồ chứa mở cửa xả lũ

Hai con đường chính từ thành phố Ba Trung đến huyện Thông Giang của tỉnh Tứ Xuyên đã bị lũ tấn công trong ngày 11/7, làm hàng trăm nhà cửa, cửa hàng và chợ bị hư hại.

Lũ tấn công Trung Quốc: Thuyền bị cuốn bay vào thác, loạt hồ chứa mở cửa xả và dự báo khủng khiếp - Ảnh 1.

Mọi người tham gia dọn dẹp, khắc phục hậu quả mưa lũ ở thành phố Ba Trung, tỉnh Tứ Xuyên (Ảnh: Handout)

Một video đăng trên nền tảng Weibo của tờ Sichuan Daily (Nhật báo Tứ Xuyên) - do chính quyền tỉnh Tứ Xuyên quản lý - cho thấy nhiều tàu và xuồng trong một khu du lịch ở Ba Trung trôi xuống thác nước gần trạm thủy điện và bị cuốn trôi chỉ trong vài giây.

Sichuan Daily báo cáo có 71.810 cư dân huyện Ba Trung bị ảnh hưởng bởi lũ và 817 người đã được sơ tán vào ngày thứ Bảy, 10/7.

Cơ quan khí tượng tỉnh Tứ Xuyên cảnh báo mưa sẽ tiếp tục kéo dài vào thứ Hai, 12/7. Mực nước ở sông Qu - con sông đi qua tỉnh Tứ Xuyên và thành phố Trùng Khánh - cũng được cảnh báo có thể dâng lên đến mức nguy hiểm ở địa bàn thành phố Quảng An, tỉnh Tứ Xuyên.

Trước đó, đài CGTN (Trung Quốc) đưa tin hôm 9/7 rằng khu vực tây nam, miền đông và nhiều địa phương ở Trung Quốc đang hứng chịu ảnh hưởng của thời tiết cực đoan. Các tỉnh Tứ Xuyên, Chiết Giang và Sơn Đông đã nâng cảnh báo lượng mưa lên Mức 3 trên thang cảnh báo 4 mức. Nhà chức trách dự báo mưa lớn, gió giật mạnh và mưa đá sẽ xuất hiện trong thời gian tới.

CGTN cho biết, nhiều hồ chứa đang phải mở cửa xả nhằm kiểm soát lũ.

Xem thêm: nhc.97115918021701202-peihk-gnuhk-oab-ud-av-ax-auc-om-auhc-oh-taol-caht-oav-yab-nouc-ib-neyuht-couq-gnurt-gnoc-nat-ul/nv.fefac

Comments:0 | Tags:No Tag

“Lũ tấn công Trung Quốc: Thuyền bị cuốn bay vào thác, loạt hồ chứa mở cửa xả và dự báo khủng khiếp”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools