vĐồng tin tức tài chính 365

Bún tương sả: Món ăn thuở cơ cực, thấm vào máu thịt lúc nào không hay

2021-07-23 17:49

Cách nấu món bún chay tương sả đơn giản

Dù vẫn ý thức rằng, phải ăn vì đề kháng của cơ thể. Nhưng tôi cũng không quên ăn để thanh mát cơ thể và nhất là kiểm soát tốt cân nặng. Bún chay tương sả là một trong những món như thế.

Tôi vốn là tín đồ của tương (tương hột) và sả. Món nào có tương (như cá chưng tương, gỏi cuốn chấm tương...) hoặc có sả (như các món kho, xào với sả) là tôi đều khoái. 

Số là hồi thơ ấu, ở dưới quê, nhà tôi rất nghèo. Những lần má tôi đi bán xa, bà hay mua hũ tương hột bự chà bá để ở nhà cho các con ăn dần.

Những ngày mưa dầm dề, anh em chúng tôi không đi bắt con cá con tép được, thường chỉ ăn cơm trắng chan tương. Ăn riết cũng ngán, sẵn bên hè có bụi sả, tôi nghĩ ra cách kết hợp chúng lại. 

Không ngờ món tương xào sả (xào bằng mỡ) ăn với rau luộc rất bắt cơm. Mấy thứ dân dã ấy nuôi anh em chúng tôi qua những tháng ngày cơ cực, thấm vào máu thịt lúc nào không hay.

Sau này xa nhà vẫn vậy, khi rảnh rang vào bếp là tôi lại lôi hũ tương, cây sả vào cuộc sáng chế ẩm thực của mình. Từ đó cho ra nhiều món hổng giống ai, nhưng lại là món ngon của riêng mình. Hơn hết, sau khi thưởng thức, tôi cảm thấy cơ thể mình nhẹ nhàng, thanh mát. Bún chay tương sả là một trong số đó.

Thịt cá riết cũng ngán. Nhân những ngày giãn cách, tôi lại thèm món ruột đó của mình. Hơn nữa, muốn chia sẻ với mọi người một món chay thanh mát mà lượng calo lại không cao.

Thời của rau củ đắt đỏ, tủ lạnh nhà còn gì nấu nấy. May thay, nguyên liệu đủ tới chín mươi mấy phần trăm. Chỉ thiếu nấm, thứ đang cực hiếm.

Bún tương sả: Món ăn thuở cơ cực, thấm vào máu thịt lúc nào không hay - Ảnh 2.

Nguyên liệu nấu món bún chay tương sả

Nguyên liệu nấu món bún chay tương sả cho 4 người ăn:

- Củ sắn, củ cải trắng, cà rốt (mỗi loại một củ vừa)

- Su su (một trái vừa)

- Tương hột (khoảng 1/3 chén)

- Sả (2 cây)

- Nấm bào ngư (khoảng 150 - 200g)

- Tàu hủ (khoảng 300g, chọn loại nào tùy thích)

- Hành củ (5 - 6 củ hành tím)

- Hành lá

- Gia vị: hạt nêm chay, nước tương, muối, tiêu...

- Bún tươi (hoặc có thể dùng bún khô)

Cách làm:

Rau củ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng.

Nấm bào ngư rửa sạch, vắt khô nước.

Sả cây xắt ra, băm nhuyễn (nếu ăn cay thì cho ớt vào băm cùng).

Hành tím đập giập. Hành lá: đầu hành cắt khúc, lá cắt nhỏ.

Tàu hủ cắt cục nhỏ, vuông hoặc cắt miếng hình chữ nhật... tùy thích.

Cho vào nồi khoảng 1,5 lít nước, bắc lên bếp nấu sôi rồi cho tất cả rau củ và hành tím đập giập vào. Sau đó đậy nắp lại, hầm cho rau củ ra nước ngọt. Khi rau củ chín mềm, lần lượt cho nấm, tương, sả và đậu hủ vào. Nấu sôi thêm vài phút, khi nấm chín thì cho gia vị vào, nêm vừa ăn. Sau đó tắt bếp, cho đầu hành vào.

Lưu ý: Tương hột đã có độ ngọt và mặn, vì vậy không cần nêm thêm đường và không phải cho nhiều muối. Vì nước từ rau củ cũng khá ngọt nên không cần cho nhiều hạt nêm. Ngoài ra có thể nêm thêm nước tương tùy thích...

Bún tương sả: Món ăn thuở cơ cực, thấm vào máu thịt lúc nào không hay - Ảnh 3.

Tô bún chay tương sả, thanh đạm và ngọt mát

Múc nước lèo và các nguyên liệu vào tô bún, bưng kèm chén nước tương với những lát ớt cay nồng ra bàn, vừa ăn vừa thổi mà quên hết thế giới đang chìm vào cơn khủng hoảng.

Món ăn này không cầu kỳ, rất dễ nấu. Dù là món chay nhưng cũng đủ đầy dinh dưỡng, lại không chứa quá nhiều calo. Rất phù hợp để thanh lọc cơ thể và những người không muốn tăng cân.

Với tôi, tô bún chay tương sả thanh mát từ rau củ tự nhiên; thơm ngọt từ sả, tương dân dã; ấm áp từ ký ức tuổi thơ. Nhiêu đó thôi cũng đủ làm nhẹ lòng mình trong những ngày giãn cách vốn đầy những tin tức nặng nề và rối rắm...

Nấu ăn những ngày giãn cách

Tuổi Trẻ Online mở chuyên mục Nấu ăn những ngày giãn cách để các chuyên gia ẩm thực, những người nổi tiếng giới thiệu những món ăn, thức uống dễ làm, hiệu quả lại đơn giản phù hợp những ngày giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19.

Bạn đọc có món ngon, thức uống hay và muốn chia sẻ cùng mọi người, xin mời gửi bài, ảnh, video về email catkhue@tuoitre.com.vn. Bài được đăng tải sẽ được trả nhuận bút xứng đáng. Cảm ơn bạn đọc.

Thác lác nấu rau cải, chả thác lác chiên giòn chấm mắm ớt - Đưa cơm đừng hỏiThác lác nấu rau cải, chả thác lác chiên giòn chấm mắm ớt - Đưa cơm đừng hỏi

TTO - Thịt cá thác lác có vị ngọt, lành tính, lại dai nên được yêu thích. Đa số các món ngon từ cá thác lác ít khi nào dùng cá nguyên con để nấu, mà là nạo thịt cá, quết thành chả rồi mới chế biến... Bạn đọc Tương Quan gửi đến 2 cách nấu cá thác lác.

Xem thêm: mth.75932441281701202-yah-gnohk-oan-cul-tiht-uam-oav-maht-cuc-oc-ouht-na-nom-as-gnout-nub/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Bún tương sả: Món ăn thuở cơ cực, thấm vào máu thịt lúc nào không hay”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools