Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông tin về việc thu mua trứng gia cầm trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 phức tạp.
Ngày 23.7, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) đã có văn bản gửi UBND TP.Hồ Chí Minh xung quanh vấn đề thu mua trứng gia cầm trong điều kiện dịch bệnh COVID-19.
Nội dung văn bản nêu rõ: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ NNPTNT ban hành Quyết định số 3149/QĐ-BNN-VP ngày 18.7.2021 về việc thành lập Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam trong điều kiện dịch COVID-19 do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm Tổ trưởng.
Tổ Công tác phía Nam của Bộ NNPTNT đã làm việc với các địa phương và một số doanh nghiệp nhằm kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản, thực phẩm tại các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CP-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Ngày 22.7, Tổ Công tác đã có Công văn số 02/BNN-TCT gửi các tỉnh, thành phố, trong đó có TP.Hồ Chí Minh về Danh sách các doanh nghiệp, hợp tác xã cung ứng hàng hóa, nông sản (180 đơn vị). Qua khảo sát nắm tình hình và báo cáo của các địa phương về khả năng năng lực sản xuất, cung ứng của một số doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trứng gia cầm cho thấy khả năng cung ứng là khá lớn.
Về giá cả, theo Bộ NNPTNT, khảo sát giá trứng gia cầm bình quân ngày 23.7 cho thấy: Tại trại, giá trứng gà 2.000-2.800 đồng/quả; trứng vịt: 3.000-3.500 đồng/quả (khảo sát tại Bình Dương, Long An và Đồng Nai).
Giá bình ổn: Trứng gà có giá 2.800 đồng/quả, trứng vịt: 3.300 đồng/quả (Công ty Cổ phần Ba Huân). Tại cửa hàng tiện lợi, siêu thị: Trứng gà giá 3.200-4.000 đồng/quả, trứng vịt: 4.500-5.000 đồng/quả.
Căn cứ bảng giá khảo sát, Bộ NNPTNT đề nghị UBND TP.Hồ Chí Minh chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức thu mua, cung ứng nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người dân thành phố.
Trước đó, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam cũng đã có nhiều buổi làm việc với doanh nghiệp cũng như chính quyền địa phương một số tỉnh, thành phố phía Nam, nêu rõ: Để không đứt gãy nguồn cung nông sản, các tỉnh thành phía Nam cần triển khai 5 việc cần làm ngay.
Các tỉnh có 2 nhiệm vụ về cung ứng sản xuất: Thứ nhất, bảo đảm cung ứng cho địa bàn; thứ hai là tiếp tục hỗ trợ cho TPHCM; Các tỉnh cần báo cáo tổ công tác tình hình cơ sở sản xuất giết mổ. Nếu một cơ sở chế biến giết mổ có nhân viên mắc COVID-19 sẽ làm đứt gãy cả chuỗi cung ứng. Các tỉnh cần rà soát lại, đặc biệt là TPHCM.
Bộ NNPTNT và Bộ Công Thương đã tạo điều kiện tối đa để cung ứng nông sản, các tỉnh phải cung ứng sản phẩm tiêu thụ và cả vật tư để sản xuất; Các tỉnh nên phối hợp với Bộ Công Thương để củng cố tình hình phát triển chuỗi cung ứng nông sản. Nên hình thành chuỗi thể hiện vai trò của Nhà nước; Nguồn nhân lực phục vụ sản xuất và lưu thông đang thiếu hụt, cần phải tháo gỡ sớm.
Xem thêm: odl.597339-nol-tar-noc-91-divoc-hneb-hcid-gnort-mac-aig-gnurt-gnuc-nougn/et-hnik/nv.gnodoal