Trong chuyến đi Mỹ hồi tháng 3-2019, tôi có dịp thưởng thức hai món ăn này. Ở Los Angeles, avocado toast được phục vụ tại hầu hết các nhà hàng, tiệm ăn sáng hoặc brunch (bữa ăn kết hợp bữa sáng và bữa trưa).
Một phần avocado toast ở tiệm Bluestone Lane West Hollywood Café được bán với giá 14,3 USD, đây là một trong những món ăn được ưa thích và được chụp ảnh "check-in" nhiều ở tiệm.
Avocado toast gồm một lát bánh mì nướng giòn, phết trên đó là thịt trái bơ nghiền được nêm nếm các loại gia vị như dầu ôliu, ớt, muối, chanh... Bên trên lớp bơ có thể thêm trứng, thịt xông khói, cá hồi, phô mai... để tăng hương vị.
Vị béo của bơ kết hợp với cái giòn tan của bánh mì tạo nên một món ăn vừa thanh mát lại ít calo cho những người sợ tăng cân. Đó cũng là lý do khiến món ăn nghe chừng như đơn giản này rất được lòng giới trẻ Mỹ.
Dù vẫn còn nhiều giả thuyết về nguồn gốc món ăn là do người Úc hay người Mỹ sáng tạo ra, thế nhưng avocado toast được nhiều người cho là đã xuất hiện ở Mỹ từ cuối thế kỷ 19.
Đến những năm 1990, món ăn này bắt đầu xuất hiện nhiều trong menu các quán cà phê và đến khoảng đầu năm 2010 thì đột nhiên trở thành "trend" (xu hướng) không chỉ ở Mỹ mà còn ở nhiều nước khác.
Một trong những người "có công" quảng bá món ăn này là nữ minh tinh Gwyneth Paltrow khi cô giới thiệu avocado toast trong quyển sách nấu ăn ăn khách It’s All Good của mình. Đến nay, tìm kiếm theo hashtag #avocadotoast trên Instagram cho ra đến tận 1,8 triệu kết quả với hằng hà sa số những bức ảnh đẹp mắt.
Về hương vị thì mỗi người mỗi cảm nhận, thế nhưng vẻ ngoài bắt mắt của những chiếc bánh mì phủ bơ xanh mướt béo ngậy trông có vẻ rất "fancy" (sang chảnh) và "healthy" (tốt cho sức khỏe) ắt hẳn cũng là lý do khiến nhiều người mê mẩn.
Eggs Benedict được phục vụ tại buffet ở khách sạn Flamingo Las Vegas Hotel & Casino ở Las Vegas, Mỹ - Ảnh: Ngọc Đông
Trong khi avocado toast có vẻ là một món được nhiều người trẻ ưa chuộng, thì Eggs Benedict lại là một "đặc sản" ăn sáng và brunch lâu đời của Mỹ.
Món ăn nổi tiếng này cũng có nhiều giai thoại và tranh cãi xoay quanh nguồn gốc của nó, trong số đó có câu chuyện mà báo The New Yorker đăng năm 1942 kể rằng 48 năm trước, Lemuel Benedict bước vào khách sạn Waldorf ở New York vào một buổi sáng muộn sau cơn say.
Ông gọi một món ăn gồm bánh mì nướng bơ, thịt xông khói chiên giòn, 2 quả trứng chần và phủ lên đó là xốt Hollandaise. Sự kết hợp không biết vô tình hay hữu ý đó đã tạo nên món Eggs Benedict như ngày nay, tên món ăn cũng được đặt theo họ của người "phát minh" ra nó.
Ngày nay, Eggs Benedict được biết đến là món ăn gồm bánh mì English muffin, thịt thăn heo xông khói, trứng chần và xốt Hollandaise.
Dù chỉ bao gồm những nguyên liệu hết sức "cơ bản", nhưng để có được Eggs Benedict ngon không phải là chuyện dễ dàng. Ngoài việc phải chần trứng sao cho thật "điệu nghệ", Gordon Ramsay - đầu bếp người Anh cực kỳ nổi tiếng ở Mỹ - còn từng nói rằng bí quyết để có món Eggs Benedict ngon nằm cả ở xốt Hollandaise.
Để làm xốt Hollandaise theo công thức của bếp trưởng Gordon, lòng đỏ trứng phải được tách riêng và cho cùng một ít giấm vào tô thủy tinh đặt trên nồi nước sôi, khuấy liên tục đều tay rồi cho bơ chảy từ từ vào, khuấy liên tục để bơ và trứng quyện vào nhau.
Sau đó cho hỗn hợp nghỉ trong nhiệt độ phòng thích hợp, vắt thêm chanh rồi lại tiếp tục khuấy cho đến khi hỗn hợp đạt độ sánh mịn hoàn hảo để phủ lên bánh mì và các nguyên liệu khác.
TTO - Nhà tôi ở quận 12, quê mẹ ở Đồng Nai cách 100 cây số, yêu cầu giãn cách không về với mẹ được, cảm thấy may mắn khi mẹ gửi cho một thùng đồ đủ các món, không lo đói. Bữa cơm gia đình dân dã mà ngon miệng, đưa cơm, hạnh phúc đơn giản vậy thôi.
Xem thêm: mth.30554509142701202-ym-o-hnad-urt-im-hnab-nom-2-iov-naig-nod-gnas-na/nv.ertiout