vĐồng tin tức tài chính 365

Nguồn cung thịt lợn, gia cầm cho TPHCM giảm sút do dịch bệnh COVID-19

2021-07-28 04:06

Nguồn cung thịt lợn, thịt gia cầm tại TPHCM đang giảm do một số cơ sở giết mổ, chế biến thực phẩm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Ngày 27.7.2021, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) Trần Thanh Nam đã dẫn đầu Tổ công tác của đặc biệt của Bộ NNPTNT (sau đây gọi tắt là Tổ công tác) làm việc với một số doanh nghiệp giết mổ và phân phối thịt gia súc, gia cầm tại miền Nam.

Ngoài các chợ đầu mối nông sản, thì các doanh nghiệp giết mổ gia súc trên địa bàn TPHCM và các tỉnh vệ tinh như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu cũng cung ứng nguồn thịt khá lớn cho TPHCM, trong đó phải kể đến các doanh nghiệp như: Vissan, CP, Masan...

Tuy nhiên, hiện nay dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng đến một số cơ sở giết mổ gia súc, chế biến thực phẩm, do đó trực tiếp ảnh hưởng đến nguồn cung thịt lợn, thịt gia cầm cho TPHCM.

Theo báo cáo của Tổ công tác, với mục tiêu thực hiện đảm bảo cung cấp thực phẩm thiết yếu cho người dân TPHCM, từ cuối tháng 6.2021, Vissan đã tổ chức sản xuất theo phương án ba tại chỗ với hơn 1.300 người lao động. Tuy nhiên hiện tại, Công ty Vissan có 43 ca nhiễm COVID-19 và nhiều F1, F2. Do đó, để đảm bảo an toàn trong cho cộng đồng, thực hiện quy định chống dịch, từ ngày 24.7, Vissan đã ngừng giao hàng thịt lợn đóng khay đến các siêu thị.

Trước tình hình trên, Tổ Công tác của Bộ NNPTNT đã đề xuất Công ty Vissan tạm dừng sản xuất, giết mổ và cung ứng thịt lợn. Để bù đắp nguồn cung thịt lợn, Bộ NNPTNT đề nghị TPHCM nên điều tiết về các cơ sở giết mổ khác để bù đắp nguồn thịt cho thành phố.

Trao đổi với PV Lao Động, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến đưa ra giải pháp: "Mỗi ngày TPHCM cần khoảng 6.000 con lợn, trên 100 nghìn con gia cầm. Để bổ sung nguồn cung thịt cho TPHCM, Bộ NNPTNT đề nghị tập trung vào 2 cơ sở lớn, 1 là cơ sở của Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam tại Bình Phước có quy mô đầu tư tới 250 triệu USD, hiện chỉ mới đạt công suất 38% thì cần huy động tăng công suất để chi phối hỗ trợ các tỉnh. Ngoài ra, có cơ sở của Masan tại Long An với quy mô đầu tư 1.800 tỉ có thể giết được 3.500 con lợn/ngày cần hỗ trợ, điều phối để tăng nguồn cung”.

Được biết, ngày 27.7, Tổ Công tác của Bộ NNPTNT đã làm việc với Công ty San Hà - một trong những doanh nghiệp sản xuất thịt gia cầm lớn tại khu vực phía Nam với 4 nhà máy giết mổ gia cầm, trên 120 chuỗi trang trại cung cấp thực phẩm cho trên 25 hệ thống siêu thị tại TPHCM, đề nghị doanh nghiệp này liên kết bao tiêu sản phẩm với các hợp tác xã, hộ chăn nuôi ở Long An và Đồng Nai, đảm bảo nguồn cung thịt cho TPHCM và các khu vực lân cận.

Được biết, trước khi thực hiện giãn cách xã hội, mỗi ngày San Hà cung cấp cho TPHCM khoảng 80.000 con gà. Hiện nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, các bếp ăn tập thể, nhà hàng, quán cơm bình dân đóng cửa, nên công ty này giảm số lượng gia cầm giết mổ xuống chỉ còn một nửa.

Xem thêm: odl.173539-91-divoc-hneb-hcid-od-tus-maig-mchpt-ohc-mac-aig-nol-tiht-gnuc-nougn/et-hnik/nv.gnodoal

Comments:0 | Tags:No Tag

“Nguồn cung thịt lợn, gia cầm cho TPHCM giảm sút do dịch bệnh COVID-19”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools