Đầu tháng 7 âm lịch, thị trường bánh trung thu bắt đầu nhộn nhịp. Năm nay, thị trường xuất hiện bánh trung thu dẻo mini (năm ngoái chỉ có dòng bánh nướng) với giá khá rẻ, khoảng 4.000 đồng một cái.
Vừa nhập về một tạ bánh Trung Thu dẻo mini, chị Lan ở quận 12 cho biết đang bán với giá 99.000 đồng một kg (25 cái). "Loại này đa dạng mẫu mã, nhiều vị, lại có giá rẻ nhất thị trường, tầm 4.000 đồng nên bán rất chạy", chị nói.
Thậm chí, theo chị Oanh (quận Gò Vấp), nếu lấy sỉ, giá loại bánh này chỉ khoảng 50.000 đồng một kg, tức mỗi cái bánh có giá 2.000 đồng.
Có thâm niên buôn bánh trung thu nướng mini hơn 5 năm, đợt này chị Hòa ở Từ Liêm (Hà Nội) cũng nhập loại bánh mini dẻo về bán. "Lần đầu, tôi nhập thử 50 kg nhưng đã bán hết trong một tuần. Lần hai, tôi quyết định nhập gấp đôi sản lượng", chị cho hay.
Theo giới buôn, toàn bộ các loại bánh mini dẻo nêu trên là hàng từ Trung Quốc. Thời gian bảo quản của chúng lên đến 4 tháng. Điều này khiến dân làm bánh chuyên nghiệp lo ngại về chất lượng.
Theo chị Thủy, chủ xưởng bánh 30 năm ở đường 3/2 (quận 10), thông thường bánh trung thu hạn sử dụng 30-45 ngày, với dòng bánh dẻo, hạn sử dụng thấp hơn. "Nếu bánh dẻo mini Trung Quốc có hạn tới 4 tháng khả năng chứa nhiều chất bảo quản", chị nhận định.
Liên quan giá bánh quá rẻ, các doanh nghiệp sản xuất bánh trung thu ở TP HCM cho rằng cần xem lại chất lượng. Vì năm nay giá nguyên liệu đầu vào tăng mạnh nên cấu thành mỗi chiếc bánh đã tăng thêm 4.000-10.000 đồng. Hiện trên thị trường, giá bán lẻ mỗi chiếc bánh trung thu mini trong nước thấp nhất cũng 15.000-20.000 đồng, còn loại có trọng lượng 200 gram dao động 50.000-750.000 đồng (tùy loại).
Theo quản lý thị trường TP HCM, các loại bánh trung thu giá rẻ, không nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng được bán tràn lan trên các hội nhóm, chợ mạng thường khó kiểm soát. Đặc biệt, các sản phẩm nhập lậu thường không thể kiểm tra về hàm lượng các chất phụ gia nên người tiêu dùng cần cân nhắc kỹ, chỉ nên mua các sản phẩm được công bố thông tin rõ ràng để tránh mất tiền oan.
Hồng Châu