Chị Lan, ở quận 3 cho biết đã mua 3 hộp bánh trung thu sầu riêng nhân Musang King Blackthorn (Malaysia) từ giữa tháng 7 để ăn và tặng người quen. "Tôi rất thích loại bánh này vì ăn mềm, cảm giác như tan ngay trong miệng. Vị ngọt vừa, dẻo thơm của sầu riêng, hoà quyện bột nếp khiến không chỉ người lớn mà trẻ con cũng mê", chị Lan nói và cho hay vừa đặt thêm mấy hộp để biếu đối tác.
Chị Phương Thảo, chủ cửa hàng trái cây ở quận Tân Phú (TP HCM) là đầu mối vừa nhập 100 hộp bánh trung thu Musang King Black Thorn Durian Snowy từ Malaysia về Việt Nam.
Theo chị, kiểu bánh trung thu nhân sầu riêng vốn được bán khá lâu tại Việt Nam, nhưng loại thượng hạng này là lần đầu tiên được chị đặt từ cơ sở ở Malaysia theo phiên bản giới hạn, để về thăm dò thị trường. Một hộp bánh gồm 6 cái (mỗi cái trọng lượng 60 gram) có giá 1,5 triệu đồng. Trong đó, 3 bánh làm bằng 100% sầu riêng tươi Musang King (được hái từ vườn 80-100 năm tuổi); 3 bánh còn lại có nhân sầu riêng Black Thorn tại Malaysia - loại này chỉ có duy nhất một mùa ra trái vào tháng 7,8.
Sầu riêng Musang King có nguồn gốc từ bang Sabah thuộc Malaysia. Tại thị trường Việt Nam, sầu riêng này được bán với giá 1,3 triệu đồng một kg đã tách múi. Musang King được mệnh danh là "vua sầu riêng" hay "sầu riêng ngon nhất thế giới" bởi hương vị thơm ngon.
"Đợt đầu nhập về bán rất nhanh, tôi quyết định nhập đợt hai với số lượng 1.000 cái. Hiện khách đã đặt mua 80% số lượng hàng của đợt mới", chị Thảo nói.
Bánh trung thu sầu riêng Musang King Black Thorn Durian Snowy được nhập về bằng đường hàng không và bảo quản lạnh trong vòng 6 tháng. Vỏ bánh dẻo, được làm từ bột nếp trắng nhồi với đường và nước hoa bưởi. Sau đó chế biến thủ công với khuôn đúc. Bao bì sản phẩm có túi xách giữ nhiệt để đảm bảo độ tươi ngon của bánh.
Bên cạnh loại bánh nêu trên, thị trường năm nay cũng có nhiều bánh trung thu sầu riêng Musang King nhập từ Singapore với giá 1,2-1,3 triệu đồng hộp 6 cái. Loại này cũng đang khá hút khách dù giá đắt đỏ.
Thị trường bánh trung thu hiện cũng bắt đầu sôi động với những sản phẩm khác. Theo đó, những ngày gần đây, loại bánh trung thu kích thước mini được cho là nhập từ Trung Quốc có giá rẻ bất ngờ (4.000 đồng một cái) đang được người tiêu dùng ưa chuộng nhưng tiềm ẩn nguy cơ về an toàn thực phẩm.
Ngoài những dòng ngoại nhập, năm nay dòng bánh trung thu truyền thống trong nước cũng bổ sung nhiều hương vị mới phù hợp với xu hướng hiện đại. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp lớn tăng sản lượng cung ứng ra thị trường, đồng thời, điều chỉnh giá tăng thêm 2-10%.
Theo đó, năm nay Tập đoàn Kido dự kiến tung ra thị trường 300 tấn bánh trung thu được phân phối trên 450.000 điểm bán ngành hàng thực phẩm thiết yếu và 120.000 điểm bán ngành hàng lạnh. Ngoài ra, sản phẩm còn được phân phối trên khắp các kệ hàng của chuỗi F&B của doanh nghiệp này.
Còn với Công ty Mondelez Kinh Đô sẽ cung ứng ra thị trường 70 dòng bánh trung thu. Năm nay công ty này mở thêm gần 1.000 điểm bán là các quầy bánh trên dọc các tuyến phố, nâng tổng số điểm phân phối bánh trung thu lên 13.500 cửa hàng trên toàn quốc, đồng thời triển khai tại các kênh mua sắm trực tuyến lớn như Lazada, Tiki, Shopee, ứng dụng giao hàng Grab...
Vì giá nguyên vật liệu tăng cao, các doanh nghiệp cho biết điều chỉnh tăng trung bình 2-3% cho toàn danh mục sản phẩm bánh trung thu.
Thi Hà