Cách đây vài ngày, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã có công điện triển khai đợt cao điểm kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá, bảo đảm cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường và an sinh xã hội.
Ngay sau đó, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) đã lập đoàn công tác do Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh làm trưởng đoàn về Hà Nam và Vĩnh Phúc để tiến hành khảo sát, kiểm tra.
Ngày 11-8, Đoàn công tác đã làm việc với Nhà máy chế biến thịt mát thuộc Công ty TNHH Masan Hà Nam, công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi Việt Pháp tại Vĩnh Phúc, khảo sát tình hình nguồn cung, giá cả tại một số chợ, cửa hàng xăng dầu ở TP. Phủ Lý (Hà Nam)…
Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh - Trưởng đoàn công tác khảo sát nắm tình hình thị trường hàng hóa tại Chợ Bầu (Phủ Lý, Hà Nam). Ảnh: DMS |
Có mặt tại Chợ Bầu (Phủ Lý, Hà Nam), Đoàn công tác của Tổng cục QLTT và Cục QLTT tỉnh Hà Nam ghi nhận giá thịt heo đã giảm so với những ngày trước đó, tuy nhiên vẫn đắt hơn so với đầu năm.
Theo bảng niêm yết đặt ở mỗi sạp kinh doanh thịt heo tại khu vực Chợ Bầu ngày 11-8, thịt ba chỉ có giá 130.000 đồng/kg, thịt nạc vai 125.000 đồng/kg, thịt mông 100.000 đồng/kg, xương sườn 125.000 đồng/kg…
Về giá thịt bò, tiểu thương cho biết giá cả ổn định hơn, trung bình từ 220.000 - 290.000 đồng/kg tuỳ loại.
Đoàn công tác đã có buổi khảo sát, làm việc tại Nhà máy, Công ty TNHH Masan Hà Nam, ông Đặng Ngọc Quý, Giám đốc nhà máy lý giải vì sao giá xăng dầu đã giảm nhưng giá thịt heo chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Theo ông Quý, từ Tết đến nay, giá heo nhập về công ty tăng từ 50.000-51.000 đồng/kg lên 67.000-68.000 đồng/kg heo hơi chỉ sau 7 tháng.
Lý do các trại nuôi giống chịu ảnh hưởng của dịch bệnh nên hạn chế lượng heo đủ tiêu chuẩn xuất chuồng; tâm lý nhiều người muốn ghìm hàng chờ giá tăng mới cho heo xuất chuồng. Thêm vào đó, khoảng ba tháng gần đây, giá thịt heo từ Trung Quốc cũng tăng, vì vậy nhu cầu xuất heo sang Trung Quốc tăng, nên nguồn cung trong nước cũng bị ảnh hưởng phần nào.
Tuy nhiên, ông Quý cho biết những công ty lớn như Masan luôn có sự chuẩn bị nguồn cung ổn định. Công ty cũng cố gắng tối ưu hoá các chi phí trong quy trình sản xuất, đồng thời, kết hợp với các chương trình khuyến mại để đưa các sản phẩm đến tay người tiêu dùng với giá hợp lý nhất.
Đoàn công tác làm việc với công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi Việt - Pháp. Ảnh: DMS |
Trong chương trình làm việc ngày 11-8, Đoàn công tác cũng làm việc với Công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi Việt Pháp tại Vĩnh Phúc. Đại diện công ty cho biết, thức ăn chăn nuôi là mặt hàng có diễn biến thất thường theo tình hình thị trường. Nguyên nhân khiến giá cả các mặt hàng này thay đổi là do giá nguyên liệu đầu vào tăng cao trong những năm gần đây.
Cụ thể là giá ngô và khô đậu, được nhập từ Nam Mỹ và Mỹ. So với thời điểm cuối năm 2020, giá hai loại nguyên liệu này đã tăng khoảng 200%. Trong khi đó, giá sản phẩm thành phẩm ra thị trường không được tăng giá. Đó cũng là bài toán khó của Công ty.
Chủ tịch HĐQT Khổng Văn Khoa mong rằng, Bộ Công Thương, Tổng cục QLTT tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp chân chính, phát hiện và xử lý những hành vi vi phạm của những doanh nghiệp cố tình có hành vi gian lận thương mại, từ đó, trả lại môi trường kinh doanh công bằng, lành mạnh hơn.
Mục đích nhằm xử lý kịp thời, nghiêm minh, đúng pháp luật đối với các hành vi vi phạm, bảo đảm cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường và an sinh xã hội trên địa bàn được giao quản lý.
Bộ trưởng cũng yêu cầu Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT chỉ đạo lực lượng QLTT trong cả nước theo dõi sát diễn biến giá cả thị trường, tổ chức nắm bắt tình hình thực hiện của các tổ chức, cá nhân kinh doanh để có các biện pháp điều hành, bình ổn giá phù hợp.