vĐồng tin tức tài chính 365

Vì sao tôm hùm bán lề đường chỉ có giá 200.000 đồng/kg?

2022-08-25 10:44

Thời gian gần đây, trên vỉa hè của một số tuyến đường tại TP.HCM như Phạm Văn Đồng (TP. Thủ Đức), Trường Chinh (Tân Bình), Quốc lộ 13 (TP. Thủ Đức)... xuất hiện nhiều điểm bán tôm hùm bông với giá khá rẻ giao động 150.000 đồng/kg - 200.000 đồng/kg. Mức giá này đã thu hút nhiều người dùng dừng lại để mua hoặc xem hàng.

Theo đó, những con tôm hùm được người bán ngâm trong nước đá, phần đầu và thân được cố định bằng những sợi dây thun chằng chịt.

Vì sao tôm hùm bán lề đường chỉ có giá 200.000 đồng/kg? ảnh 1

Tôm hùm đang được bán với giá từ 150.000 đồng/kg, chỉ bằng 1/7 so với giá tôm hiện nay.

Tại một điểm bán trên đường Quốc lộ 13 (TP. Thủ Đức) người bán cho biết đây là loại tôm bị chết ngộp nên giá rẻ chỉ bằng 1/7 so với tôm hùm sống.

Tuy nhiên, chị Vân Anh, chủ vựa hải sản trên đường Phan Huy Ích (Gò Vấp, TP.HCM) cho biết hiện tôm hùm bông mới chết ngộp đang được cửa hàng bán với giá 600.000 đồng/kg.

"Tôm hùm chết ngộp thường thịt sẽ vẫn săn chắc, mùi thịt thơm. Tôm chết lâu thường mềm nhũn, thịt hôi và đầu, thân dễ rớt ra, do đó khi vận chuyển đi xa, tôm thường sẽ được cố định đầu và thân bằng dây thun"- chị Vân Anh nói.

Thực tế, khảo sát tại các vựa hải sản như Hải sản Hoàng Gia, Đảo Hải Sản, Hiếu hải sản... giá tôm hùm bông đang có giá dao động từ 1.4 triệu đồng/kg - 2.000.000 đồng/kg, tôm hùm bông cấp đông cũng có giá từ 700.000 đồng/kg.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Trần Văn Trường, Tổng giám đốc Công ty TNHH TM Quốc tế Hải sản Hoàng Gia (TP.HCM) cho biết tôm hùm bông với mức giá rất rẻ này, rất có thể chất lượng sản phẩm không đảm bảo, người tiêu dùng nên cẩn trọng.

"Khác với tôm hùm tuyển, loại kém chất lượng thường có kích cỡ nhỏ, khoảng hở giữa đầu và thân tôm khá lớn, đen đầu, thịt có mùi ươn. Với các loại tôm giá rẻ đang bán vỉa hè, khả năng là tôm bị bệnh, thịt không nguyên chất hoặc tôm được cấp đông trước đó và nay mang ra bán"- ông Trường chia sẻ.

Cũng theo ông Trường, hiện giá tôm hùm sống (miền Trung) loại 1 mua vào đang có giá 1 - 1.5 triệu đồng/kg, nếu chết cũng 500.000 - 600.000 đồng/kg.

PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học - công nghệ thực phẩm (ĐH Bách khoa Hà Nội) khuyến cáo người tiêu dùng nên cẩn trọng khi mua các loại hải sản không còn tươi sống mà chỉ được bảo quản ở nhiệt độ thường.

Nguyên nhân được PGS Nguyễn Duy Thịnh đưa ra là do lớp vỏ ngoài của hải sản vốn rất nhớt vì chứa nhiều đạm, do đó khi hải sản khác bị chết, nếu không được bảo quản, xử lý kịp thời, vi khuẩn sẽ hoạt động mạnh, xâm nhập nhanh. Từ đó các độc tố trong hải sản tiết ra nhanh, đồng thời men phân giải chất đạm hoạt động mạnh khiến chúng bị hỏng trong thời gian ngắn.

Xem thêm: lmth.764596tsop-gk-gnod-000-002-aig-oc-ihc-gnoud-el-nab-muh-mot-oas-iv/nv.olp

“Vì sao tôm hùm bán lề đường chỉ có giá 200.000 đồng/kg?”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools