vĐồng tin tức tài chính 365

Người dân có thể tự tra cứu online thông tin đóng BHXH tự nguyện

2023-08-04 12:05

Ngày 4.8, BHXH Việt Nam cho biết, thời gian qua, BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư đã ký hợp đồng ủy quyền thu BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) với các tổ chức dịch vụ thu rà soát, mở rộng mạng lưới điểm thu, nhân viên thu, thực hiện việc thu và quản lý tiền đóng, trả sổ BHXH và thẻ BHYT cho người tham gia.

Người dân có thể tự tra cứu online thông tin đóng BHXH tự nguyện - Ảnh 1.

Người dân có thể tự tra cứu thông tin tại địa chỉ: https://baohiemxahoi.gov.vn

THU HẰNG

Tuy nhiên, đến nay vẫn còn tình trạng nhân viên thu của tổ chức dịch vụ thu chậm nộp số tiền đóng của người tham gia về cơ quan BHXH theo quy định, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT.

Để khắc phục tình trạng trên, BHXH Việt Nam vừa ban hành công văn về việc xác nhận, thông tin số tiền đóng của người tham gia BHXH, BHYT.

Công văn yêu cầu BHXH cấp tỉnh, huyện, các tổ chức dịch vụ thu thực hiện ngay, khi người tham gia nộp tiền đóng BHXH tự nguyện, BHYT cho nhân viên thu của tổ chức dịch vụ thu, nhân viên thu cập nhật thông tin vào hệ thống phần mềm quản lý của tổ chức dịch vụ thu kết nối tự động với phần mềm quản lý của BHXH Việt Nam; đồng thời cung cấp ngay mã xác nhận và thông tin (họ và tên, mã số, ngày nộp tiền, số tiền đóng, loại hình tham gia, số tháng đóng) cho người tham gia bằng cách thông báo trực tiếp, qua tin nhắn, qua email, bản giấy…

Bên cạnh đó, từ ngày 3.8, người dân có thể tra cứu, kiểm soát thông tin đóng BHXH tự nguyện, BHYT tại các tổ chức dịch vụ thu trên Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam, tại địa chỉ: https://baohiemxahoi.gov.vn/.

Cụ thể như sau:

Bước 1: Truy cập địa chỉ: https://baohiemxahoi.gov.vn/.

Bước 2: Chọn chức năng "Tra cứu trực tuyến".

Bước 3: Chọn chức năng "Tra cứu thông tin ghi nhận đóng BHXH, BHYT".

Bước 4: Nhập thông tin để tra cứu bao gồm mã xác nhận (do tổ chức dịch vụ thu cung cấp) và mã số BHXH/Số CCCD.

Bước 5: BHXH Việt Nam cung cấp thông tin cho người tham gia theo mã xác nhận và mã số BHXH/Số CCCD.

Thông tin cung cấp bao gồm: thông tin của người tham gia: mã số, họ và tên, ngày sinh, giới tính, số CCCD, loại hình tham gia, số tiền đóng, số tháng đóng, ngày ghi nhận; thông tin của tổ chức dịch vụ thu: mã tổ chức dịch vụ thu, tên tổ chức dịch vụ thu, mã nhân viên thu, tên nhân viên thu, mã cơ quan BHXH ký hợp đồng, tên cơ quan BHXH ký hợp đồng.

Đây cũng là công cụ để quản lý, kiểm soát chặt chẽ hơn việc thu và tiền đóng BHXH tự nguyện, BHYT của người tham gia tại các tổ chức dịch vụ thu nhằm công khai, minh bạch thông tin, đảm bảo quyền lợi cho người hưởng.

Xem thêm: mth.736226201408032581-neyugn-ut-hxhb-gnod-nit-gnoht-enilno-uuc-art-ut-eht-oc-nad-iougn/nv.neinhnaht

Comments:0 | Tags:No Tag

“Người dân có thể tự tra cứu online thông tin đóng BHXH tự nguyện”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools