vĐồng tin tức tài chính 365

Có đường dây làm giả quốc tịch Nga cho người Ukraine, Matxcơva lo lắng

2023-08-12 11:10
Một đường dây làm giả quốc tịch Nga cho những người Ukraine vừa bị triệt phá tại thủ đô Matxcơva - Ảnh: RBC

Một đường dây làm giả quốc tịch Nga cho những người Ukraine vừa bị triệt phá tại thủ đô Matxcơva - Ảnh: RBC

Ngày 11-8, Hãng thông tấn RIA của Nga dẫn lời bà Yulia Ivanova - trợ lý cấp cao của lãnh đạo văn phòng Ủy ban điều tra thủ đô Matxcơva - cho biết họ vừa triệt phá một đường dây làm giả quốc tịch Nga cho những người dân tại khu vực Donetsk ở miền đông Ukraine. 

Donetsk là một trong 4 khu vực thuộc Ukraine mà Nga tiến hành sáp nhập vào năm ngoái. Ba khu vực còn lại gồm Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia. 

“Các hoạt động của nhóm tội phạm có tổ chức này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình quản lý an ninh, trật tự khu vực, mở đường cho nhiều cư dân tại khu vực Donetsk nhập cư bất hợp pháp vào Nga”, bà Ivanova nói với báo Argumenty i Fakty.

Cũng theo Ủy ban điều tra Matxcơva, những người nằm trong đường dây cấp quốc tịch giả này đều có mối liên hệ trực tiếp với các quan chức thực hiện công tác đăng ký và quản lý quốc tịch tại Nga.

Trong giai đoạn từ năm 2021 đến 2023, một nhóm gồm một vài người Nga, trong đó có một nhân viên thuộc bộ phận di trú của văn phòng đại diện Bộ Nội vụ Nga tại tỉnh Voronezh (giáp khu vực Lugansk, Ukraine), một vài người Moldova và một số người khác đã thành lập một băng nhóm chuyên làm giả quốc tịch Nga.

Với một khoản phí nhất định, đường dây này sẽ cung cấp cho những người "mua quốc tịch" các hồ sơ cần thiết, và tạo thông tin giả để đăng ký quốc tịch Nga cho những người ở khu vực Donetsk từ thời điểm trước chiến sự cho đến nay. 

Các cơ quan chức năng Nga đã tiến hành ít nhất 10 cuộc điều tra và thu giữ hàng loạt con dấu, thư từ giả mạo của các cơ quan và tổ chức của Chính phủ Nga cũng như của một số quốc gia khác.

Bà Ivanova cho biết thêm 7 thành viên của nhóm làm giả quốc tịch này hiện đang bị tạm giam và chờ đợi xét xử tùy theo mức độ phạm tội.

Theo Bộ luật Hình sự hiện hành tại Nga, việc tổ chức nhập cư bất hợp pháp có thể bị phạt tối đa 200.000 rúp (khoảng 2.000 USD) hoặc 2 năm tù giam.

Cũng theo RIA, phía Anh cũng đang điều tra những người bị nghi là đồng phạm trong đường dây làm giả quốc tịch Nga nói trên.

Nga đưa chiến sự Ukraine vào sách giáo khoa mớiNga đưa chiến sự Ukraine vào sách giáo khoa mới

Từ ngày 1-9 tới, học sinh hai khối lớp 10 và 11 tại Nga sẽ được sử dụng sách giáo khoa lịch sử mới, trong đó bao gồm cả chiến sự ở Ukraine.

Xem thêm: mth.9264049021803202-gnal-ol-avocxtam-eniarku-iougn-ohc-agn-hcit-couq-aig-mal-yad-gnoud-oc/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Có đường dây làm giả quốc tịch Nga cho người Ukraine, Matxcơva lo lắng”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools