vĐồng tin tức tài chính 365

Chuyên gia tài chính nhận định về việc cổ phiếu VinFast lên sàn chứng khoán Mỹ

2023-08-15 15:43

Theo kế hoạch, tối nay, 15-8 - theo giờ Mỹ, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast, thành viên Công ty CP Tập đoàn VinGroup, sẽ chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq.

SPAC (Special Purpose Acquisition Companies) được hiểu là công ty mua lại với mục đích đặc biệt. Đây là các công ty đã niêm yết nhưng chỉ trên danh nghĩa, không có hoạt động kinh doanh thực chất. Doanh nghiệp muốn niêm yết nhanh thì sáp nhập SPAC để biến cổ phiếu của SPAC thành cổ phiếu của doanh nghiệp mình.

SPAC trở thành một xu hướng cho việc niêm yết các công ty. Đỉnh điểm là năm 2021 với tổng số hơn 600 SPAC được chào bán lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ và sẵn sàng chuẩn bị các hoạt động sáp nhập.

Vài năm qua, rất nhiều doanh nghiệp đã niêm yết cổ phiếu tại Mỹ thông qua SPAC, trong đó có thể kể đến các tên tuổi quen thuộc như WeWork.

Chuyên gia tài chính nhận định về việc cổ phiếu VinFast lên sàn chứng khoán Mỹ - Ảnh 1.

Đại diện VinFast và Black Spade. Nguồn ảnh: VinFast

Theo chuyên gia tài chính Lâm Minh Chánh, trước đây, VinFast từng nộp hồ sơ IPO kiểu truyền thống nhưng sau đó đã chuyển qua niêm yết thông qua SPAC. Quá trình niêm yết mới này đã được tiến hành rất nhanh, chỉ trong vòng vài tháng.

Tại sao VinFast có thể thực hiện việc niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán Mỹ trong thời gian nhanh như vậy?

Bởi lẽ, đây là một hình thức niêm yết đặc biệt thông qua Black Spade, một doanh nghiệp SPAC. Đây cũng là một xu thế mà các doanh nghiệp khởi nghiệp châu Á lựa chọn để niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ. Đơn cử, Grab Holding chọn sáp nhập Altimeter Growth và niêm yết cổ phiếu GRAB trên sàn chứng khoán Nasdaq vào tháng 12-2021.

nếu niêm yết theo kiểu truyền thống, doanh nghiệp sẽ phát hành ra công chúng và niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

Còn niêm yết qua SPAC, doanh nghiệp sẽ thực hiện việc sáp nhập từ đó, nắm quyền sở hữu một doanh nghiệp SPAC, sau đó chuyển các cổ phiếu đang niêm yết của SPAC thành cổ phiếu của mình.

Một vụ sáp nhập SPAC có thể hoàn tất chỉ trong vài tháng, ngắn hơn so với quy trình kéo dài tới nửa năm để đăng ký IPO với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC).

Theo thông tin từ báo chí, ngày 10-8, cổ đông Black Spade đã thông qua kế hoạch hợp nhất kinh doanh tại đại hội cổ đông đặc biệt và giao dịch hợp nhất hoàn tất vào ngày 15-8 - theo giờ Việt Nam). Nếu không có gì thay đổi, VinFast sẽ niêm yết trên sàn Nasdaq vào ngày 15-8 - theo giờ Mỹ với mã VFS.

Sau giao dịch, công ty hợp nhất giữa VinFast và Black Spade sẽ có giá trị khoảng 27 tỉ USD (VinFast sở hữu 99% cổ phần). Giá trị vốn chủ sở hữu là 23 tỉ USD sau khi sáp nhập, chưa bao gồm số tiền sẽ quy đổi từ 169 triệu USD tiền mặt tín thác.

Với mức định giá này, VinFast sẽ trở thành nhà sản xuất xe điện lớn thứ 3 thế giới, chỉ sau Tesla và Li Auto. Đây cũng là mức định giá cao nhất mà một doanh nghiệp Việt Nam từng chạm đến từ trước đến nay.

Các giao dịch dự kiến sẽ kết thúc trong năm 2023 sau khi nhận được sự chấp thuận của cơ quan quản lý và cổ đông, cũng như các điều kiện hoàn tất khác theo thông lệ Mỹ.

Theo kế hoạch, buổi niêm yết cổ phiếu VinFast trên sàn Nasdaq sẽ được truyền hình trực tiếp (livestream) thông qua các nền tảng website, Facebook, Instagram và Twitter của Nasdaq, facebook của VinFast bắt đầu từ 20 giờ ngày 15-8 - giờ Việt Nam. Dự kiến, phần của VinFast sẽ bắt đầu từ 20 giờ 20 đến 20 giờ 30.

Xem thêm: mth.14260834151803202-ym-naohk-gnuhc-nas-nel-tsafniv-ueihp-oc-ceiv-ev-hnid-nahn-hnihc-iat-aig-neyuhc/et-hnik/nv.moc.dln

Comments:0 | Tags:No Tag

“Chuyên gia tài chính nhận định về việc cổ phiếu VinFast lên sàn chứng khoán Mỹ”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools