vĐồng tin tức tài chính 365

Bà Phạm Thị Hằng khai 'thiếu hiểu biết về đấu thầu, tin tưởng cấp dưới'

2023-08-15 15:44

Chiều 15.8, phiên tòa xét xử 12 bị cáo trong vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm tọng", xảy ra tại Sở GD-ĐT Thanh Hóa bước vào phần xét hỏi. Bị cáo Phạm Thị Hằng, cựu Giám đốc Sở GD-ĐT Thanh Hóa là người được HĐXX xét hỏi đầu tiên.

Cựu giám đốc Sở GD-ĐT Thanh Hóa Phạm Thị Hằng nhận quà chúc Tết 200 triệu đồng - Ảnh 1.

Bị cáo Phạm Thị Hằng (đeo khẩu trang)

MINH HẢI

Trong phần xét hỏi, bị cáo Hằng cho rằng bản cáo trạng là hoàn toàn đúng bản chất sự việc. "Khi triển khai gói thầu số 1 thì các nhà thầu có đến đặt vấn đề, trong đó có Công ty CP Sách và thiết bị trường học Thanh Hóa. Đơn vị này trước là một phòng thuộc Sở GD-ĐT Thanh Hóa, sau đó cổ phần hóa, nên có quan hệ với bị cáo và một số cán bộ của sở".

Khi chủ tọa phiên tòa hỏi về việc bị cáo Phạm Thị Hằng đã tạo điều kiện như thế nào cho các nhà thầu tham gia các gói thầu.

Bị cáo Hằng trả lời: "Công ty đến đặt vấn đề với bị cáo thì bị cáo có đồng ý về mặt chủ trương, nhưng bị cáo vẫn yêu cầu các cơ quan tham mưu, đơn vị cấp dưới phải chấp hành đúng pháp luật, cạnh tranh lành mạnh với nhau. Khi đó, bị cáo luôn luôn nhắc nhở anh em cấp dưới thực hiện đúng quy định. Tuy nhiên, do thiếu hiểu biết về đấu thầu, và tin tưởng anh em cấp dưới, nên không xem xét, kiểm tra kỹ, nên đã ký thông qua các hồ sơ, văn bản. Khi đó, bị cáo hỏi anh em thì anh em nói luôn làm đúng quy định của pháp luật, không có gì sai".

Cựu giám đốc Sở GD-ĐT Thanh Hóa Phạm Thị Hằng nhận quà chúc Tết 200 triệu đồng - Ảnh 2.

Toàn cảnh phiên tòa

MINH HẢI

Bị cáo Hằng cũng khai nhận, sau khi kết thúc 2 gói thầu, nhà thầu là Công ty CP Sách và thiết bị trường học Thanh Hóa đã đưa tiền cho Nguyễn Văn Phụng, và sau đó Phụng đã đưa tổng cộng 2,8 tỉ đồng cho Phạm Thị Hằng.

"Khi anh Phụng đưa tiền cho bị cáo, anh Phụng có nói là sau khi kết thúc các gói thầu, nhà thầu có cảm ơn chủ đầu tư. Trước khi triển khai các gói thầu, bị cáo không trao đổi, thống nhất hay đòi tiền các nhà thầu mà sau khi xong thì các nhà thầu họ mới cảm ơn", bị cáo Hằng khai nhận.

Ngoài nhận 2,8 tỉ đồng sau khi thực hiện các gói thầu, bị cáo Hằng còn nhận trực tiếp 200 triệu đồng từ giám đốc Công ty CP Sách và thiết bị trường học Thanh Hóa.

"Tổng cả 2 gói thầu bị cáo nhận 2,8 tỉ đồng. Còn 200 triệu đồng, khi đó là gần tết năm 2021, anh Sơn (bị cáo Lê Thế Sơn, Giám đốc Công ty CP Sách và thiết bị trường học Thanh Hóa - PV) đến chúc Tết và đưa cho bị cáo. Lúc đấy là khi cả 2 gói thầu đã kết thúc rồi", bị cáo Hằng khai.

Khi chủ tọa phiên tòa hỏi về hành vi vi phạm của bị cáo Phạm Thị Hằng đã gây hậu quả như thế nào cho ngành giáo dục tỉnh Thanh Hóa thì bị cáo Phạm Thị Hằng đã bật khóc và nói: "Đây là vụ án diễn ra lần đầu tiên, rất đáng tiếc, rất đau xót".

12 bị cáo bị đưa ra xét xử

Các bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ Sở GD-ĐT Thanh Hóa: gồm: Phạm Thị Hằng (nguyên Giám đốc), Lê Văn Cương và Trịnh Hữu Nghĩa (đều nguyên Trưởng phòng Kế hoạch tài chính), Nguyễn Văn Phụng (nguyên Phó phòng Kế hoạch tài chính) và Bùi Trí Thức (nguyên chuyên viên Phòng Kế hoạch tài chính). Các bị cáo liên quan còn lại gồm: Đặng Xuân Minh, nguyên Tổng giám đốc Công ty thẩm định giá BTC Value; Hồ Thị Sáu, nguyên Giám đốc khối thẩm định thuộc Công ty CP thẩm định giá BTC Value; Nguyễn Quốc Việt, thẩm định viên Công ty CP thẩm định giá BTC Value; Lê Thế Sơn, Giám đốc Công ty CP Sách và thiết bị trường học Thanh Hóa; Vũ Thị Ninh, Kế toán trưởng Công ty CP Sách và thiết bị trường học Thanh Hóa; Nguyễn Duy Linh, nguyên Giám đốc Công ty Nam Anh; Bùi Việt Long, nguyên Phó trưởng phòng Kinh doanh, Công ty Hoàng Đạo.

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, giai đoạn từ năm 2019 - 2021, Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện 2 gói thầu mua sắm thiết bị giáo dục, trường học cho các trường trên địa bàn. Trong quá trình thực hiện các gói thầu, các bị cáo công tác tại Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa đã thông đồng với các bị cáo còn lại nâng khống giá trị các gói thầu, gây thiệt hại cho nhà nước tổng số tiền hơn 20,8 tỉ đồng.

Cụ thể, gói thầu số 1 Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện với số tiền hơn 32,6 tỉ đồng, nhưng trong quá trình điều tra, Hội đồng thẩm định giá thẩm định lại thì giá trị thực chỉ có hơn 24,9 tỉ đồng.

Gói thầu số 2 mà Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện với giá trị hơn 86,9 tỉ đồng, nhưng khi thẩm định lại chỉ có giá trị hơn 73,7 tỉ đồng.

Bản cáo trạng cáo buộc, sau khi trúng đấu giá để thực hiện các gói thầu, Lê Thế Sơn, Giám đốc Công ty CP Sách và thiết bị trường học Thanh Hóa đã đưa cho Nguyễn Văn Phụng (nguyên Phó phòng Kế hoạch tài chính Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa) 6 tỉ đồng.

Sau khi cầm tiền, Phụng đưa cho bà Phạm Thị Hằng 3 tỉ đồng. Số còn lại, Phụng giữ cho mình 700 triệu đồng sau khi chia cho Trịnh Hữu Nghĩa 1,65 tỉ đồng, Lê Văn Cương 250 triệu đồng, Bùi Trí Thức 300 triệu đồng và 300 triệu đồng cho Phòng Kế hoạch tài chính Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa để sử dụng vào việc

Xem thêm: mth.768007151518032581-ioud-pac-gnout-nit-uaht-uad-ev-teib-ueih-ueiht-iahk-gnah-iht-mahp-ab/nv.neinhnaht

Comments:0 | Tags:No Tag

“Bà Phạm Thị Hằng khai 'thiếu hiểu biết về đấu thầu, tin tưởng cấp dưới'”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools