vĐồng tin tức tài chính 365

BV Sản - Nhi Cà Mau lên tiếng vụ bé sơ sinh tử vong sau chuyển viện

2023-08-15 18:11

Ngày 15.8, bác sĩ Trương Minh Kiển, Phó giám đốc Bệnh viện (BV) Sản - Nhi Cà Mau cho biết, BV đã có báo cáo gửi Sở Y tế tỉnh Cà Mau để khẳng định không có việc nhân viên của BV tư vấn chuyển viện cũng như tư vấn cho gia đình bệnh nhi liên hệ thuê xe chuyển viện từ bên ngoài trái với quy định.

Trước đó, anh T.M.G. (35 tuổi, ngụ P.Tân Thành, TP.Cà Mau, Cà Mau) thông tin, ngày 4.8, vợ anh sinh non thai 23 tuần tại BV Sản - Nhi Cà Mau. Sau đó gia đình anh G. được một bác sĩ tư vấn, giới thiệu chuyển viện lên TP.HCM; đồng thời cho số điện thoại xe cấp cứu từ TP.HCM xuống đón. Chi phí thuê xe là 16 triệu đồng bao gồm cả nhân viên y tế theo xe, trang thiết bị cấp cứu. Đến ngày 8.8, bé sơ sinh tử vong tại BV Nhi đồng 1 (TP.HCM).

Lúc này, gia đình anh G. cũng rơi vào tình cảnh hết tiền nên định để thi thể con vào thùng xốp và đi xe đò về quê. Sau đó, BV Nhi đồng 1 đã hỗ trợ quan tài cho bé và chuyến xe miễn phí đưa 2 cha con về quê nhà Cà Mau.

Vụ việc sau đó lan truyền trên mạng xã hội, gây bức xúc khi dư luận đặt vấn đề có hay không việc nhân viên BV Sản - Nhi Cà Mau tư vấn chuyển viện và tư vấn thuê xe cấp cứu chuyển viện từ bên ngoài "chặt chém" bệnh nhân.

Bé sinh mới 23 tuần tuổi, tiên lượng xấu

Theo BV Sản - Nhi Cà Mau, sau sinh, bé trai con anh T.M.G. bị suy hô hấp nặng, không khóc, không thở, tím tái, tim rời rạc, trương lực cơ... Bé được ê kíp trực Khoa Sơ sinh hồi sức tích cực ngay phòng sinh và xử trí ủ ấm, lau khô, hút nhớt và thông khí áp lực dương cho bé. Sau đó chuyển bé về Khoa Sơ sinh tiếp tục hồi sức. 

Tình trạng lúc nhập Khoa Sơ sinh, bé tím, thở co lõm ngực nặng, được đặt nội khí quản thở máy. Bệnh nhi được bổ sung dinh dưỡng tĩnh mạch hoàn toàn, bơm surfactant, kháng sinh, điều trị triệu chứng. 

Sau hội chẩn, các bác sĩ đã giải thích rõ với gia đình về tình trạng bệnh nặng, tuổi thai 23 tuần, khó cứu sống và tiên lượng tử vong (có ký biên bản).

Đến ngày 5.8, tình trạng bé diễn tiến nặng dần, bác sĩ trực đã giải thích thêm về tình trạng bệnh nhi, tiên lượng tử vong. Gia đình bệnh nhi cũng đồng ý ký tên vào biên bản và không có ý kiến hay yêu cầu giải thích gì thêm.

Đến 9 giờ ngày 5.8, anh G. cha bé, đặt vấn để xin chuyển viện lên BV Nhi Đồng 1 (TP.HCM). Bác sĩ trực đã giải thích tình trạng của bé quá nặng, chuyển viện sẽ không an toàn và nguy cơ bé tử vong trên đường chuyển viện là rất cao. 

Không đành nhìn con ngày càng nặng, gia đình bệnh nhi cương quyết chuyển bé lên BV Nhi Đồng 1 bằng phương tiện tự túc và xin giấy chuyển viện theo yêu cầu. Đến 15 giờ ngày 5.8, bé được chuyển viện theo yêu cầu của gia đình.

Có người tư vấn nhưng không phải bác sĩ BV Sản - Nhi Cà Mau

Trước nghi vấn bác sĩ của BV Sản - Nhi Cà Mau đã giới thiệu chuyển viện và cho số điện thoại để gia đình bệnh nhi thuê xe cấp cứu bên ngoài, BV Sản - Nhi Cà Mau đã tiến hành xác minh để làm rõ. 

Kết quả xác minh, tất cả nhân viên Khoa Sơ sinh khẳng không ai đứng ra tư vấn chuyển viện cho gia đình bệnh nhi cũng như cho số điện thoại của xe cấp cứu chuyển viện từ bên ngoài. Tuy nhiên, kíp trực ngày 5.8 báo cáo, có nhận được điện thoại từ một bác sĩ, hiện không phải là nhân viên của BV, nói rằng trường hợp bệnh nhi - con anh G. - là người nhà đã tự liên hệ được với bác sĩ BV Nhi Đồng 1 đồng ý tiếp nhận điều trị cho bé. Sau đó, bác sĩ này hướng dẫn gia đình người bệnh tự liên hệ dịch vụ xe chuyển viện 115 để chuyển bé lên BV Nhi đồng 1 điều trị.

Ban Giám đốc BV Sản - Nhi Cà Mau cũng đã yêu cầu Khoa Sơ sinh, các cá nhân liên quan làm tường trình vụ việc đồng thời đề nghị rút kinh nghiệm tại Khoa Sơ sinh và cho toàn bộ nhân viên y tế tại bệnh viện. "Trước đó BV cũng đã có quy định nghiêm cấm việc nhân viên liên hệ với dịch vụ xe cấp cứu từ bên ngoài, vận chuyển bệnh nhân lên tuyến trên, nếu phát hiện nhân viên vi phạm sẽ có hình thức xử lý kỷ luật theo đúng quy định", bác sĩ Trương Minh Kiển, Phó giám đốc BV Sản - Nhi Cà Mau thông tin.

Liên quan vụ việc này, Công ty TNHH vận chuyển 115 Xuyên Việt, đơn vị chuyển bệnh nhi (con anh G. - PV) từ BV Sản - Nhi Cà Mau lên BV Nhi đồng 1 ngày 5.8, cũng có phản hồi với báo chí. Theo Công ty TNHH vận chuyển 115 Xuyên Việt, kinh phí 16 triệu đồng để chuyển cấp cứu bé sơ sinh, có nhân viên y tế và trang thiết bị cấp cứu chạy từ TP.HCM xuống Cà Mau, sau đó đưa lên lại TP.HCM, là hợp lý. Giá cả hai bên tự thỏa thuận, đồng ý đơn vị mới vận chuyển. Tuy nhiên khi ký kết hợp đồng, phía doanh nghiệp này không hề biết hoàn cảnh gia đình bệnh nhi, trường hợp biết bệnh nhi khó khăn, công ty có thể miễn giảm chi phí chuyển viện.

Xem thêm: mth.619034041518032581-neiv-neyuhc-uas-gnov-ut-hnis-os-eb-uv-gneit-nel-uam-ac-ihn-nas-vb/nv.neinhnaht

Comments:0 | Tags:No Tag

“BV Sản - Nhi Cà Mau lên tiếng vụ bé sơ sinh tử vong sau chuyển viện”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools