Nếu bạn là người có "gu" ăn uống đậm vị, hãy bắt đầu thói quen giảm mặn để để sở hữu cơ thể khỏe mạnh - Ảnh: Pexel
Những con số đáng báo động
Việt Nam là một trong những quốc gia sử dụng muối nhiều hơn hàm lượng được khuyến nghị. Số liệu từ Cục Y tế Dự phòng năm 2015 cho thấy trung bình mỗi ngày một người Việt trưởng thành tiêu thụ khoảng 9,4g muối/ngày, cao gần gấp đôi khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là ít hơn 5g/ngày (chỉ khoảng 1 thìa cà phê).
Theo WHO, ăn mặn là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng của nhiều bệnh mạn tính. Bởi trong ngày, một người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 2.000mg natri (yếu tố tạo nên vị mặn), tương đương 5g muối.
Nếu ăn nhiều hơn 5g muối/ngày, cơ thể sẽ bị mất cân bằng chỉ số natri và kali, khiến thận lọc nước kém. Điều này dẫn tới nguy cơ cao bị tăng huyết áp do có nhiều chất lỏng không được lọc, cũng như gây thêm áp lực cho các mạch máu, thậm chí làm tắc nghẽn động mạch. Thói quen ăn mặn cũng chính là nguyên nhân gây suy giảm chức năng thận, bệnh dạ dày và hệ xương khớp.
Mỗi năm, thế giới ghi nhận khoảng 17,3 triệu ca tử vong sớm do bệnh tim mạch, dự báo đến năm 2030, con số này tăng lên 23 triệu ca. Trong khi đó, tại Việt Nam, Bộ Y tế cho biết cứ 5 người trưởng thành thì có 1 người bị tăng huyết áp và cứ 3 trường hợp tử vong thì có 1 trường hợp do các bệnh tim mạch.
Ăn mặn là nguyên nhân gây nhiều bệnh mạn tính nguy hiểm - Ảnh: Shutterstock
Thay đổi thói quen để bảo vệ sức khỏe
Phần lớn người Việt thích món ăn có hương vị đậm đà nên khi nêm nếm dễ bị "quá tay". Bên cạnh đó, đồ ăn nhanh, thực phẩm đóng hộp hay muối chua vốn nhiều muối cũng là món ăn ưa thích của không ít người hiện nay.
Để giảm lượng muối tiêu thụ, theo khuyến cáo của WHO, mọi người nên giảm bớt muối khi nấu ăn, chấm nhẹ tay, giảm thực phẩm mặn.
Cắt giảm lượng muối tiêu thụ trong bữa ăn là một trong những cách bảo vệ sức khỏe - Ảnh: Pexel
Ngọc Dung (Đà Nẵng) cũng bắt đầu thay đổi thói quen khi nghe chuyện ăn mặn là tác nhân gây nhiều bệnh mạn tính.
"Tôi đã nghe nhiều về hậu quả của việc ăn mặn, gia đình cũng từng có người mắc bệnh tim mạch nên tôi thấy mình cần chú ý hơn đến việc kiểm soát lượng muối tiêu thụ hàng ngày. Tôi đã bắt đầu từ việc thay đổi thói quen sinh hoạt, dành thời gian tự nấu nướng, rồi thay đổi dần cả khẩu vị ăn uống nữa".
Ngoài ra, chị cũng duy trì thói quen kiểm tra định lượng muối trên bao bì gia vị, đồ ăn vặt, thực phẩm chế biến. Với gia vị nấu nướng, chị Dung lựa chọn hạt nêm Knorr Thịt thăn & Xương ống vì sản phẩm chỉ chứa 46% muối, cùng thành phần chiết xuất từ thịt thăn và xương ống, bảo đảm món ăn luôn đậm đà tròn vị.
Chị Dung cũng cho biết thêm trên bao bì Hạt nêm Knorr, định lượng nêm nếm được hướng dẫn cụ thể cho từng món canh, kho, hay xào. Nhờ vậy, người tiêu dùng có thể kiểm soát lượng muối khi chế biến, cũng như đảm bảo món ăn vẫn thơm ngon chuẩn vị.
Những thay đổi nhỏ trong ăn uống hàng ngày sẽ tạo ra sự khác biệt lớn cho sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Nếu bạn là người có "gout" ăn uống đậm vị, hãy bắt đầu thói quen giảm mặn để sở hữu cơ thể khỏe mạnh.
Trước khuyến nghị từ Bộ Y tế về mức tiêu thụ muối, Hạt nêm Knorr mang đến một giải pháp gia vị phù hợp. 1 gram Hạt nêm Knorr Thịt thăn xương ống và Tủy có thêm 46% muối và 0,218g natri, (so với một gram muối chứa 0,3875g natri), cho món ăn có vị mặn vừa phải mà vẫn ngon nhờ các gia vị khác và vị ngọt từ chiết xuất xương thịt.
Sử dụng Hạt Nêm Knorr để nêm nếm không chỉ giúp món ăn thơm ngon tròn vị, mà còn hỗ trợ người nấu kiểm soát lượng muối dễ dàng hơn.