vĐồng tin tức tài chính 365

Chiến sự Ukraine làm nóng Hội nghị An ninh quốc tế Matxcơva

2023-08-17 08:44
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu qua video tại Hội nghị an ninh quốc tế Matxcơva lần thứ 11 vào ngày 15-8 - Ảnh: SPUTNIK

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu qua video tại Hội nghị an ninh quốc tế Matxcơva lần thứ 11 vào ngày 15-8 - Ảnh: SPUTNIK

Đó là nhận định của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu về Hội nghị an ninh quốc tế Matxcơva do Bộ Quốc phòng Nga tổ chức ở thị trấn Kubinka, vùng Matxcơva, vừa kết thúc hôm 15-8. Hội nghị gây chú ý khi quy tụ hơn 800 đại biểu đến từ 76 quốc gia và 6 tổ chức quốc tế, trong đó có 26 bộ trưởng quốc phòng cùng 16 thứ trưởng quốc phòng và tổng tham mưu trưởng các nước.

Nga ủng hộ thế giới đa cực

Chủ đề chính của sự kiện năm nay là củng cố hợp tác trong bối cảnh nhiều thực tiễn mới phát sinh trong quá trình thiết lập một trật tự thế giới đa cực. Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận về những mối đe dọa chung đối với sự ổn định khu vực và toàn cầu cũng như nhiều khía cạnh an ninh khác ở châu Á, châu Phi, Trung Đông, Mỹ Latin và châu Âu.

Dù không có chính phủ phương Tây nào được mời dự, nhưng theo Hãng tin Tass, trong bài phát biểu của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại hội nghị hôm 15-8 được đăng lại trên trang web Bộ Ngoại giao Nga, từ "phương Tây" được nhắc gần 20 lần và từ "NATO" được nhắc gần 10 lần.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, kể từ khi tổ chức vào năm 2012 đến nay, Hội nghị an ninh quốc tế Matxcơva đã trở thành "nền tảng quan trọng để thảo luận cởi mở về các vấn đề an ninh toàn cầu và khu vực cấp bách nhất". Năm nay, bộ trưởng quốc phòng của Nga, Trung Quốc, Belarus và khoảng 20 nước khác, trong đó có Việt Nam, đã chia sẻ quan điểm về tình hình an ninh thế giới hiện nay.

Nổi bật là bài phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Putin nhấn mạnh Nga vẫn là "nước ủng hộ vững chắc một trật tự thế giới đa cực". Chuyên gia quân sự Trung Quốc Tống Trung Bình chỉ ra hiện nay Trung Quốc và Nga đều ủng hộ một thế giới đa cực và chủ nghĩa đa phương.

Nhà lãnh đạo Nga cũng nêu lên những điểm nóng chính trên thế giới và nguyên nhân của chúng... Ông nghi ngờ Mỹ muốn NATO hợp nhất với liên minh AUKUS (Úc, Anh, Mỹ) trong bối cảnh Washington "tìm cách định hình lại hệ thống tương tác giữa các quốc gia ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương" để phục vụ lợi ích của họ.

Bình luận về phát biểu của ông Putin, ông Phùng Thiệu Lôi - giám đốc Trung tâm nghiên cứu Nga tại Đại học Sư phạm Hoa Đông (Trung Quốc) - nói: "Tổng thống Putin đã đúng: Những nỗ lực mở rộng của NATO ở châu Á được thực hiện dựa trên lợi ích ích kỷ của các lực lượng chính trị cánh hữu và khối quân sự - công nghiệp. Mục đích của họ là quay trở lại kỷ nguyên chia rẽ thế giới bởi những hệ tư tưởng riêng".

Ông Phùng cho rằng hiện nay liên minh quân sự NATO muốn tạo ra "một Ukraine khác" ở châu Á nhằm kiềm chế Bắc Kinh và phá vỡ triển vọng phát triển của toàn bộ khu vực, nhưng ông khẳng định Trung Quốc và các nước trong khu vực sẽ không cho phép điều đó xảy ra.

Chiến sự làm nóng bầu không khí Hội nghị An ninh quốc tế Matxcơva

Xung đột Nga - Ukraine là một trong những vấn đề nổi bật tại hội nghị. Trong khi Tổng thống Putin nói về NATO và trật tự thế giới đa cực thì Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu bàn về chiến dịch quân sự đặc biệt đang diễn ra ở Ukraine - chiến dịch mà theo ông "đã chấm dứt sự thống trị của phương Tây trong lĩnh vực quân sự".

Đến nay cuộc chiến này đã tàn phá khắp các khu vực lãnh thổ phía đông và nam Ukraine, khiến hàng trăm ngàn người thương vong và gây ra rạn nứt lớn nhất trong quan hệ Nga - phương Tây kể từ cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962.

Thời gian qua, các nước phương Tây đã hỗ trợ vũ khí cho Ukraine trong cuộc chiến này. Gần đây, cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã tuyên bố: "Toàn bộ NATO gần như đang công khai chống lại chúng tôi".

Tại hội nghị, Bộ trưởng Shoigu nói "kết quả sơ bộ của chiến sự cho thấy nguồn lực quân sự của Ukraine gần như cạn kiệt" và cuộc chiến này đã bộc lộ những điểm yếu trong các hệ thống vũ khí của phương Tây.

"Trong chiến dịch quân sự đặc biệt, quân đội Nga đã lật tẩy nhiều chuyện hoang đường về tính ưu việt của các tiêu chuẩn quân sự phương Tây. Chúng tôi có dữ liệu về việc phá hủy xe tăng Đức, xe bọc thép của Mỹ, tên lửa của Anh và các hệ thống vũ khí khác. Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ những đánh giá của mình với các đối tác", ông Shoigu nói.

Bộ trưởng Phan Văn Giang phát biểu tại hội nghị

Hôm 15-8, đại tướng Phan Văn Giang - ủy viên Bộ Chính trị, phó bí thư Quân ủy Trung ương, bộ trưởng Bộ Quốc phòng - dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam dự Hội nghị an ninh quốc tế Matxcơva ở ngoại ô thủ đô Matxcơva và có bài phát biểu quan trọng.

Theo TTXVN, Bộ trưởng Phan Văn Giang cho biết trong quan hệ quốc tế, Việt Nam nhất quán đường lối đối ngoại hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển, là bạn với tất cả các nước trên thế giới, là đối tác trách nhiệm, tin cậy trong cộng đồng quốc tế. Ông cũng nói về các thách thức an ninh phi truyền thống và vấn đề bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định và phát triển bền vững của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Nga nói Ukraine sẽ mất Kiev nếu từ bỏ lãnh thổNga nói Ukraine sẽ mất Kiev nếu từ bỏ lãnh thổ

Cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev nói nếu Ukraine từ bỏ lãnh thổ để gia nhập NATO, nước này cũng mất luôn thủ đô Kiev và phải dời đô về Lviv.

Xem thêm: mth.89164713261803202-avocxtam-et-couq-hnin-na-ihgn-ioh-gnon-mal-eniarku-us-neihc/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Chiến sự Ukraine làm nóng Hội nghị An ninh quốc tế Matxcơva”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools