vĐồng tin tức tài chính 365

Phẫu thuật lấy dị vật hy hữu dài 7cm trong gan của bệnh nhân

2023-08-17 08:44
Phẫu thuật lấy dị vật hy hữu dài 7cm trong gan của bệnh nhân - Ảnh 1.

Que tăm xỉa răng dài 7cm đã được các bác sĩ lấy ra sau phẫu thuật

Bệnh nhân T.V.B.E, nam 50 tuổi, ngụ tại Thanh Bình, Đồng Tháp được đưa đến Bệnh viên đa khoa (BVĐK) Tâm Trí Đồng Tháp trong tình trạng đau ở hạ sườn phải, sốc, tụt huyết áp và mạch nhanh. Qua khai thác bệnh sử khởi phát cách đây hơn 3 tháng, bệnh nhân bị từng đợt đau bụng âm ỉ kèm sốt lạnh run, có điều trị nhiều đợt ở nhiều nơi nhưng không khỏi.

Ngay khi nhập viện các bác sĩ Khoa cấp cứu BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp, tiến hành cấp cứu, thực hiện các xét nghiệm máu và chẩn đoán hình ảnh bằng siêu âm, chụp CT scan. Kết quả hội chẩn là một áp xe trong gan phải, bên trong có dị vật hình thanh nghi là tăm xỉa răng, áp xe đã vỡ vào ổ bụng, gây tình trạng sốc nhiễm trùng nặng, nên các bác sĩ tiến hành phẫu thuật ngay.

Trong cuộc phẫu thuật bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị một que tăm xỉa răng dài khoảng 7cm đâm xuyên thủng qua ruột non vô gan phải, tạo thành ổ áp xe nằm trong gan, các bác sĩ đã lấy que tăm ra thành công. Sau phẫu thuật, tình trạng người bệnh ổn định, sức khỏe hồi phục tốt.

Trong thời gian qua bệnh viện đã tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân nuốt các dị vật dẫn đến các tình trạng thủng nội tạng, không chỉ ở trẻ nhỏ mà còn có cả ở người trưởng thành. Những bệnh nhân vô tình nuốt phải các dị vật như xương cá, tiền xu, kẹp giấy, vỏ thuốc tân dược, tăm xỉa răng... nhưng đa số còn nằm trong dạ dày, trong đường ruột và trong ổ bụng.

Trường hợp dị vật xuyên từ ruột vào trong gan là rất hy hữu, bệnh viện mới gặp lần đầu, nếu không được phát hiện và cứu chữa kịp thời sẽ có nguy cơ tử vong rất cao, do dị vật gây tổn thương nội tạng và gây hoại tử, phóng thích độc tố vào tuần hoàn.

Các bác sĩ cấp cứu khuyến cáo, khi vô tình nuốt phải các dị vật, cần đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế gần nhất để thăm khám, và đưa ra hướng xử lý kịp thời, tránh được những hậu quả không mong muốn.

Hiện nay, tại tỉnh Đồng Tháp cùng với BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp là BVĐK Tâm Trí Cao Lãnh và BVĐK Tâm Trí Hồng Ngự đã có đội ngũ y bác sĩ nhiều kinh nghiệm và chuyên môn được đào tạo liên tục, bài bản, với các trang thiết bị hỗ trợ hiện đại đã cứu sống nhiều bệnh nhân do bệnh lý nguy hiểm và do cả các tai nạn không mong muốn.

Từ đó hạn chế chuyển tuyến trên xa xôi rất nguy hiểm khi phải chuyển bệnh nhân trong tình trạng cấp cứu, đôi lúc chuyển không kịp. Đây được xem là thành công bước đầu to lớn của đội ngũ nhân viên y tế của các BVĐK Tâm Trí tại tỉnh Đồng Tháp.

Xem thêm: mth.74254227161803202-nahn-hneb-auc-nag-gnort-mc7-iad-uuh-yh-tav-id-yal-tauht-uahp/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Phẫu thuật lấy dị vật hy hữu dài 7cm trong gan của bệnh nhân”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools