vĐồng tin tức tài chính 365

Fed: Vẫn có rủi ro đáng kể khiến lạm phát tăng tốc trở lại

2023-08-17 10:57

“Hầu hết những người tham gia tiếp tục nhận thấy những rủi ro đáng kể đối với lạm phát, điều này có thể đòi hỏi phải thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ”, theo biên bản cuộc họp chính sách ngày 25-26/7 của Fed được công bố hôm thứ Tư (16/8).

Biên bản cuộc họp cũng cho thấy có hai quan chức của Fed ủng hộ việc giữ nguyên lãi suất hoặc “có thể ủng hộ một đề xuất như vậy” thay vì tăng lãi suất mà Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) cuối cùng đã thông qua trong cuộc họp tháng 7.

“Biên bản từ cuộc họp FOMC tháng 7 định hình sự căng thẳng đang nổi lên giữa dữ liệu lạm phát đang giảm nhanh hơn dự đoán của Fed và dữ liệu tăng trưởng mạnh hơn dự đoán của Fed”, các nhà kinh tế của Evercore ISI cho biết.

Việc tăng lãi suất vào tháng 7 đã đưa phạm vi lãi suất của Fed lên 5,25% đến 5,5%, mức cao nhất trong 22 năm. Điều đó đánh dấu sự nối lại chuỗi tăng lãi suất sau khi các quan chức lần đầu tiên giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp tháng 6 kể từ khi bắt đầu thắt chặt vào đầu năm 2022.

“Mặc dù tuyên bố sau cuộc họp và các phiếu bầu cho thấy một ủy ban thống nhất, nhưng biên bản xác nhận rằng có một đội ngũ ôn hòa và việc kỳ vọng trên thị trường trái phiếu vào một chu kỳ tăng lãi suất đã kết thúc có thể là chính xác”, Stuart Paul, nhà kinh tế học của Bloomberg cho biết.

Trong khi các dự báo hàng quý được cập nhật lần cuối vào tháng 6 cho thấy hầu hết các quan chức vào thời điểm đó ủng hộ hai lần tăng nữa vào năm 2023, Chủ tịch Jerome Powell đã nhấn mạnh sau quyết định vào tháng 7 rằng Fed sẽ giải quyết mọi việc bằng cuộc họp.

“Một lần nữa, chúng tôi dự định tiếp tục hạn chế chính sách cho đến khi chúng tôi tin rằng lạm phát đang giảm bền vững xuống mức mục tiêu 2% và chúng tôi sẵn sàng thắt chặt hơn nữa nếu điều đó là phù hợp”, ông Powell cho biết vào ngày 26/7.

Biên bản cuộc họp tháng 7 đã cung cấp thêm thông tin ngoài những nhận xét công khai từ các quan chức trong FOMC trong những tuần gần đây, điều này cho thấy mức độ đồng thuận mạnh mẽ làm cơ sở cho chiến dịch thắt chặt mạnh mẽ trong một năm rưỡi qua có thể đang bắt đầu xung đột.

“Một số người tham gia đánh giá rằng, với lập trường của chính sách tiền tệ trong lãnh thổ hạn chế, rủi ro đối với việc đạt được các mục tiêu của ủy ban đã trở nên hai mặt và điều quan trọng là các quyết định của ủy ban phải cân bằng rủi ro của việc vô tình thắt chặt chính sách”, biên bản cuộc họp cho biết.

Ngoài ra, thị trường sẽ lắng nghe tín hiệu tại hội nghị Jackson Hole thường niên của Fed tại Kansas, Wyoming vào tuần tới, và ông Powell dự kiến sẽ đưa ra nhận xét.

Dữ liệu kinh tế quan trọng được công bố kể từ cuộc họp tháng 7 hầu hết ủng hộ quan điểm rằng các quan chức Fed sẽ có thời gian để cân nhắc về nhu cầu thắt chặt hơn nữa.

Các báo cáo gần nhất đã cho thấy chi phí việc làm và chi phí lao động đang có tốc độ tăng giảm dần, trong khi chỉ số giá tiêu dùng không bao gồm thực phẩm và năng lượng ghi nhận mức tăng hàng tháng nhỏ nhất trong hơn hai năm.

Biên bản cuộc họp cũng thể hiện một số lạc quan về triển vọng khi các nhà kinh tế có ảnh hưởng của Fed “không còn đánh giá rằng nền kinh tế sẽ bước vào suy thoái nhẹ vào cuối năm nay”.

Tuy nhiên, họ dự kiến tăng trưởng kinh tế trong hai năm tới “sẽ thấp hơn ước tính về tăng trưởng sản lượng tiềm năng, dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp tăng nhẹ so với mức hiện tại”.

Mặt khác, các nhà hoạch định chính sách vẫn lo ngại rằng tuyên bố chiến thắng quá sớm có thể lặp lại những sai lầm nghiêm trọng trong quá khứ vào những năm 1970.

Xem thêm: lmth.801823tsop-ial-ort-cot-gnat-tahp-mal-neihk-ek-gnad-or-iur-oc-nav-def/nv.naohkgnuhchnahnnit.www

Comments:0 | Tags:Tin nhanh chứng khoán

“Fed: Vẫn có rủi ro đáng kể khiến lạm phát tăng tốc trở lại”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools