vĐồng tin tức tài chính 365

UBS: Giá dầu có thể vượt ngưỡng 90 USD/thùng vào cuối năm nay

2023-08-17 10:57

"Chúng tôi vẫn thấy khả năng giá dầu toàn cầu tăng lên. Hiện chúng tôi kỳ vọng giá dầu Brent sẽ đạt 95 USD/thùng và giá dầu WTI của Mỹ sẽ tăng lên 91 USD/thùng vào cuối tháng 12, tăng từ mức tương ứng so với dự báo trước đó là 90 USD/thùng và 85 USD/thùng", các chiến lược gia của UBS cho biết.

Giá dầu Brent hiện đang giao dịch ở mức dưới 85 USD/thùng, giảm khoảng 3% so với mức cao nhất từ đầu năm đến nay đạt được vào đầu tháng 8. Trong khi đó, dầu WTI đang dao động quanh khoảng 80 USD/thùng.

Những lo ngại về nền kinh tế Trung Quốc gần đây đã gây áp lực lên giá dầu thô. Dữ liệu do Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố hôm thứ Ba (15/8) đã làm tăng thêm lo ngại về sự phục hồi chậm chạp khi nước này bất ngờ cắt giảm lãi suất chính sách và chưa công bố thông tin về tình trạng thất nghiệp của thanh niên.

"Một số nhà đầu tư vẫn hoài nghi rằng liệu những nỗ lực kích thích mới nhất của Trung Quốc - cắt giảm 15 điểm cơ bản đối với cơ sở cho vay trung hạn một năm (MLF) và cắt giảm 10 điểm cơ bản đối với lãi suất repo ngược 7 ngày - có đủ để phục hồi nhu cầu…Trung Quốc là nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, quốc gia tiêu dùng lớn thứ hai và nhà sản xuất dầu lớn thứ bảy", các chiến lược gia của UBS cho biết.

Tuy nhiên, các chiến lược gia của UBS không cho rằng giá dầu sẽ sụt giảm trong bối cảnh các yếu tố cơ bản đang vững chắc. Những điều này bao gồm hàng tồn kho giảm và nguồn cung hạn chế khi sản lượng của OPEC+ gần chạm mức thấp nhất trong hai năm.

OPEC+ đã cắt giảm sản lượng kể từ tháng 10 năm ngoái. Ả Rập Xê Út gần đây đã gia hạn cắt giảm sản lượng 1 triệu thùng/ngày sang tháng 9, trong khi Nga tuyên bố sẽ cắt giảm xuất khẩu dầu.

Ngoài ra, UBS dự đoán nhu cầu dầu toàn cầu sẽ đạt mức cao kỷ lục trong tháng 8. Nhu cầu của Trung Quốc dự kiến sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm nay bất chấp những công bố dữ liệu kinh tế suy giảm gần đây.

Theo dữ liệu của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), nhu cầu hàng ngày đã cao hơn mức trung bình trước đại dịch (2015–2019) mỗi tháng trong năm nay. Nhu cầu về xăng, dầu diesel và nhiên liệu máy bay đặc biệt tăng cao phản ánh sự bình thường hóa thói quen đi lại sau những hạn chế trong thời kỳ đại dịch. UBS dự đoán nhu cầu trong tháng 8 sẽ đạt 103 triệu thùng/ngày và là mức cao kỷ lục.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs gần đây đã tái khẳng định dự báo đối với giá dầu Brent là 93 USD/thùng và 86 USD/thùng đối với dầu WTI vào tháng 12, đồng thời nhấn mạnh rằng thị trường đã bớt "bi quan" hơn về nền kinh tế toàn cầu.

Goldman Sachs cũng lưu ý rằng, thị trường dầu mỏ toàn cầu đã rơi vào tình trạng thâm hụt nguồn cung trong tháng 7 sau khi thặng dư trung bình khoảng 600.000 thùng/ngày trong năm trước.

Xem thêm: lmth.411823tsop-yan-man-iouc-oav-gnuhtdsu-09-gnougn-touv-eht-oc-uad-aig-sbu/nv.naohkgnuhchnahnnit.www

Comments:0 | Tags:Tin nhanh chứng khoán

“UBS: Giá dầu có thể vượt ngưỡng 90 USD/thùng vào cuối năm nay”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools