vĐồng tin tức tài chính 365

Đà Nẵng chú trọng phát triển kinh tế xanh

2023-08-18 03:33

Chiều 17-8, Ban Chỉ đạo Tổng kết Nghị quyết 24/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường tổ chức Hội thảo tham vấn khu vực miền Trung – Tây Nguyên tại Đà Nẵng.

đặng quốc khánh

Bộ trưởng Bộ TN&MT Đặng Quốc Khánh. Ảnh: TẤN VIỆT

Theo Bộ trưởng Bộ TN&MT Đặng Quốc Khánh, 10 năm triển khai Nghị quyết 24/2013, sự chuyển biến căn bản trong nhận thức và tư duy của các bộ ngành Trung ương, địa phương về ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường là một trong những thành tựu nổi bật nhất.

Ông Khánh cho hay, công tác ứng phó với biến đổi khí hậu đã nhận được sự quan tâm của cả hệ thống chính trị. Cụ thể, từ việc coi thích ứng là trọng tâm, các ngành, địa phương đã chuyển sang chú trọng giảm phát thải khí nhà kính, tận dụng cơ hội để hướng tới kinh tế xanh, giảm phát thải carbon.

Bên cạnh đó, nguồn lực tài nguyên được đánh giá đầy đủ, quản lý bền vững hơn để phục vụ cho việc phát triển kinh tế - xã hội, đấu giá quyền sử dụng, khai thác.

Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng, TP hướng đến phát triển đô thị sinh thái. Cụ thể, 3/5 lĩnh vực kinh tế mũi nhọn của Đà Nẵng đều gắn với ứng phó biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

“Nhiệm kỳ 2020-2025, trong quá trình lập quy hoạch, kế hoạch, chương trình phát triển kinh tế - xã hội, Đà Nẵng luôn lồng ghép, tích hợp các chỉ tiêu, nhiệm vụ hướng đến tăng trưởng kinh tế xanh, bền vững và tuần hoàn”, ông Quảng nhấn mạnh.

Đà Nẵng chú trọng phát triển kinh tế xanh ảnh 2

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng. Ảnh: TẤN VIỆT

Ông Quảng cho hay, Đà Nẵng được các bộ ngành Trung ương, tổ chức trong và ngoài nước ghi nhận, đánh giá cao và đạt nhiều giải thưởng về công tác bảo vệ môi trường.

Nổi bật như việc Đà Nẵng là một trong 11 TP bền vững về môi trường của ASEAN (năm 2011), đô thị có không khí sạch và hàm lượng carbon phát thải thấp của châu Á (năm 2012), TP phong cảnh châu Á (năm 2013), đô thị xuất sắc trong phong trào xây dựng đô thị xanh sạch đẹp, TP môi trường Việt Nam (năm 2015)…

“Đà Nẵng luôn tiếp thu kinh nghiệm của các chuyên gia và địa phương bạn trong công tác ứng phó với biển đối khí hậu, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường trong xây dựng phát triển TP trong thời gian tới”, ông Quảng cho hay.

Được biết, năm 2018, Đà Nẵng từng đạt danh hiệu “Thành phố Xanh” quốc gia của Việt Nam. Đến năm 2021, Đà Nẵng đạt giải Nhất về các chỉ số đánh giá công tác bảo vệ môi trường Việt Nam.

TẤN VIỆT

Xem thêm: lmth.203747tsop-hnax-et-hnik-neirt-tahp-gnort-uhc-gnan-ad/nv.olp

“Đà Nẵng chú trọng phát triển kinh tế xanh”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools