vĐồng tin tức tài chính 365

Hàn Quốc sửa luật để bảo vệ giáo viên, phụ huynh tranh cãi

2023-08-19 16:02
Bộ trưởng Bộ Giáo dục Hàn Quốc Lee Joo Ho công bố đề án bảo vệ giáo viên tại Seoul hôm 17-8 - Ảnh: YONHAP

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Hàn Quốc Lee Joo Ho công bố đề án bảo vệ giáo viên tại Seoul hôm 17-8 - Ảnh: YONHAP

Thời gian qua, Hàn Quốc nổi lên hàng loạt các vụ phụ huynh, học sinh lăng mạ, đe dọa hoặc hành hung giáo viên khiến nhiều người bị tổn thương về cả thể chất và tinh thần, thậm chí nhiều giáo viên đã phải tìm đến cái chết vì quá áp lực.

Theo Hãng thông tấn Yonhap, để giải quyết tình trạng này, Bộ Giáo dục Hàn Quốc đã thay đổi một số điều trong Luật Giáo dục Tiểu học và Trung học cơ sở, nhằm bảo vệ quyền lợi của các giáo viên.

Theo đó, những thay đổi cho phép giáo viên được tịch thu điện thoại hoặc dùng vũ lực răn đe các học sinh gây rối trong lớp hoặc được công khai khen thưởng học sinh giỏi.

Ngoài ra, cũng theo những thay đổi mới này, phụ huynh phải đặt lịch hẹn trước để có thể trao đổi với giáo viên. Trong khi đó giáo viên cũng hoàn toàn có thể từ chối gặp mặt phụ huynh sau giờ học.

Tuy nhiên quyết định của Bộ Giáo dục Hàn Quốc cũng gây ra tranh luận sôi nổi trong giới phụ huynh nước này.

Liệu có lạm dụng quyền học sinh

Việc giáo viên khen thưởng, tuyên dương một học sinh vẫn thường được xem là phân biệt đối xử, lạm dụng tình cảm riêng giữa giáo viên và học sinh.

Thậm chí, giáo viên cũng không thể tịch thu điện thoại hoặc trách phạt khi học sinh sử dụng điện thoại di động trong giờ học, bởi hành động này có thể được xem là vi phạm nhân quyền của học sinh.

Nhiều trường hợp giáo viên tại Hàn Quốc bị phụ huynh khiếu nại vì lạm dụng thể chất và tinh thần khi trách phạt học sinh, hoặc hẹn gặp giáo viên sau giờ học để đe dọa hay hành hung nhằm “cảnh cáo” giáo viên này.

Điển hình như hôm 19-7, một nữ giáo viên 23 tuổi tại trường tiểu học Seoi, quận Seocho, Seoul đã tự tử sau khi phụ huynh của một học sinh trong lớp đe dọa, vì cho rằng cô không xử lý thỏa đáng một vụ đánh nhau giữa các học sinh theo mong muốn của phụ huynh này.

Theo những thay đổi mới nhất của Bộ Giáo dục, giờ đây các giáo viên có thể chủ động khen thưởng hoặc trách phạt học sinh.

Tuy nhiên một bộ phận phụ huynh lại cho rằng việc đảm bảo quyền lợi của giáo viên là rất quan trọng nhưng việc này có thể dễ dàng xâm phạm quyền của học sinh.

Trong khi đó, một số phụ huynh hoàn toàn đồng ý với quyết định của Bộ Giáo dục. “Theo tôi những gì mà chúng ta đang làm là bảo vệ lợi ích của các giáo viên cũng như tôn trọng các bạn học khác trong lớp”, phụ huynh của một trường tiểu học trên địa bàn quận Gangseo nói với Yonhap.

Giáo viên - nghề "làm dâu trăm họ" tại Hàn Quốc

Hơn 30.000 giáo viên biểu tình tại thủ đô Seoul yêu cầu sửa luật vì một môi trường giáo dục lành mạnh - Ảnh: YONHAP

Hơn 30.000 giáo viên biểu tình tại thủ đô Seoul yêu cầu sửa luật vì một môi trường giáo dục lành mạnh - Ảnh: YONHAP

Cũng theo Yonhap, Ủy ban Bảo vệ quyền giảng dạy của giáo viên đã xử lý 3.035 trường hợp giáo viên bị đe dọa trong năm 2022, tăng gần gấp ba lần so với 1.197 trường hợp được ghi nhận năm 2020.

Ngoài ra trong một cuộc khảo sát trực tuyến của Bộ Giáo dục hồi tháng 7 vừa qua với sự tham gia của 22.084 giáo viên trên khắp Hàn Quốc, có đến 97,7% giáo viên cho biết họ gặp khó khăn trong các hoạt động giảng dạy do phụ huynh khiếu nại họ về chuyện lạm dụng học sinh.

Những giáo viên bị khiếu nại tội lạm dụng học sinh sẽ bị đình chỉ công tác, đuổi việc, tệ hơn là bị tước giấy phép hoạt động trong ngành giáo dục.

Hàn Quốc đặt mục tiêu thu hút 300.000 du học sinh nước ngoàiHàn Quốc đặt mục tiêu thu hút 300.000 du học sinh nước ngoài

Từ nay cho đến năm 2027, Chính phủ Hàn Quốc đặt mục tiêu thu hút 300.000 sinh viên nước ngoài đến học tập, tạo việc làm và định cư tại đây.

Xem thêm: mth.93341503191803202-iac-hnart-hnyuh-uhp-neiv-oaig-ev-oab-ed-taul-aus-couq-nah/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Hàn Quốc sửa luật để bảo vệ giáo viên, phụ huynh tranh cãi”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools