vĐồng tin tức tài chính 365

Hội nghị Tham vấn Bộ trưởng Kinh tế ASEAN-Hong Kong lần thứ 7

2023-08-21 07:18
Quang cảnh Hội nghị tham vấn Bộ trưởng Kinh tế ASEAN - Hong Kong (Trung Quốc). (Ảnh: Hữu Chiến/TTXVN)

Quang cảnh Hội nghị tham vấn Bộ trưởng Kinh tế ASEAN - Hong Kong (Trung Quốc). (Ảnh: Hữu Chiến/TTXVN)

Ngày 20/8, tại Hội nghị Tham vấn Bộ trưởng Kinh tế ASEAN (AEM)-Hong Kong (Trung Quốc) lần thứ 7 ở thành phố Semarang, Indonesia, hai bên đã tái khẳng định cam kết đưa quan hệ hợp tác kinh tế song phương lên tầm cao mới.

Hội nghị nhất trí thăm dò các cơ hội hợp tác kinh tế có kết quả rõ ràng trong các lĩnh vực như phát triển bền vững, kết nối, du lịch, công nghệ kỹ thuật số, xúc tiến đầu tư và thúc đẩy các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu để hỗ trợ các nỗ lực xây dựng một khu vực kiên cường trước các cú sốc kinh tế trong tương lai.

Hội nghị hoan nghênh việc hoàn tất Nghị định thư thứ nhất sửa đổi Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN-Hong Kong (AHKFTA) và mong muốn ký kết văn kiện này trong thời gian sớm nhất; ghi nhận các kết quả đàm phán song phương về Hiệp định Đầu tư ASEAN-Hong Kong (AHKIA) vào ngày 2/8 vừa qua tại Jakarta, Indonesia.

Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN cũng đánh giá cao khoản đóng góp 5 triệu HKD của Hong Kong để thực hiện Chương trình Công tác ECOTECH năm 2023 và mong muốn triển khai hiệu quả, kịp thời các Dự án ECOTECH đã được phê duyệt trong năm nay; mong muốn tăng cường hơn nữa sự gắn kết giữa ASEAN và Hong Kong nhằm thúc đẩy việc khai thác AHKFTA và AHKIA thông qua các hoạt động xây dựng năng lực, hội chợ thương mại và triển lãm.

Hoan nghênh việc Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) có hiệu lực đối với tất cả các bên ký kết vào ngày 2/6 vừa qua, hội nghị đã ghi nhận sự quan tâm của Hong Kong nhằm sớm gia nhập RCEP, đồng thời hoan nghênh đề nghị tham gia thỏa thuận này của phía Hong Kong.

Theo thống kê của ASEAN, tổng kim ngạch thương mại hàng hóa giữa ASEAN và Hong Kong đã đạt 133,4 tỷ USD vào năm 2022, đưa vùng lãnh thổ này của Trung Quốc trở thành đối tác thương mại lớn thứ 7 của ASEAN.

Trong khi đó, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Hong Kong vào ASEAN lên tới 13,24 tỷ USD, tăng 40,4% so với cùng kỳ năm 2021, đưa Hong Kong trở thành nguồn FDI lớn thứ 5 của ASEAN.

Ở chiều ngược lại, năm 2022, ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ 2 và là thị trường xuất nhập khẩu lớn thứ 2 của Hong Kong. Về đầu tư, với tổng cộng 67,2 tỷ USD vốn FDI vào năm 2021, ASEAN đứng thứ 6 trong số các nhà đầu tư nước ngoài tại Hong Kong.

Xem thêm: lmth.523823tsop-7-uht-nal-gnok-gnoh-naesa-et-hnik-gnourt-ob-nav-maht-ihgn-ioh/nv.naohkgnuhchnahnnit.www

Comments:0 | Tags:Tin nhanh chứng khoán

“Hội nghị Tham vấn Bộ trưởng Kinh tế ASEAN-Hong Kong lần thứ 7”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools