vĐồng tin tức tài chính 365

Ngóng quy định vay vốn mới từ 1/9

2023-08-30 13:28

Từ ngày 1/9, quy định tổ chức tín dụng được xem xét, quyết định cho khách hàng vay để trả nợ khoản vay tại tổ chức tín dụng khác với mục đích vay phục vụ nhu cầu đời sống tại Thông tư 06/2023/TT-NHNN sẽ chính thức có hiệu lực. Nhiều khách hàng cá nhân đang chờ từng ngày để có thể vay ngân hàng khác trả nợ khoản vay hiện hữu vì mức lãi cũ quá cao.

Ngóng từng ngày

Trao đổi với PV, nhiều người đang có khoản vay mua nhà, vay mua ô tô, vay tiêu dùng cho biết đã liên hệ ngân hàng thương mại nơi vay vốn, cũng như một số ngân hàng khác có mức lãi suất thấp hơn để hỏi thủ tục chuyển khoản vay sau khi Thông tư 06 có hiệu lực. 

Chị Hồng Vân (ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) cho biết chị có khoản vay mua nhà với dư nợ còn khoảng 800 triệu đồng, lãi suất hiện tại khoảng 12%/năm nhưng ngân hàng nơi chị làm việc vừa triển khai gói tín dụng ưu đãi, có suất nội bộ cho nhân viên vay mua nhà. 

"Nếu có quy định chính thức về chuyển nợ sang ngân hàng khác, tôi sẽ chuyển khoản vay mua nhà sang ngân hàng nơi mình đang làm việc, lãi suất thấp hơn nhiều so với mức 12%/năm hiện tại, sẽ bớt áp lực lãi vay hằng tháng", chị Hồng Vân nói.

Nhiều khách hàng đang tìm hiểu về các chương trình cho vay ưu đãi và thủ tục để chuyển khoản vay sang NH khác sau ngày 1/9. Ảnh: Tấn Thạnh

Một số khách hàng đang vay mua ô tô của công ty tài chính liên kết với đại lý bán xe ở TP.HCM cũng đang ngóng đến ngày 1/9 để xin chuyển nợ vay sang ngân hàng thương mại.

"Lãi suất vay mua ô tô của công ty tài chính đang áp dụng khoảng 14 - 15%/năm, do thời điểm mua xe tôi phải vay của đơn vị liên kết với đại lý ô tô nên không có sự lựa chọn. Dù vậy, tôi quan tâm thủ tục chuyển nợ vay sang ngân hàng khác có phức tạp không, nhất là định giá xe tại thời điểm hiện tại như thế nào, vì sẽ ảnh hưởng đến giá trị khoản vay", anh Minh Thanh (ngụ quận Gò Vấp) băn khoăn.

Trong khi đó, chi nhánh một số ngân hàng thương mại cho biết vẫn đang chờ hướng dẫn cụ thể từ hội sở để triển khai quy định tại Thông tư 06. Tuy vậy, nhân viên các ngân hàng đã nhanh tay chạy quảng cáo về cho vay để trả nợ trước hạn. Tại NH T., theo quảng cáo "khoản vay sang ngay, nhận ngay ưu đãi khủng", cho vay để trả nợ trước hạn với lãi suất ưu đãi chỉ 7,5%/năm, giảm lãi suất kỳ tiếp theo lên tới 1,2%/năm, ân hạn nợ gốc trong 24 tháng, không mất phí định giá tài sản, thủ tục đơn giản...

Áp lực cạnh tranh lãi suất

 

Giám đốc một chi nhánh thuộc ngân hàng TMCP Ngoại thương (Viecombank) cho biết Vietcombank đang có lãi suất cho vay mua nhà, ô tô, đầu tư dự án bất động sản năm đầu tiên là 7,8%. Các năm kế tiếp lãi suất được tính bằng lãi suất tiết kiệm 12 tháng, cộng với biên độ 4,7% (hiện tại là 5,8% + 4,7% = 10,5%). Như thế, khách hàng đang vay các ngân hàng khác với lãi suất 12 - 14%/năm chuyển sang vay Vietcombank sẽ giảm được 1,5 - 3,5% điểm % lãi suất.

Tuy đang chờ hội sở hướng dẫn cụ thể việc cho khách hàng vay trả nợ ngân hàng bạn nhưng giám đốc chi nhánh Vietcombank cho biết để được giải ngân, ngoài năng lực trả nợ và nhiều điều kiện khác, có thể khách hàng cần phải thêm tài sản để thế chấp cho khoản vay tại Vietcombank. Vì trong tiến trình cho vay, Vietcombank có thể bị ngân hàng bạn làm khó trong khâu chuyển giao tài sản bảo đảm mà khách hàng đã thế chấp trước đây.

Theo giám đốc chi nhánh nói trên, việc chuyển sang vay vốn ngân hàng để trả nợ ngân hàng khác chỉ phù hợp với những khách hàng đã vay hàng chục hoặc hàng trăm tỷ đồng vì giảm được 2 - 3 điểm % lãi suất là số tiền rất lớn. Còn những người vay vài trăm triệu đến vài tỷ đồng giảm chi phí vay vốn giảm không đáng kể, trong khi đó họ phải tiêu tốn rất nhiều thời gian và các chi phí liên quan đến thủ tục vay tiền.

Giám đốc chi nhánh một ngân hàng cổ phần quy mô vừa ở TP. Thủ Đức, TP.HCM, cho hay quy định này có thể tạo sự cạnh tranh mạnh hơn giữa các ngân hàng, trong đó những ngân hàng cổ phần đang áp lực lãi suất kém cạnh tranh hơn có thể mất khách. 

"Những khách hàng có lịch sử vay nợ tốt sẵn sàng chuyển sang ngân hàng khác để hưởng lãi suất vay mới ưu đãi hơn, thấp hơn so với lãi suất hiện hữu. Trong khi ngân hàng chúng tôi vẫn đang chờ hướng dẫn cụ thể", giám đốc chi nhánh NH này nói. 

 

Phải tư vấn rõ cho người vay

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TP.HCM, cho hay trong quá trình triển khai quy định của Thông tư 06, các ngân hàng cần thực hiện nghiêm quy định; công khai, minh bạch về thủ tục, lãi suất, phí... để người dân nắm rõ, có lựa chọn phù hợp và hiệu quả nhất. Các ngân hàng phải thông tin, tư vấn, hướng dẫn thủ tục cho khách hàng, nhất là về những điểm mới, điểm điều chỉnh bổ sung của chính sách tín dụng theo Thông tư 06. Việc này giúp người vay tiếp cận thuận lợi chính sách, đáp ứng nhu cầu vốn, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội.

Xem thêm: lmth.79712000042210202-9-1-ut-iom-nov-yav-hnid-yuq-gnogn/nv.semitaer

Comments:0 | Tags: vay

“Ngóng quy định vay vốn mới từ 1/9”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools