vĐồng tin tức tài chính 365

Giấy chứng sinh nhầm giới tính, cải chính xong ai cũng hạnh phúc

2023-08-31 19:41
Sau 14 năm, Hồng trở lại giới tính thật của mình - Ảnh: TRẦN MAI

Sau 14 năm, Hồng trở lại giới tính thật của mình - Ảnh: TRẦN MAI

Văn bản do ông Trà Thanh Danh, chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi, ký xác nhận cháu Hồng được cải chính giới tính từ nam sang nữ.

Hạnh phúc của mẹ, hạnh phúc của người đồng hành

"Tôi rất hạnh phúc. Sau ba tháng ròng rã, cuối cùng con tôi cũng được trở về đúng với giới tính thật của mình", chị Phượng nói.

Trong niềm vui, chị Phượng nói để sai sót xảy ra cũng có một phần lỗi của mình, không đọc kỹ giấy chứng sinh, lẫn giấy khai sinh bản gốc, phát hiện và giải quyết sớm. Mãi 14 năm sau, khi làm căn cước công dân cho con, chị mới phát hiện.

"Ba tháng ngược xuôi, tôi biết trường hợp nhầm giới tính của con mình quá khó. Thật sự tôi rất biết ơn khi nhiều người đồng hành, hỗ trợ và xử lý sự việc cho con mình. Nhận giấy cải chính xong, cán bộ Tư pháp TP Quảng Ngãi cũng hướng dẫn tôi làm những bước tiếp theo để làm giấy khai sinh và làm căn cước công dân cho con", chị Phượng nói.

Thiếu tá Võ Thành Phương, phó trưởng Công an phường Nghĩa Chánh, cũng rất vui và hạnh phúc khi nhận được thông tin cải chính.

"Nhận được thông tin này tôi rất vui, nhiều anh chị, bạn bè tôi cũng mừng cho Hồng. Tôi và cán bộ tư pháp các cấp đã hoàn thành trách nhiệm của mình với công dân. Niềm vui của chị Phượng cũng là niềm vui của chúng tôi. Tôi cũng trút bỏ gánh nặng suốt mấy tháng qua", ông nói.

Trước đó, tối 30-8, ông Trà Thanh Danh - chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi - cho biết đã ký văn bản cải chính giới tính từ nam sang nữ cho Hồng sau khi Phòng Tư pháp TP Quảng Ngãi trình.

Ông Danh nói đã đọc bài viết của báo Tuổi Trẻ và thấy đây là sự việc cần xử lý cho công dân.

"Tìm hiểu sự việc, thấy chị Phượng gửi đơn lên Bệnh viện đa khoa tỉnh, vào tận Bệnh viện Nhi Đồng 2, rồi đến Sở Tư pháp nhờ hướng dẫn, sau lại đến bộ phận 1 cửa TP Quảng Ngãi, quá cực khổ", ông Danh nói.

Tròn ba tháng từ lúc phát hiện con sai giới tính, bà Phượng đã nhận được văn bản cho phép làm lại giấy khai sinh đúng với giới tính nữ của Hồng - Ảnh: TRẦN MAI

Tròn ba tháng từ lúc phát hiện con sai giới tính, bà Phượng đã nhận được văn bản cho phép làm lại giấy khai sinh đúng với giới tính nữ của Hồng - Ảnh: TRẦN MAI

Ca khó nhầm giới tính được xử lý thế nào?

Phát hiện sự việc ngày 22-8, phóng viên Tuổi Trẻ đã làm việc với chị Phượng và thiếu tá Phương, nhưng chưa tìm được cách sửa giới tính nữ cho cháu Hồng khi giấy chứng sinh và giấy khai sinh bản gốc đều nhầm lẫn là nam.

Nghe chị Phượng kể hành trình vất vả mấy tháng trời đi gõ cửa các cơ quan để sửa lại giới tính thật cho con, thiếu tá Phương cũng rất trăn trở với trường hợp duy nhất ở phường Nghĩa Chánh chưa làm được căn cước công dân này.

Ngày 23-8, phóng viên Tuổi Trẻ trao đổi với lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi (nơi cấp giấy chứng sinh) và được thông báo hồ sơ bệnh án thời điểm chị Phượng sinh cháu Hồng đã bị hủy. Không còn cơ sở đối chứng, cấp lại giấy chứng sinh.

Chiều 23-8, chánh văn phòng Sở Tư Pháp đã kết nối phóng viên gặp bà Lê Hải Yến, phó trưởng phòng Hành chính tư pháp và hỗ trợ pháp lý (Sở Tư Pháp). Sau khi nghe trình bày và xem giấy tờ liên quan, bà Yến cho biết đã từng gặp chị Phượng. 

Đây là trường hợp hy hữu, bởi giấy khai sinh bản gốc sai nên phải dựa vào giấy chứng sinh (hồ sơ gốc) làm căn cứ sửa lại giới tính cho cháu. Tuy nhiên bệnh viện không còn lưu hồ sơ, dẫn đến rắc rối.

Sau đó, bà Yến gọi điện cho cán bộ tư pháp TP Quảng Ngãi trao đổi về hướng xử lý bằng đường xác minh thông tin nơi cư trú.

Đến ngày 29-8, cán bộ tư pháp TP Quảng Ngãi và cán bộ phường Nghĩa Chánh đến nơi đăng ký thường trú của cháu Hồng xác minh. Những người chứng kiến cháu từ lúc sinh đến giờ đều xác nhận cháu là nữ.

Sau khi xác minh chính xác giới tính của Hồng, chiều 30-8, bà Phượng được mời lên Phòng một cửa TP Quảng Ngãi để trao đổi với cán bộ tư pháp một số vấn đề liên quan đến giới tính và giấy khai sinh của cháu.

Đến ngày 31-8, bà Phượng nhận được văn bản "Trích lục cải chính hộ tịch" để có cơ sở làm lại giấy khai sinh đúng giới tính nữ cho Hồng.

Văn bản trích lục cải chính hộ tịch được ông Trà Thanh Danh ký vào ngày 29-8. Cuối cùng, mẹ con chị Phượng đã tìm "đúng cửa" để được trả lại giới tính cho con.

Giấy chứng sinh ghi nhầm giới tính, mẹ con chạy ngược xuôi không ai chịu sửa giùmGiấy chứng sinh ghi nhầm giới tính, mẹ con chạy ngược xuôi không ai chịu sửa giùm

Bệnh viện nói hồ sơ đã bị hủy không có cơ sở cấp lại giấy chứng sinh, lên Sở Tư pháp thì sở chỉ đi nơi khác..., đến nay cháu Hồng vẫn không làm được căn cước công dân.

Xem thêm: mth.20574126113803202-cuhp-hnah-gnuc-ia-gnox-hnihc-iac-hnit-ioig-mahn-hnis-gnuhc-yaig/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Giấy chứng sinh nhầm giới tính, cải chính xong ai cũng hạnh phúc”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools