Vài năm trở lại đây, Mai Phương Thuý nổi lên như một “hoa hậu chứng khoán” với khả năng "đánh đâu trúng đấy", "tiên tri cổ phiếu". Trên trang facebook cá nhân, cô hoa hậu này từng nhận định nhiều mã cổ phiếu và sau đó các mã này đều tăng giá bằng lần trong thời gian ngắn. Trong không ít lần trả lời phỏng vấn, hoa hậu sinh năm 1988 tự hào khẳng định mình đã xây dựng được bộ máy kiếm tiền tốt đến từ công việc đầu tư.
Không chỉ đầu tư chứng khoán, ít người biết Mai Phương Thuý còn đầu tư vào ngành F&B từ cách đây khá lâu. Năm 2013, Mai Phương Thúy mở nhà hàng ẩm thực Việt có tên Quán Bụi tại đường Ngô Văn Năm, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh. Thời điểm đó, đây là một trong những con phố ẩm thực ngoại nổi tiếng và đắt đỏ nhất Sài thành.
Trong một bài trả lời phỏng vấn năm 2019, công việc kinh doanh nhà hàng cũng được Mai Phương Thúy nhắc tới. Tuy nhiên cô cho biết công việc quản lý, điều phối, gặp gỡ khách hàng, đối tác khiến cô cảm thấy không vui, nên đã chuyển hướng sang đầu tư.
Từ một nhà hàng ban đầu, hiện Quán bụi có 5 cơ sở tại quận 1 và quận 2. Hệ thống chuỗi nhà hàng này được thiết kế và bài trí theo phong cách sang trọng nhưng vẫn đậm chất truyền thống. Phong cách "Indochine" là nét nổi bật của Quán Bụi với những hình ảnh treo tường, những tủ bàn ghế gỗ và không gian thiết kế mở. Tất cả đều gợi nhớ không gian nhà Việt của hàng chục năm về trước. Nhà hàng này còn phát nhạc mang đậm cảm giác hoài niệm từ tác phẩm của nhạc sỹ Phạm Duy, Trịnh Công Sơn, Ngô Thụy Miên. Nhà hàng kinh doanh ẩm thực 3 miền và hướng đến khách hàng trung lưu, thu nhập tốt.
Năm 2018, YouTuber chuyên review nhà hàng và khách sạn Khoa Pug từng có clip review Quán Bụi của hoa hậu Mai Phương Thúy với gần 1,2 triệu lượt xem. Theo đó mở đầu clip, Khoa Pug mở menu và lật từng trang, cho mọi người xem hết giá cả trên menu. Đa số các món ăn đều có giá không hề rẻ.
Sau đó, Khoa Pug gọi một bát thịt kho trứng (hai miếng thịt, hai quả trứng) giá 99.000 đồng; một bát cơm trắng giá 20.000 đồng, một bát cơm gạo lứt loại vừa giá 30.000 đồng mỗi bát; một bát lươn om chuối đậu giá 149.000 đồng và một bát canh chua cá lóc giá 150.000 đồng, cộng thêm nước uống. Tổng cộng là 641.000 đồng cho hai người. (Đây là mức giá tại thời điểm năm tháng 10/2018).
Tuy nhiên màn review của Khoa Pug gây nhiều tranh cãi. Theo đó nhiều người cho rằng quán này nằm ở trung tâm Quận 1, đa phần là khách du lịch cùng với chi phí mặt bằng cao, đầu tư lớn nên giá cả không thể thấp hơn.
Từ năm 2020, khi dịch Covid-19 bắt đầu ảnh hưởng đến ngành F&B thì chuỗi nhà hàng Quán Bụi của Mai Phương Thúy cũng không ngoại lệ. Quán này nhanh chóng chuyển hướng sang bán hàng giao về.
Trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 tại Tp. Hồ Chí Minh vừa qua, chuỗi F&B bên cạnh duy trì hoạt động kinh doanh ẩm thực thông qua giao hàng tận nhà thì đã mở rộng cả bán gói thực phẩm, rau củ quả. Thậm chí Quán Bụi còn mở luôn cả bán hàng tạp hóa bán từ đồ ăn chế biến sẵn, rau củ quả đến thịt, gia vị, trái cây như một siêu thị trực tuyến.
Thảo Nguyên
Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị