Ngày 27-9, Sở Công Thương TP.HCM cho biết thời gian qua sở đã triển khai nhiều giải pháp để đáp ứng nhu cầu thực phẩm thiết yếu cho người dân như mở các điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa nông sản, thực phẩm tại các chợ đầu mối, tổ chức kết nối các hệ thống phân phối triển khai đi chợ hộ cho người dân.
Lũy kế từ ngày 23-8 đến nay, tổng nhu cầu đăng ký đi chợ hộ là 2.549.953 lượt, nhu cầu của người đang có xu hướng giảm dần.
Nguyên nhân là do có nhiều hình thức, phương thức bổ trợ trong hoạt động cung ứng hàng hóa, người dân đã chủ động chuyển sang đặt hàng trực tuyến và giao nhận hàng thông qua lực lượng shipper (người giao hàng).
Người dân đi chợ trực tiếp tại các điểm bán dã chiến như mô hình chợ lưu động tại quận 5 hoặc tại địa bàn được phép hoạt động bán trực tiếp như quận 7, huyện Củ Chi…
Riêng nhu cầu đăng ký trong ngày 26-9 là 45.180 lượt hộ, giảm 2.228 lượt hộ so với ngày hôm trước. Đây là mức đăng ký trong ngày thấp nhất kể từ 23-8.
Người dân đặt hàng qua các ứng dụng và được giao tận nơi . ẢNH: TÚ UYÊN
Theo Sở Công Thương, dự kiến thời gian tới theo lộ trình mở cửa trong điều kiện an toàn phòng, chống dịch của thành phố, nhu cầu đi lại cũng như lưu thông hàng hóa sẽ được tạo điều kiện thông thoáng hơn.
Nhu cầu đi chợ hộ sẽ tiếp tục giảm, khả năng gây áp lực cục bộ lên các chợ đầu mối và hệ thống phân phối hiện đại.
Do đó, sở sẽ tiếp tục phối hợp các sở ngành, địa phương liên quan kiểm tra chặt chẽ việc đáp ứng các điều kiện về an toàn phòng, chống dịch COVID-19, đánh giá nguy cơ và khả năng kiểm soát trước khi đưa vào hoạt động các chợ đầu mối nông sản, thực phẩm.
Sở sẽ xây dựng kế hoạch, phương án mở cửa hoạt động đối với các chợ truyền thống trên địa bàn.
Sở Công Thương đề nghị UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện chủ động xây dựng phương án hoạt động các chợ. Trong quá trình triển khai có khó khăn, vướng mắc, sở sẽ phối hợp hỗ trợ giải quyết.
Đồng thời, đề nghị các đơn vị trên rà soát, đánh giá lại tình hình cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn thành phố trong thời gian qua, nhất là đối với chuỗi sản xuất bốn ngành công nghiệp trọng điểm (cơ khí, hóa dược, chế biến thực phẩm và sản xuất hàng điện tử) và hai ngành công nghiệp truyền thống (dệt may, da giày).
Trong đó phải tính toán đầu tư vùng nguyên liệu, cơ sở hạ tầng, logistics, công nghệ, áp dụng thương mại điện tử nhằm giảm thiểu tiếp xúc, góp phần văn minh thương mại, phòng, chống dịch COVID-19.
Các địa phương cần phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM, các Hội ngành nghề tổ chức hướng dẫn doanh nghiệp xây dựng phương án hoạt động trở lại trên cơ sở đáp ứng yêu cầu Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19.
Trên cơ sở tiếp tục rà soát nhu cầu vaccine của doanh nghiệp, Sở Y tế phối hợp UBND các quận huyện và thành phố Thủ Đức đẩy nhanh tiến độ phủ vaccine cho người lao động tại DN, tạo điều kiện thuận lợi để DN đủ điều kiện hoạt động, phục hồi sản xuất kinh doanh.
Tổng lượng hàng hóa nhập chợ đêm 26-9 tại điểm trung chuyển chợ đầu mối Bình Điền khoảng 124 tấn gồm 100 tấn thủy hải sản, rau củ quả đạt 24 tấn. Chợ đầu mối Thủ Đức nhập khoảng 118 tấn trái cây và chợ đầu mối Hóc Môn khoảng 60 tấn rau củ quả. Hiện các địa bàn vùng xanh đã tổ chức cho người dân đi chợ một lần/tuần theo đúng kế hoạch. Cụ thể quận 7 đã tổ chức cho người dân đi mua sắm hàng hóa thiết yếu một lần/tuần thông qua chín siêu thị, 154 cửa hàng tiện ích đang hoạt động. Huyện Củ Chi có 14/14 xã vùng xanh tổ chức cho người dân đi mua hàng một tuần/lần. Huyện Cần Giờ đã triển khai 13.468 phiếu đi chợ cho hộ dân đi chợ một tuần/lần tại tám chợ. |