vĐồng tin tức tài chính 365

Đại sứ Nga tại Trung Quốc: Ông Putin sẽ gặp ông Tập vào tuần sau

2022-09-08 03:16
Đại sứ Nga tại Trung Quốc: Ông Putin sẽ gặp ông Tập vào tuần sau - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Putin (bên trái) bắt tay với người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh nhóm BRICS năm 2019 - Ảnh: REUTERS

"Trong vòng chưa đầy 10 ngày, các nhà lãnh đạo của chúng tôi sẽ gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ở Samarkand của Uzbekistan", Đại sứ Nga Denisov chia sẻ với Hãng thông tấn AFP ngày 7-9.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc từ chối bình luận ngay lập tức khi được hỏi trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 7-9 với lý do "chưa có thông tin".

Trong một tuyên bố được phát sau họp báo, Bộ Ngoại giao Trung Quốc không xác nhận nhưng cũng chẳng phủ nhận thông tin của AFP.

Thay vào đó bộ này cho biết "các nhà lãnh đạo của Trung Quốc và Nga vẫn thường duy trì trao đổi chặt chẽ bằng nhiều cách khác nhau".

SCO bao gồm Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Pakistan và bốn quốc gia Trung Á là Kazakhstan, Kyrgyzstan, Uzbekistan, Tajikistan.

Theo kế hoạch, hội nghị thượng đỉnh của SCO sẽ diễn ra trong hai ngày 15 và 16-9 tại thành phố Samarkand của Uzbekistan, tức rơi vào giữa tuần sau.

Lần gần đây nhất ông Putin và ông Tập Cận Bình gặp nhau là vào đầu tháng 2 tại Bắc Kinh trước thềm Olympic mùa đông do Trung Quốc đăng cai. Hai nhà lãnh đạo ra tuyên bố chung, trong đó khẳng định "không có giới hạn" trong mối quan hệ song phương.

Nga phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" và đưa quân vào Ukraine chỉ vài ngày sau khi Olympic mùa đông kết thúc.

Nếu cuộc gặp Tập - Putin diễn ra ở Uzbekistan, đây sẽ là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Tập trong hơn hai năm qua. Chuyến đi cũng sẽ diễn ra chỉ vài tuần trước Đại hội thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc có chuyến thăm cấp nhà nước tới Myanmar vào tháng 1-2020. Vài ngày sau khi ông trở về, toàn bộ thành phố Vũ Hán bị phong tỏa vì bùng dịch COVID-19.

Nga, Trung Quốc tham gia cuộc tập trận chung Vostok-2022Nga, Trung Quốc tham gia cuộc tập trận chung Vostok-2022

TTO - Nga và Trung Quốc sẽ tham gia cuộc tập trận quân sự chiến lược Vostok-2022 cùng với các quốc gia đối tác khác tại các khu huấn luyện thuộc Quân khu miền Đông của Nga trong tuần này.

Xem thêm: mth.12725010270902202-uas-naut-oav-pat-gno-pag-es-nitup-gno-couq-gnurt-iat-agn-us-iad/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Đại sứ Nga tại Trung Quốc: Ông Putin sẽ gặp ông Tập vào tuần sau”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools