vĐồng tin tức tài chính 365

Nông dân Hậu Giang thả nuôi cá trên ruộng thay thế vụ lúa Thu đông

2022-09-15 08:33

Theo nhiều nông dân, làm lúa Thu đông thường gặp bất lợi về thời tiết, trong khi hiện nay giá cả vật tư đầu vào tăng nên sau khi trừ hết chi phí bà con không có lời. Trong khi nuôi cá trên ruộng có chi phí đầu tư thấp, bởi chỉ tốn tiền mua lưới bao xung quanh ruộng lúa rồi thả cá, không phải tốn thức ăn nên lợi nhuận cao hơn nhiều so với làm lúa Thu đông. Ngoài hiệu quả kinh tế, việc nuôi cá trên ruộng còn góp phần làm tăng độ phì nhiêu của đất; các loại cá còn ăn các loại rong rêu, vệ sinh đồng ruộng, hạn chế được các loại cỏ dại trong mùa nước nên giảm chi phí đầu tư cho vụ lúa Đông xuân tiếp theo. Nông dân nuôi cá trên ruộng có thể tiết kiệm được hơn 1 triệu đồng/hecta.

nong dan hau giang tha nuoi ca tren ruong thay the vu lua thu dong hinh anh 1
Người dân Hậu Giang thả cá nuôi trên ruộng

Ông Trần Văn Tuấn, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phụng Hiệp cho biết, năm nay nước lũ về sớm hơn mọi năm khoảng 1 tháng và hiện người dân trong huyện đã thả nuôi được hơn 3.850 hecta, so với cùng kỳ năm ngoái tăng hơn 600 hecta. Các loại cá được nông dân thả nuôi chủ yếu là cá chép, cá mè, rô phi, cá trê lai, trê vàng…

nong dan hau giang tha nuoi ca tren ruong thay the vu lua thu dong hinh anh 2
Những mùa lũ trước, nông dân Hậu Giang nuôi cá trên ruộng cho thu nhập cao gấp nhiều lần so với làm lúa Thu đông

“Về tình hình nước lũ, dự kiến năm nay cao hơn mọi năm và có thể nguồn phù sa về cũng nhiều hơn. Người dân cũng đã nhận định tình hình này do đó diện tích nuôi cá ruộng cũng cao hơn. Khoảng tháng 11 đầu tháng 12, khi lũ bắt đầu rút thì người dân sẽ bơm tát, thu hoạch cá để sạ vụ Đông xuân luôn”, ông Trần Văn Tuấn cho biết thêm./.

Xem thêm: vov.674559tsop-gnod-uht-aul-uv-eht-yaht-gnour-nert-ac-ioun-aht-gnaig-uah-nad-gnon/et-hnik/nv.vov

Comments:0 | Tags:KINH TẾ

“Nông dân Hậu Giang thả nuôi cá trên ruộng thay thế vụ lúa Thu đông”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools