Chỉ trong tháng 8, xuất khẩu hải sản tăng 80% so với cùng kỳ năm 2021, đạt 405 triệu USD - Ảnh: THẢO THƯƠNG
Thông tin trên từ Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP).
Hiện hải sản chiếm 37% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản của cả nước, nhưng ghi nhận trong tháng 8 năm nay, xuất khẩu hải sản tăng trưởng mạnh 80%.
Nguyên do cùng thời điểm này năm ngoái, các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu phải giảm công suất hoặc ngừng hoạt động để phòng chống dịch COVID-19.
Tình hình xuất khẩu hải sản Việt Nam trong 8 tháng đầu năm - Biểu đồ: THẢO THƯƠNG
Trong tổng giá trị xuất khẩu hải sản của Việt Nam thì cá biển khác chiếm 48%; cá ngừ chiếm 26%; mực, bạch tuộc chiếm 7%; cua, ghẹ và giáp xác khác chiếm 5%; nhuyễn thể hai mảnh vỏ chiếm 4% và còn lại là nhuyễn thể khác.
8 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu các sản phẩm hải sản đều tăng, riêng xuất khẩu nhuyễn thể khác giảm 20%. Tăng trưởng mạnh nhất là xuất khẩu cá ngừ, tăng 55%, đạt 730 triệu USD.
Chế biến xuất khẩu hải sản khai thác tập trung nhiều nhất tại các tỉnh thành như TP.HCM, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An…
Phó phòng bán hàng của một công ty hải sản tại Cần Thơ cho hay: "Nền kinh tế khởi sắc sau gần 1 năm dịch COVID-19, những dây chuyền năm ngoái ngưng hoạt động hoặc hoạt động rất ít thì bây giờ chạy lại, hàng hóa, công nhân, đơn nhập đơn xuất liên tục nên tháng 8 chúng tôi xuất được nhiều hải sản sang thị trường nước ngoài. Chiến sự Nga vẫn còn, chi phí khai thác vận chuyển vẫn còn cao. Tuy nhiên, sản lượng xuất khẩu nhìn chung đã bù được rất nhiều so với năm 2021".
TTO - Trung Quốc tăng kiểm soát, lấy mẫu hàng thủy hải sản đông lạnh nhập khẩu để ngăn chặn dịch COVID-19 khiến mặt hàng này bị ùn ứ lớn tại cảng, khiến nhiều doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam gặp khó.
Xem thêm: mth.77855614192902202-1202-man-yk-gnuc-iov-os-08-gnat-nas-iah-uahk-taux-8-gnaht-gnort-ihc/nv.ertiout