vĐồng tin tức tài chính 365

Lễ khai giảng đặc biệt của bệnh nhi ung thư

2023-09-07 17:16
Nụ cười của bệnh nhi ung thư khi tham gia lớp học trong ngày khai giảng - Ảnh: NGUYÊN KHANG

Nụ cười của bệnh nhi ung thư khi tham gia lớp học trong ngày khai giảng - Ảnh: NGUYÊN KHANG

Lễ khai giảng diễn ra trong khuôn khổ lễ khánh thành phòng sinh hoạt dành cho bệnh nhi ung thư, một không gian rộng, thoáng với gần 800 đầu sách nhiều chủ đề, tivi, các trò chơi kỹ năng, trí tuệ.

Hết lòng cho bệnh nhi ung thư

Đây cũng là nơi sẽ diễn ra lớp học cho bệnh nhi ung thư do cô Đinh Thị Kim Phấn (cô giáo gắn bó lâu năm với lớp học) và các cộng sự giảng dạy. Qua hành trình 15 năm, đã có gần 1.500 em tham gia lớp học.

Từ các môn cơ bản ban đầu như tiếng Việt và Toán, lớp học giờ đã có thêm môn tiếng Anh, tiếng Nhật. Riêng môn hội họa, các cô giáo ngoài việc đến giảng dạy còn kèm riêng cho một số em có năng khiếu.

Cô Phấn chia sẻ, những quyển vở được các em sử dụng từ những ngày đầu tiên vẫn còn được cô lưu giữ. Trong số đó, có những quyển chỉ còn là ký ức về một bệnh nhi ung thư đã có cơ duyên đặt chân đến lớp, sống trong sự yêu thương, đùm bọc từ các cô giáo.

Những ngày đầu tiên bệnh viện chuyển về TP. Thủ Đức, lớp học khi ấy của cô Phấn ở Bệnh viện Ung bướu cơ sở 1 (quận Bình Thạnh) tưởng chừng như không thể tiếp tục.

Ấy thế mà người cô tận tụy đã không ngại đường xa bắt xe buýt, rồi lội bộ một quãng đường nữa để tìm đến với các em nhỏ trong khu nhà trọ ở nơi mới.

Ngày khai giảng, niềm vui như vỡ òa không chỉ với các em nhỏ mà còn với cô Phấn, bởi lớp học và tiếng cười của bệnh nhi ung thư một lần nữa quay trở lại trong khuôn viên bệnh viện.

Những người cộng sự của cô cũng tề tựu, có cô giáo trẻ bắt chuyến xe từ Lâm Đồng đến hỗ trợ tổ chức, có tình nguyện viên gửi hai con nhỏ để chung tay…

Con chưa bao giờ được đi học. Nhờ các cô giáo, con mới biết được môi trường lớp học, có thêm kiến thức. Con rất vui vì tụi con có phòng sinh hoạt chung để được học tập, vui chơi.
Em Trần Thị Khánh Hồng, 13 tuổi

Mong bệnh nhi vơi bớt nỗi đau

Phát biểu tại lễ khánh thành, TS.BS Đặng Huy Quốc Thịnh, phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 chia sẻ sự xúc động khi nhìn thấy không gian sinh hoạt được hiện thực hóa nhờ sự đóng góp và chung tay của mạnh thường quân và cán bộ y tế tại bệnh viện.

Ông Thịnh nói đây là điều quý báu, thể hiện sự đồng hành giữa cộng đồng, xã hội với ngành y, đặc biệt là Bệnh viện Ung bướu trong chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhi ung thư.

Bác sĩ Quốc Thịnh nhấn mạnh không gian sinh hoạt cho phép bệnh nhi được tiếp tục phát triển năng khiếu, học tập, mở rộng kiến thức và tầm nhìn, vui chơi cùng bạn bè thay vì đơn độc trong môi trường truyền dịch, chích thuốc, thay băng…

"Chúng tôi mong các bệnh nhi sẽ cố gắng chữa trị, có kết quả tốt nhất, mau chóng phục hồi để trở về cùng bạn bè đồng trang lứa. Mong các bậc cha mẹ có đủ nghị lực để chăm sóc các cháu trong thời gian tại bệnh viện. Chúng tôi trân quý những đóng góp của mạnh thường quân dành cho các em", ông nói.

Không gian sinh hoạt được gia đình anh Trần Đinh Việt Hưng (TP. Thủ Đức) tài trợ với mong muốn làm những điều ý nghĩa cho các bệnh nhi ung thư.

Anh Hưng chia sẻ, mẹ anh, người đứng sau mọi hoạt động thực hiện không gian, đồng thời vận động một số đóng góp từ cộng đồng có 30 năm làm trong nghề báo và viết sách.

"Việc thực hiện không gian sinh hoạt chung cho thiếu nhi với hàng trăm đầu sách không chỉ là ấp ủ, mà cũng là niềm đam mê, yêu thích của mẹ", anh cho biết.

"Chúng tôi hy vọng các em sẽ thường xuyên vào thư viện đọc sách, vui chơi, ít nhiều sẽ tìm thấy những nguồn cảm hứng, được thư giãn và vơi bớt nỗi đau thể xác, vượt qua căn bệnh.

Chúng tôi cũng mong phòng sinh hoạt sẽ là động lực cho các cô giáo và các em trong hành trình tiếp tục dạy và học", anh Hưng nói.

Cô Đinh Thị Kim Phấn cùng bệnh nhi ung thư trong ngày khai giảng - Ảnh: NGUYÊN KHANG

Cô Đinh Thị Kim Phấn cùng bệnh nhi ung thư trong ngày khai giảng - Ảnh: NGUYÊN KHANG

Anh Trần Đinh Việt Hưng (TP. Thủ Đức) đại diện gia đình chia sẻ tại lễ khánh thành phòng sinh hoạt - Ảnh: NGUYÊN KHANG

Anh Trần Đinh Việt Hưng (TP. Thủ Đức) đại diện gia đình chia sẻ tại lễ khánh thành phòng sinh hoạt - Ảnh: NGUYÊN KHANG

TS.BS Đặng Huy Quốc Thịnh, phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 trao quà cho bệnh nhi - Ảnh: NGUYÊN KHANG

TS.BS Đặng Huy Quốc Thịnh, phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 trao quà cho bệnh nhi - Ảnh: NGUYÊN KHANG

Hiến máu cho bệnh nhi ung thư "Ước mơ của Thúy"Hiến máu cho bệnh nhi ung thư 'Ước mơ của Thúy'

Trong hai ngày 30 và 31-8, chương trình Ước mơ của Thúy vận động hiến máu hỗ trợ bệnh nhi ung thư 'Giọt máu hồng trao em' tại Bệnh viện Truyền máu huyết học (quận 5, TP.HCM).

Xem thêm: mth.2364306170903202-uht-gnu-ihn-hneb-auc-gnaig-iahk-iuv-mein/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Lễ khai giảng đặc biệt của bệnh nhi ung thư”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools