Chiều 13.9, ông Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam, cho biết ngành y tế tỉnh đã ghi nhận 91 người có biểu hiện ngộ độc thực phẩm sau ăn bánh mì của tiệm P., ở TP.Hội An (Quảng Nam). Đã có 32 người xuất viện.
Theo ông Mười, đa số bệnh nhân ổn định, có 3 ca nằm tại khoa hồi sức do huyết áp tụt, bạch cầu tăng, rối loạn điện giải. Trong số các ca có biểu hiện ngộ độc thực phẩm có 23 người nước ngoài.
Trước đó, chiều 12.9, khi tiếp nhận thông tin 5 người trong 1 gia đình có biểu hiện bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì ở một tiệm trên đường Phan Châu Trinh (TP.Hội An), Trung tâm y tế (TTYT) TP.Hội An đã thành lập đoàn điều tra ngộ độc thực phẩm để nắm thông tin ban đầu.
Đoàn đã ghi nhận ngoài 5 người có biểu hiện ngộ độc thực phẩm nói trên, còn có nhiều người khác đang nằm điều trị tại các bệnh viện ở Quảng Nam và Đà Nẵng.
Đến 18 giờ ngày 12.9, đoàn ghi nhận tổng cộng 31 người có biểu hiện ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì. Nhưng đến 17 giờ hôm nay 13.9, số người có biểu hiện ngộ độc thực phẩm đã tăng lên 91 người, do các bệnh nhân đi cấp cứu tại nhiều bệnh viện.
Thời gian ăn bánh mì của các bệnh nhân rải rác từ 8 giờ ngày 11.9 đến 20 giờ cùng ngày. Khoảng cách giữa thời gian xuất hiện triệu chứng và thời gian ăn ít nhất là 2 giờ, nhiều nhất là 16 giờ (thời gian ủ bệnh từ 2-16 giờ).
Hầu hết các bệnh nhân đều có triệu chứng nôn mửa, đau bụng, sốt cao, đi tiêu lỏng nhiều lần và kéo dài.
Ngoài ra, đoàn điều tra, giám sát ngộ độc thực phẩm đã giám sát, kiểm tra cơ sở nói trên. Đồng thời, yêu cầu giữ mẫu thức ăn liên quan, niêm phong, bảo quản mẫu theo quy định để gửi Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh kiểm nghiệm xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.
Ngoài ra, trong thời gian xử lý, chờ xác định nguyên nhân vụ việc, lãnh đạo TP.Hội An đã đề nghị quán bánh mì này tạm dừng buôn bán từ sáng 13.9 để cơ quan chức năng kiểm tra. Chủ quán bánh mì đã hợp tác, chấp hành.