vĐồng tin tức tài chính 365

Giới đầu tư lo ngại quan điểm diều hâu của Fed

2023-09-21 19:06
Giới đầu tư lo ngại quan điểm diều hâu của Fed - Ảnh 1.

Các lãnh đạo của Fed để ngỏ khả năng tiếp tục tăng lãi suất trong thời gian tới. (Ảnh: Reuters)

Ngày 20/9, Fed quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản, đúng như dự đoán của thị trường. Tuy nhiên, các nhà làm chính sách Mỹ để ngỏ khả năng tăng lãi suất vào cuối năm nay và thực hiện chính sách tiền tệ trong suốt năm 2024 sẽ chặt chẽ hơn dự đoán.

Lãi suất cao trong thời gian dài là điều không thuận lợi với cổ phiếu và trái phiếu. Trái phiếu kho bạc Mỹ - tỷ lệ nghịch với giá các loại trái phiếu khác - đã lên đến mức cao nhất kể từ năm 2007, sau đợt tăng mạnh trong mấy tháng gần đây, và dự kiến sẽ tiếp tục tăng nếu lãi suất giữ ở mức cao.

Lợi suất trái phiếu kho bạc tăng cao cũng là gió ngược đối với cổ phiếu. Chỉ số S&P 500 giảm 0,94% ngày 20/9, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm tăng lên mức cao nhất 17 năm.

Giới đầu tư cho rằng câu hỏi quan trọng nhất hiện nay là mức tăng 525 điểm mà Fed thực hiện từ tháng 3/2022 đến nay đã tác động như thế nào lên nền kinh tế, và liệu Mỹ có thể duy trì tăng trưởng kinh tế nếu lãi suất tiếp tục cao trong hầu hết năm 2024.

Chủ tịch Fed Jerome Powell nói rằng nền kinh tế Mỹ “vững chắc” cho phép ngân hàng trung ương tiếp tục gây thêm áp lực lên các điều kiện tài chính, khi tác động lên tăng trưởng và thị trường lao động hạn chế hơn so với các đợt chống lạm phát trước đây.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn lo ngại hàng loạt rủi ro ngắn hạn, khiến cú “hạ cánh mềm” kinh tế có thể không khả thi, nghĩa là Fed khó có thể giảm lạm phát mà không gây ra suy thoái.

“Lạm phát đang đi đúng hướng, nhưng có rất nhiều cơn gió ngược đối với tăng trưởng”, David Norris, trưởng bộ phận tín dụng tại hãng quản lý tài sản TwentyFour Asset Management, nhận định.

John Madziyire, quản lý cấp cao về danh mục đầu tư tại Vanguard Fixed Income Group, tin rằng lợi suất trái phiếu đang tiệm cận đỉnh và có vẻ “siêu hấp dẫn”.

Tất nhiên, đánh cược vào đỉnh lãi suất từng khiến giới đầu tư nhận “trái đắng” trong năm qua, khi tăng trưởng kinh tế mạnh hơn kỳ vọng buộc thị trường phải đảo ngược nhận định về suy thoái năm 2023 và Fed sớm giảm lãi suất cho vay.

Nhưng đối với ông Norris, lãi suất cao càng giữ lâu, khả năng hạ cánh mềm càng khó xảy ra.

“Nếu họ giữ chính sách tiền tệ chặt chẽ như thế này… khả năng hạ cánh cứng sẽ tăng lên”, Norris nhận định.

Theo Reuters

Xem thêm: nhc.574328271129032881-def-auc-uah-ueid-meid-nauq-iagn-ol-ut-uad-ioig/nv.fefac

Comments:0 | Tags:No Tag

“Giới đầu tư lo ngại quan điểm diều hâu của Fed”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools