vĐồng tin tức tài chính 365

Cây đa bồ đề cháy đen trong bão lửa Hawaii hồi sinh

2023-09-21 19:06

Sở Tài nguyên thiên nhiên và Đất đai Hawaii mới đây đăng tải một video cho thấy một vài chiếc lá xanh non đâm chồi từ những cành cây bị cháy đen, đồng thời gọi đây là tin vui cho những người  tình nguyện đã ra sức cứu cổ thụ 150 tuổi này.

Sự hồi sinh này cũng là tín hiệu đáng mừng cho cư dân nơi đây bởi đối với họ, cổ thụ này chính là một biểu tượng lịch sử của thị trấn.

Cây đa bồ đề cháy đen trong bão lửa Hawaii hồi sinh - Ảnh 1.

Dù cháy đen nhưng cây đa bồ đề vẫn đứng vững. Ảnh: AP

"Với tôi, cây đa này là một biểu tượng của hy vọng. Chúng tôi sẽ cố hết sức để mang lại sự sống cho nó, cũng như mang lại hy vọng cho thị trấn Lahaina" – ông Chris Imonti, một nhà thầu cảnh quan địa phương tình nguyện tham gia cứu cây, chia sẻ trong một video trước đó vào tháng 8.

Ông nói thêm: "Chúng tôi không biết chúng tôi sẽ làm được những gì nhưng đây có thể là một khởi đầu mới cho tất cả mọi người".

Tuy không trực tiếp tham gia song Sở Tài nguyên thiên nhiên và Đất đai Hawaii liên tục cập nhật tình hình làm việc của các tình nguyện viên. Theo tạp chí Hawai’i, các tình nguyện viên đã thông khí và cung cấp chất dinh dưỡng cho đất.

Cây đa bồ đề cháy đen trong bão lửa Hawaii hồi sinh - Ảnh 2.

Chùm lá non mới nảy trên cành cây cháy đen. Ảnh: Hawaiidlnr

"Ngay khi thấy thân cây bắt đầu đâm chồi, chúng tôi biết biện pháp mình đang thực hiện đã có tác dụng, nếu không chúng tôi phải tìm cách khác. Chính cổ thụ sẽ cho chúng ta biết chúng ta nên làm gì" – ông Steve Nimz, chuyên gia về phục hồi cây, chia sẻ trong một video khác được đăng tải vào ngày 17-8.

Vụ cháy rừng càn quét đảo Maui vào tháng 8 vừa qua đã làm 97 người thiệt mạng, biến đây thành vụ cháy rừng gây chết chóc nhất trong lịch sử hiện đại của Mỹ. Sau thảm kịch, hình ảnh cây đa cổ thụ vẫn đứng vững dù bị cháy đen đã gây sốt trong cộng đồng mạng; một vài người nói rằng nó tượng trưng cho sự kiên cường của Hawaii và người dân nơi đây.

Cổ thụ này chỉ cao vỏn vẹn 2,4 m khi được trồng vào năm 1873. Là một món quà từ Ấn Độ để kỷ niệm 50 năm phong trào đạo Tin Lành đầu tiên tại Lahaina, cây được trồng 71 năm sau khi vua Kamehameha tuyên bố Lahaina là thủ đô của Vương quốc Hawaii trong giai đoạn 1802 – 1845.

Xem thêm: nhc.434123461129032881-hnis-ioh-iiawah-aul-oab-gnort-ned-yahc-ed-ob-ad-yac/nv.fefac

Comments:0 | Tags:No Tag

“Cây đa bồ đề cháy đen trong bão lửa Hawaii hồi sinh”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools