vĐồng tin tức tài chính 365

Bình Dương: Giám đốc doanh nghiệp bị tạm hoãn xuất cảnh

2023-09-22 11:13

Công ty bất hợp tác

Ngày 24/1/2019, ông P.N.T. và bà N.T.N., chủ sử dụng thửa đất có diện tích 4.710m2 tại khu phố Trung (phường Vĩnh Phú, Tp.Thuận An, tỉnh Bình Dương) đã ký hợp đồng cho thuê nhà xưởng với bên thuê là Công ty CP Nguyên Gia Phát (Công ty Nguyên Gia Phát).

Tuy nhiên, ngày 26/4/2021 do không còn nhu cầu sử dụng, vợ chồng ông T. và bà N. đã ký chuyển nhượng quyền sử dụng thửa đất nêu trên cho bà H.. Ngày 14/5/2021, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Tp.Thuận An (CN VPĐKĐĐ) đã cập nhật biến động sang tên cho bà H. trên GCNQSDĐ. Vì vậy, kể từ ngày 14/5/2021, bà H. có đầy đủ các quyền sở hữu tài sản trên đất và quyền sử dụng đất đối với thửa đất này.

Hồ sơ điều tra - Bình Dương: Giám đốc doanh nghiệp bị tạm hoãn xuất cảnh

Công trình xây dựng trái phép trên thửa đất có diện tích 4.710m2 tại khu phố Trung (phường Vĩnh Phú, Tp.Thuận An, tỉnh Bình Dương).

 

Để quản lý tài sản của mình, ngày 2/11/2021, bà H. đã gửi thông báo cho Công ty Nguyên Gia Phát để điều chỉnh thay đổi hợp đồng cho thuê nhà xưởng. Khi đó, ông Nguyễn Minh Thi, đại diện pháp luật của Công ty Nguyên Gia Phát và Công ty CP Hyundai Nguyên Gia Phát (Công ty Hyundai Nguyên Gia Phát) đã ký nhận thông báo này.

Ngày 16/11/2021, Công ty Hyundai Nguyên Gia Phát gửi thư phúc đáp cho bà H. với nội dung “Công ty chúng tôi nhận được yêu cầu gặp mặt để điều chỉnh và thay đổi nội dung hợp đồng, điều chỉnh chủ thể cho thuê, đối chiếu giá tiền thuê cũ và mới theo hướng tiếp tục cho thuê”.

Ngày 19/12/2021 bà H. gửi cho ông Thi “văn bản cam kết và thỏa thuận” được ông Thi ký, nội dung chính là hợp đồng thuê nhà xưởng ngày 24/1/2019 thực chất là cho thuê đất. Vì tại thời điểm ký hợp đồng này, trên đất không có nhà xưởng.

Ngày 20/3/2019, chủ đất cũ là ông T. mới được cấp giấy phép xây dựng với diện tích tầng trệt 300m2, lửng 195m2, tổng diện tích xây dựng 495m2. Do chủ đất cũ xây dựng trước khi xin cấp phép, nên ngày 29/5/2019, Phó Chủ tịch UBND Tx.Thuận An (nay là Tp.Thuận An) ra quyết định xử phạt ông T. số tiền 40 triệu đồng. Hình phạt bổ sung là buộc tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng vi phạm với diện tích 1.338,6m2 do 2 công ty trên xây dựng trái phép.

Chia sẻ với 2 công ty này, chủ đất mới là bà H. đồng ý miễn tiền thuê đất trong 4 tháng do dịch bệnh, nhưng yêu cầu 2 công ty trên phải chủ động khai báo với chính quyền địa phương về những vấn đề pháp lý cần thiết, không làm ảnh hưởng tới chủ đất.

Hai bên sẽ chuyển sang hợp đồng thuê không xác định thời hạn, trước khi khi kết thúc hợp đồng, bên cho thuê sẽ thông báo bằng văn bản cho bên thuê biết trước 4 tháng. Mặc dù, chủ đất đã thiện chí, nhưng phía Công ty Nguyên Gia Phát và Công ty Hyundai Nguyên Gia Phát đã không hợp tác.

Né tránh?

Ngày 27/12/2021, đại diện của bà H. đã gửi cho 2 công ty này thông báo “chấm dứt hợp đồng thuê và chấm dứt hoạt động kinh doanh thương mại trên đất”. Ngày 25/1/2022, ông Nguyễn Minh Thi, đại diện pháp luật của 2 công ty trên đã ký bản “cam kết di dời mặt bằng”, với nội dung trả mặt bằng cho chủ đất vào tháng 2/2023.

Tuy nhiên, 2 công ty đã không thực hiện đúng trách nhiệm, không trả tiền thuê và không khắc phục việc xây dựng sai phép trên đất của bà H..

Không chịu trả lại mặt bằng, Công ty Hyundai Nguyên Gia Phát đã khởi kiện cả vợ chồng chủ đất cũ là ông T. và bà N., chủ đất mới là bà H. và chi nhánh VPĐKĐĐ ra TAND Tp.Thuận An.

Ngày 23/2/2023, tòa sơ thẩm đã tuyên không chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Công ty Hyundai Nguyên Gia Phát, chấp nhận yêu cầu chấm dứt hợp đồng cho thuê nhà xưởng của bà H. đối với Công ty Nguyên Gia Phát và Hyundai Nguyên Gia Phát theo “cam kết di dời mặt bằng” hai bên đã ký kết trước đó.

Đồng thời, buộc 2 công ty này phải tháo dỡ công trình xây dựng sai phép, buộc Công ty Hyundai Nguyên Gia Phát thanh toán số nợ cho bà H. là 1,848 tỷ đồng và hủy hợp đồng cho thuê nhà xưởng giữa chủ đất cũ là vợ chồng ông T. và bà N. với Công ty Nguyên Gia Phát và Hyundai Nguyên Gia Phát.

Do Công ty Hyundai Nguyên Gia Phát kháng cáo nên ngày 31/5 vừa qua, TAND tỉnh Bình Dương đã xét xử cấp phúc thẩm. HĐXX đã tuyên không chấp nhận kháng cáo của nguyên đơn là Công ty Hyundai Nguyên Gia Phát; không chấp nhận kháng cáo của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là Công ty CP Nguyên Gia Phát, giữ nguyên bản án dân sự sơ thẩm ngày 23/2/2023 của TAND Tp.Thuận An.

Để thi hành bản án phúc thẩm trên, ngày 11/7/2023 Chi cục Thi hành án dân sự Tp.Thuận An ra quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Nguyễn Minh Thi, đại diện pháp luật của 2 công ty nêu trên nhằm phục vụ việc thi hành án. Ngoài ra, đơn vị này có thông báo cưỡng chế thi hành án gửi đến 2 công ty trên. 

Vĩnh An

Xem thêm: lmth.046726a-hnac-taux-naoh-mat-ib-peihgn-hnaod-cod-maig-gnoud-hnib/nv.nitaudiougn.www

Comments:0 | Tags:No Tag

“Bình Dương: Giám đốc doanh nghiệp bị tạm hoãn xuất cảnh”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools