vĐồng tin tức tài chính 365

Vào lâu đài cổ tìm kim loại, cô gái phát hiện kho báu nghìn năm tuổi

2023-09-23 16:40

Theo tờ The Guardian , một cô gái trẻ giấu tên trong lúc đi tìm kiếm kim loại tại cánh đồng ngô gần một pháo đài cổ đã phát hiện ra kho báu lớn. Pháo đài cổ này tên Fyrkat nằm gần thị trấn Hobro, Đan Mạch.

Kho báu này là số tiền cổ gồm 300 đồng xu. Bảo tàng North Jutland của Đan Mạch đã tiếp nhận lô cổ vật này để kiểm định. Dựa trên những ký tự khắc trên chúng, chúng tôi có thể xác định số tiền xu này có từ những năm 980.

Vào lâu đài cổ tìm kim loại, cô gái phát hiện kho báu nghìn năm tuổi - Ảnh 1.

Cô gái trong lúc tìm kiếm kim loại vô tình tìm thấy kho báu lớn. (Ảnh: Sohu)

Ông Lars Christian Norbach, Giám đốc bảo tàng North Jutland - nơi sẽ trưng bày những cổ vật trên cho biết, rất hiếm khi tìm thấy kho báu tương tự như vậy.

Những cổ vật trên có cùng niên đại với pháo đài Fyrkat sẽ cung cấp thêm chi tiết về lịch sử của người Viking. Người Viking tin rằng việc chôn giấu của cải sẽ giúp họ tìm lại chúng sau khi qua đời.

Vào lâu đài cổ tìm kim loại, cô gái phát hiện kho báu nghìn năm tuổi - Ảnh 2.

Những món trang sức bằng bạc khác được tìm thấy cùng với tiền xu. (Ảnh: Sohu)

Những đồng xu cổ được tìm thấy có nguồn gốc và ký tự đến từ một số quốc gia như Đan Mạch, Đức hay thậm chí có cả đồng xu mang ký tự Ảrập. Ngoài ra, một số cổ vật làm bằng bạc cũng được phát hiện nằm lẫn trong số tiền cổ trên.

“Từ phát hiện này, chúng tôi nhận thấy mối liên hệ giữa số tiền xu cổ trên - thứ mà chiến binh Viking chôn giấu trong các trận chiến với pháo đài cổ Fyrkat - nơi bị thiêu rụi trong những năm cuối thế kỷ thứ 10”, ông Norbach nói thêm.

Vào lâu đài cổ tìm kim loại, cô gái phát hiện kho báu nghìn năm tuổi - Ảnh 3.

Các nhà khảo cổ tiếp tục khai quật để tìm kiếm thêm các món cổ vật khác tại đây. (Ảnh: Sohu)

Các nhà khảo cổ tiếp tục khai quật vào mùa Thu tới sau vụ thu hoạch, họ hy vọng sẽ tìm thấy thêm thông tin về những khu chôn cất và nhà của những người từng sở hữu kho báu trên.

Bảo tàng North Jutland trao cho người phát hiện số đồng xu cổ trên một số tiền thưởng xứng đáng với những gì cô đã đóng góp cho nền khảo cổ của Đan Mạch.

(Nguồn: The Guardian)

Xem thêm: nhc.887534151329032881-iout-man-nihgn-uab-ohk-neih-tahp-iag-oc-iaol-mik-mit-oc-iad-ual-oav/nv.fefac

Comments:0 | Tags:No Tag

“Vào lâu đài cổ tìm kim loại, cô gái phát hiện kho báu nghìn năm tuổi”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools