vĐồng tin tức tài chính 365

Kịch bản đóng cửa chính phủ lại "ám ảnh" Mỹ

2023-09-23 16:40

AP cho biết Nhà Trắng đã yêu cầu các cơ quan liên bang sẵn sàng cho kịch bản đóng cửa chính phủ. Nguyên do bởi các nghị sĩ Cộng hòa ở Hạ viện hiện chưa đồng ý thông qua thỏa thuận về ngân sách. 

Nếu không đạt được thỏa thuận trước hạn chót 30-9, những cơ quan liên bang không thiết yếu phải tạm ngừng hoạt động. Ngày 1-10 sẽ bắt đầu năm tài chính mới ở Mỹ.

"Nếu các nhân viên liên bang không được trả lương thì đó là lỗi của đảng Cộng hòa" – Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre nhấn mạnh - "Thông điệp của chúng tôi là: Điều này không được phép xảy ra. Việc của họ là duy trì hoạt động của các chương trình thiết yếu, duy trì hoạt động của chính phủ".

Kịch bản đóng cửa chính phủ lại ám ảnh Mỹ - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy phát biểu tại Đồi Capitol ngày 22-9. Ảnh: AP

Tổng thống Joe Biden cũng đổ lỗi cho phe Cộng hòa, những người muốn cắt giảm chi tiêu nhiều hơn nữa so với thỏa thuận đạt được hồi tháng 6. Thỏa thuận này tạm thời "dỡ" trần vay mượn của chính phủ Mỹ đến đầu năm 2025, tức sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11-2024.

Việc chính phủ Mỹ đóng cửa sau ngày 30-9 dường như là điều chắc chắn, trừ khi Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy thuyết phục được phe cánh hữu của đảng Cộng hòa thông qua một biện pháp cấp ngân sách tạm thời trong lúc các cuộc đàm phán tiếp tục.

"Hy vọng chúng ta có thể đạt được thỏa thuận vào ngày 26-9 tới để thông qua các dự thảo ngân sách" - ông McCarthy nói.

Phát biểu của ông McCarthy đồng nghĩa chỉ còn 5 ngày để các thành viên quốc hội Mỹ giải quyết những bất đồng về ngân sách.

Bất đồng liên quan đến vấn đề cấp ngân sách hoạt động cho chính phủ đang đẩy nước Mỹ đến nguy cơ gián đoạn chi trả cho quân đội, lực lượng hành pháp, các chương trình an toàn và hỗ trợ thực phẩm, xử lý các vấn đề hộ chiếu, đi lại. Điều này có thể tác động tiêu cực đến kinh tế Mỹ.

Hạ viện và Thượng viện Mỹ có thể sẽ cân nhắc một đề xuất ngắn hạn để các nhà làm luật có thêm thời gian đàm phán.

Đề xuất này sẽ cắt giảm chi tiêu đối với hầu hết  cơ quan liên bang và gia hạn ngân sách đến hết tháng 10.


Xem thêm: nhc.217129331329032881-ym-hna-ma-ial-uhp-hnihc-auc-gnod-nab-hcik/nv.fefac

Comments:0 | Tags: vay

“Kịch bản đóng cửa chính phủ lại "ám ảnh" Mỹ”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools