Từ cuối tháng 8, giá heo hơi trung bình cả nước dao động 78.000-83.000 đồng một kg, giảm 5.000-10.000 đồng so với cuối tháng 7. Ngày 6/9, giá mặt hàng này giảm tiếp xuống 74.000-75.000 đồng tại một số địa phương phía Bắc, như Lào Cai, Hà Nội. Đây là mức giá heo hơi thấp nhất từ đầu năm đến nay. Còn tại miền Trung - Tây Nguyên dao động 75.000-80.000 đồng mỗi kg.
Giá heo hơi giảm, giá bán thịt thành phẩm tại các chợ cũng hạ theo. Hiện mỗi kg thịt ba chỉ, sườn thăn là 150.000 đồng một kg; thịt mông sấn, chân giò 140.000 đồng một kg. So với tuần trước mỗi kg thịt giảm 20.000 đồng, tuỳ loại.
Thế nhưng, sức tiêu thụ tại các chợ truyền thống hiện khá thấp. Gần 11h trưa ngày Chủ nhật, (6/9) quầy thịt của bà Oanh (chợ Hà Đông, Hà Nội) vẫn còn một nửa. Tình hình kinh doanh ảm đạm kéo dài gần tháng nay khi đợt dịch mới bùng phát trở lại tại một số tỉnh, thành.
Giá thịt hạ nhiệt khoảng 10 ngày trở lại đây khiến bà Oanh hy vọng hàng sẽ bán chạy hơn, thực tế thì ngược lại. "Trước cứ cuối tuần là hàng bán chạy lắm vì người dân mua thực phẩm cho tuần sau. Thế mà giờ ngồi cả buổi chợ không bán hết mấy chục kg thịt lấy về", bà Oanh nói và cho rằng "chưa bao giờ kinh doanh ế ẩm như hiện tại".
Sức mua của người dân giảm dù giá thịt heo hạ nhiệt, theo Bộ Công Thương, do ảnh hưởng Covid-19 trong khi nguồn cung tăng so với các tháng trước. Cùng với nguồn cung lợn từ nhập khẩu, các công ty chăn nuôi có thị phần lớn trong nước cũng tăng tái đàn.
Nhưng theo đánh giá của Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, giá thịt heo chỉ tạm thời giảm trong thời gian ngắn, do thời điểm này trùng với tháng 7 Âm lịch, nhiều người dân có xu hướng ăn chay nên tiêu thụ thịt heo giảm.
Tại cuộc họp cuối tuần trước của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, ông Nguyễn Văn Trọng - Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, giá heo hơi giảm vừa qua do lượng thịt nhập khẩu heo thịt và thịt heo tăng, lượng heo tái đàn cũng tăng đáng kể trong thời gian ngắn.
Số liệu của cơ quan chăn nuôi cho thấy, Việt Nam nhập khẩu gần 100.000 tấn thịt heo các loại trong 7 tháng đầu năm. Ông Trọng thông tin thêm, cung cầu thịt heo sẽ cân đối vào cuối quý III hoặc đầu quý IV, và khi đó "giá heo sẽ cơ bản ổn định".
Trước thực tế giá heo hơi giảm mạnh khi giá thành sản xuất ở mức cao sẽ khiến người nông dân chăn nuôi không có lãi, ông Trọng trấn an, giá con giống tới đây giảm thì chi phí giá thành cũng giảm theo, ở mức 60.000-61.000 đồng một kg. Với ngưỡng giá này người chăn nuôi vẫn có lãi.
Trong khi đó, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn kỳ vọng với đà giảm giá này, thịt heo hơi sẽ giảm về 70.000 đồng một kg, "vừa đảm bảo phát triển chăn nuôi heo trong nước, nguồn cung thực phẩm và lợi ích người nuôi heo".
Kỳ Duyên