vĐồng tin tức tài chính 365

Vụ học sinh nghi ngộ độc: Bánh su kem là thủ phạm?

2020-09-16 03:08

Bác sĩ (BS) Trương Thanh Trung, Trưởng phòng Y tế quận 2, đã cung cấp nhiều thông tin tại buổi họp báo ngày 15-9 liên quan vụ nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường Tiểu học Bình Trưng Đông hôm 12-9.

Mang bánh su về nhà, người thân học sinh cũng bị ngộ độc

Theo BS Trung, Trường Tiểu học Bình Trưng Đông hiện có hơn 1.120 học sinh (HS). Hiện trường này hợp đồng với Công ty VT ở huyện Hóc Môn (TP.HCM) tổ chức nấu ăn tại trường để phục vụ gần 1.040 HS đang học tại đây.

Trưa 11-9, HS của Trường Tiểu học Bình Trưng Đông ăn bánh canh tôm thịt và món tráng miệng là mận. Buổi xế, những HS nói trên được dùng bánh su kem. Chiều tối 12-9, Phòng Y tế quận 2 nhận thông tin từ BV quận này báo tám HS của Trường Tiểu học Bình Trưng Đông có biểu hiện sốt, đau bụng, tiêu chảy. Những ngày sau, nhiều HS của trường nói trên có biểu hiện tương tự nên lần lượt vào BV quận 2 để được điều trị.

“Tính tới ngày 14-9, tổng cộng 52 HS và giáo viên, bảo mẫu của Trường Tiểu học Bình Trưng Đông nghi ngộ độc thực phẩm được các bác sĩ của BV quận 2 điều trị. Trong đó, 23 HS rối loạn tiêu hóa nhẹ được theo dõi, chăm sóc. Ngoài ra còn có một HS được đưa tới BV Nhi đồng 2, TP.HCM để được điều trị” - BS Trung cho biết.

Điều đáng lưu ý, Công ty VT cũng tổ chức nấu ăn tại Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi trên địa bàn quận 2. Ngày 11-9, HS của trường này cũng ăn bánh canh tôm thịt và bánh flan nhưng không có biểu hiện bất thường. “Sau khi điều tra và thực hiện cách tính loại trừ, cơ quan chức năng quận 2 nghi ngờ bánh su kem là nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm cho HS của Trường Tiểu học Bình Trưng Đông. Điều này càng được khẳng định khi các em HS của trường này mang bánh su kem về nhà cho người thân dùng thì những người này cũng có triệu chứng sốt, đau bụng, tiêu chảy” - BS Trung nói.

“Bánh có nhân làm từ bột lên men rất nhanh, thời gian bảo quản ngắn nên dễ nhiễm vi sinh. Do vậy, các trường học tốt nhất không nên mua loại bánh này cho HS dùng vì dễ có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm” - BS Trung khuyến cáo.

Vụ học sinh nghi ngộ độc: Bánh su kem là thủ phạm? - ảnh 1
Bác sĩ BV quận 2, TP.HCM hỏi thăm sức khỏe học sinh Trường Tiểu học Bình Trưng Đông nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm. Ảnh: TRẦN NGỌC

Không loại trừ học sinh mắc bệnh dịch mùa

BS Trung cho biết bánh su kem sản xuất tại cơ sở GB ở quận 12, TP.HCM. Bánh này được Công ty VT mua lại và phục vụ bữa ăn xế vào ngày 11-9 cho HS của Trường Tiểu học Bình Trưng Đông.

“Điều đáng nói, đây là lần đầu Công ty VT mua bánh su kem của cơ sở GB để phục vụ bữa ăn xế cho HS của Trường Tiểu học Bình Trưng Đông. Sau khi sự việc xảy ra, cơ quan chức năng quận 2 yêu cầu Công ty VT ngưng cung cấp bánh su kem của cơ sở GB cho HS các trường trên địa bàn quận 2 cho dù cơ sở này có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm do UBND quận 12 cấp” - BS Trung chia sẻ.

Trưởng Phòng GD&ĐT quận 2 nhận trách nhiệm

Tất cả trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn quận 2 đều tổ chức nấu ăn tại chỗ, không hợp đồng với đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp. Hiệu trưởng các trường cũng thường xuyên được tập huấn những nội dung liên quan an toàn thực phẩm.

Để xảy ra vụ việc nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Trường Tiểu học Bình Trưng Đông, tôi nhận lấy trách nhiệm.

Ông NGUYỄN PHÚC HUY TÙNG, Trưởng phòng GD&ĐT quận 2, TP.HCM 

Theo BS Trung, ngoài nghi ngờ bánh su kem là nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm cho HS của Trường Tiểu học Bình Trưng Đông, cơ quan chức năng không loại trừ số HS nói trên mắc bệnh dịch mùa. “Thông thường khi bị ngộ độc thực phẩm thì triệu chứng sốt, đau bụng, tiêu chảy, ói mửa… diễn ra rất nhanh, trong vòng vài giờ. Đằng này, biểu hiện ngộ độc thực phẩm xuất hiện sau một ngày nên không loại trừ HS của Trường Tiểu học Bình Trưng Đông mắc bệnh dịch mùa. Hiện cơ quan y tế đang điều tra dịch tễ để làm rõ nguyên nhân” - BS Trung cho biết.

Theo BS Trung, cơ quan chức năng quận 2 đã lấy mẫu bánh canh tôm thịt và bánh su kem, kể cả bún riêu, nui xào thịt bằm được bán tại căn tin của Trường Tiểu học Bình Trưng Đông ngày 11-9 mang đi xét nghiệm. Ngoài ra, nước uống, nước sinh hoạt tại trường này cũng được mang đi xét nghiệm.

BS Trần Văn Khanh, Giám đốc BV quận 2, cho biết có 13 ca được xuất viện vào ngày 14-9. Trong ngày 15-9 có thêm 10 trường hợp được về nhà. “Những trường hợp còn lại sức khỏe đều ổn định, dự tính 1-2 ngày tới tất cả sẽ được xuất viện” - BS Khanh cho biết thêm.

Đại diện Phòng Y tế huyện Hóc Môn và Phòng Y tế quận 12 cho biết nơi đây đang kiểm tra hồ sơ pháp lý và điều kiện an toàn thực phẩm của Công ty VT và cơ sở sản xuất bánh su kem GB.

Hà Nội: 2 ngày 2 vụ ngộ độc thực phẩm tại 2 trường tiểu học

Báo cáo tại cuộc họp phòng, chống dịch COVID-19 TP Hà Nội ngày 15-9, bà Nguyễn Thị Tám, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh, cho biết thời gian qua trên địa bàn huyện xảy ra hai vụ ngộ độc thực phẩm tại hai trường tiểu học, khiến 33 HS có biểu hiện buồn nôn, đau bụng, đi ngoài.

Trong đó, Trường Tiểu học Tiên Dương có 22 HS, Trường Tiểu học Lê Hữu Tựu có 11 HS bị ngộ độc thực phẩm mức độ nhẹ.

Theo đó, trưa 10-9, Trường Tiểu học Lê Hữu Tựu (xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh) tổ chức cho 948 HS ăn bán trú. Thực đơn gồm đậu sốt cà chua, canh rau cải, giò rán rim mắm, su su xào cà rốt và cơm trắng.

Trước đó, vào ngày 9-9, tại Trường Tiểu học Tiên Dương (xã Tiên Dương, huyện Đông Anh) có 22 HS nghi ngờ nhiễm khuẩn đường ruột. Trong đó, bốn HS nằm bệnh viện sau bữa ăn bán trú ngày 9-9.

TRỌNG PHÚ 

Xem thêm: lmth.795839-mahp-uht-al-mek-us-hnab-cod-ogn-ihgn-hnis-coh-uv/eohk-cus/nv.olp

Comments:0 | Tags:No Tag

“Vụ học sinh nghi ngộ độc: Bánh su kem là thủ phạm?”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools