Một quán trên đường Đinh Tiên Hoàng, Q.1 mở bán lại ngày 9-9 - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG
Tại buổi họp báo chiều 10-9, ông Nguyễn Hồng Tâm - phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) - cho biết, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống sẽ chủ động thực hiện việc xét nghiệm COVID-19 trên nguyên tắc "4 tự".
Theo đó, các cơ sở trên sẽ tự xây dựng kế hoạch, tự thực hiện, tự xét nghiệm và tự kiểm tra đối với nhân viên của mình.
Ông Tâm cho biết thêm, hiện nay việc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 theo công điện mới của Bộ Y tế ngày 2-9 quy định. Tần suất lấy mẫu là 3 ngày/lần.
Như vậy, các cơ sở dịch vụ ăn uống khi hoạt động trở lại phải hoạt động theo phương thức "3 tại chỗ", chỉ kinh doanh thông qua đặt hàng trực tuyến. Người giao hàng là các đơn vị cung ứng dịch vụ giao nhận hàng hóa có ứng dụng công nghệ (shipper) phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch.
Các cơ sở này phải đăng ký kinh doanh với quận, huyện, TP Thủ Đức để được cấp giấy đi đường; phải đảm bảo điều kiện người lao động đã tiêm ngừa ít nhất 1 mũi vắc xin COVID-19 và xét nghiệm nhanh âm tính 3 ngày/lần theo mẫu đơn hoặc mẫu gộp 3 người.
TTO - Những tưởng các chủ quán, hệ thống ẩm thực sẽ vui mừng nhưng trong ngày 9-9, số tiệm mở bán rất hạn chế do gặp nhiều khó khăn về người làm, nguyên liệu, shipper và sức mua khó cao như kỳ vọng, dẫn đến rủi ro cao.