Cửa hàng ăn uống tại chỗ ở TPHCM muốn mở cửa lại phải đảm bảo khoảng cách giữa 2 người tối thiểu 2 m và nhiều tiêu chí an toàn khác.
UBND TPHCM vừa ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch COVID-19 với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, cửa hàng kinh doanh thực phẩm tại TPHCM. Đây là cơ sở để các hàng quán ăn uống được mở cửa hoạt động trở lại sau khi thành phố chuyển sang trạng thái bình thường mới trong thời gian sắp tới.
Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải đáp ứng ít nhất 5/6 tiêu chí an toàn mới được hoạt động.
Theo đó, tiêu chí 1 là các cơ sở phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (trừ cơ sở được quy định tại điều 12, Nghị định 15/2018 của Chính phủ - quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm).
Tiêu chí 2, cơ sở đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm tại cơ sở, thực hiện đúng quy định về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự, bảo quản, vận chuyển, nguồn gốc nguyên liệu, các chứng từ liên quan.
Tiêu chí thứ 3 là người lao động và người đến cơ sở (khách hàng, người giao nhận hàng, người liên hệ...) phải thực hiện đúng hướng dẫn của ngành y trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Cụ thể như tiêm ngừa vaccine COVID-19, thực hiện xét nghiệm và có kết quả âm tính SARS-CoV-2...
Tiêu chí thứ 4 là có biện pháp kiểm soát phòng, chống COVID-19 theo hướng dẫn của ngành y tế đối với người lao động, người ra vào cơ sở. Cụ thể là quy tắc 5K, đo thân nhiệt, tiêm ngừa vaccine COVID-19.
Tiêu chí thứ 5 là bố trí khu vực giao nhận sản phẩm, có bàn trung chuyển và tách biệt khu vực khác; đảm bảo khoảng cách giữa 2 người tối thiểu 2 m, trang bị nước rửa tay, sát khuẩn, có phương tiện làm khô tay hoặc khăn làm khô dùng một lần.
Tiêu chí thứ 6 là khu vực ăn uống đảm bảo mật độ tối thiểu 4 m2/người, khoảng cách tối thiểu 2 m hoặc bố trí vách ngăn.
Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 yêu cầu, tất cả cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải đảm bảo 5 tiêu chí đầu tiên mới được hoạt động. Tiêu chí thứ 6 áp dụng với cơ sở kinh doanh ăn uống tại chỗ của cơ quan, doanh nghiệp có tổ chức khu vực ăn uống cho nhân viên.
Siêu thị, cửa hàng thực phẩm, cửa hàng tiện lợi phải đáp ứng 5 tiêu chí gồm:
- Có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
- Đảm bảo điều kiện an toàn an toàn thực phẩm theo đúng quy định;
- Khu vực kinh doanh đảm bảo mật độ tối thiểu 4 m2 một người, khoảng cách tối thiểu giữa 2 người là 2 m
- Bố trí khu vực giao nhận sản phẩm, có bàn trung chuyển và tách biệt khu vực khác, đảm bảo khoảng cách giữa 2 người tối thiểu 2 m;
- Người lao động, người đến cơ sở phải thực hiện đúng hướng dẫn của ngành y trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Xem thêm: odl.536559-m2-uahn-hcac-iogn-hcahk-irt-ob-iahp-mchpt-o-ohc-iat-gnou-na-gnah-auc/et-hnik/nv.gnodoal