vĐồng tin tức tài chính 365

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Tại sao một số người dễ mắc COVID-19 hơn những người khác?

2021-10-04 17:42
HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Tại sao một số người dễ mắc COVID-19 hơn những người khác? - Ảnh 1.

Trẻ em từ 5-11 tuổi ở Mỹ sẽ sớm được tiêm vắc xin COVID-19 của Pfizer-BioNTech - Ảnh: BCC

Số trường hợp mắc bệnh COVID-19 tại Anh đã tăng 12% trong tuần này. Trong khi một số người phải nhập viện điều trị, nhiều người khác lại chỉ có những triệu chứng nhẹ như mất khứu giác.

Tiến sĩ Quinton Fivelman - phụ trách khoa học thuộc Phòng thí nghiệm Y tế London - cho biết hơn 82% người trưởng thành ở Vương quốc Anh đã được tiêm 2 mũi vắc xin COVID-19, song điều này không có nghĩa là tất cả mọi người sẽ thoát được những tác động tồi tệ nhất từ việc nhiễm virus SARS-CoV-2.

Tiến sĩ Fivelman cho biết mặc dù số người tử vong và nhập viện do COVID-19 đã giảm đáng kể do tỷ lệ người đã được tiêm vắc xin đầy đủ ngày càng ở mức cao hơn, nhưng nghiên cứu mới đã xác định rằng hệ thống miễn dịch của mỗi người là khác nhau.

Tiến sĩ Fivelman nêu rõ: "Thử nghiệm kháng thể của chúng tôi cho thấy mọi người phản ứng khác nhau với việc tiêm chủng. Một số người tạo ra phản ứng miễn dịch rất hiệu quả, trong khi những người khác lại không được như vậy.

Chúng tôi hiện tin rằng hồ sơ kháng thể của mọi người cũng là duy nhất giống như dấu vân tay của họ. Trước đây, chúng ta chưa biết chính xác có bao nhiêu loại kháng thể khác nhau trong máu của tại một thời điểm; nhiều nhà khoa học ước tính con số này lên tới hơn vài tỉ.

Trên thực tế, hiện nay chúng ta biết hầu hết mọi người, dù ốm hay khỏe, đều chỉ có vài chục đến hàng trăm kháng thể riêng biệt hiện diện ở nồng độ cao".

Các xét nghiệm do Phòng thí nghiệm Y tế London thực hiện cho thấy ngày càng có nhiều người đã bị giảm lượng kháng thể sau một thời gian tiêm vắc xin COVID-19 (50 đến 500 AU/ml). Điều này có nghĩa là hệ thống miễn dịch của họ có thể đã không đáp ứng tốt với vắc xin COVID-19.

Tiến sĩ Quinton Fivelman cho biết các phát hiện mới củng cố thêm nghiên cứu của Giáo sư Albert J.R. Heck - Giáo sư Hóa học và Khoa học Dược phẩm, thuộc Đại học Utrecht.

Sử dụng phương pháp khối phổ, nhóm nghiên cứu đã đo kháng thể ở khoảng 100 người, bao gồm cả bệnh nhân COVID-19 và những người được tiêm các loại vắc xin COVID-19 khác nhau. Tuy nhiên, họ không phát hiện bất cứ kháng thể giống nhau nào ở bất cứ ai, ngay cả khi họ đã được tiêm cùng một loại vắc xin.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng mặc dù sự khác biệt về kháng thể là nhỏ, nhưng điều này dường như lại có tác động đáng kể. Nếu một người tạo ra các kháng thể kém hiệu quả hơn trong việc tiêu diệt bệnh, thì họ có thể bị các triệu chứng nghiêm trọng hơn hoặc tái mắc COVID-19 trong một thời gian ngắn.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy nồng độ các kháng thể này ở mỗi cá nhân thay đổi theo một cách riêng trong thời gian bị bệnh hoặc sau khi tiêm vắc xin. Điều này giúp giải thích tại sao một số người dễ mắc COVID-19 hơn những người khác.

Tiến sĩ Fivelman cho biết việc tiêm vắc xin sẽ không phát huy hiệu quả tương đương với tất cả mọi người. Cứ 100 người được tiêm vắc xin đầy đủ thì có 1 người không phát triển được bất kỳ kháng thể nào sau khi tiêm vắc xin.

Điều đó có nghĩa là ngay cả khi mọi người trưởng thành ở Anh được tiêm phòng, sẽ có 500 người trưởng thành sẽ không có biện pháp bảo vệ nào và họ thậm chí không nhận ra điều này. Việc xác định những trường hợp này rất quan trọng, đó là lý do tại sao xét nghiệm kháng thể rộng rãi là đặc biệt cần thiết.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Sau 1-10 đăng ký xe, xử lý vi phạm giao thông ra sao?HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Sau 1-10 đăng ký xe, xử lý vi phạm giao thông ra sao?

TTO - Từ 1-10, người dân có thể đến các đơn vị thuộc Phòng PC08 và các quận, huyện, TP trên địa bàn TP.HCM để giải quyết các thủ tục hành chính như xử lý vi phạm hành chính; điều tra, giải quyết tai nạn và đăng ký xe.

Xem thêm: mth.2914427140011202-cahk-iougn-gnuhn-noh-91-divoc-cam-ed-iougn-os-tom-oas-iat-91-divoc-hcid-ev-pad-ioh/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Tại sao một số người dễ mắc COVID-19 hơn những người khác?”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools