Bệnh nhân ngộ độc quả hồng châu điều trị tại bệnh viện - Ảnh: Sở Y tế Lào Cai
Ngày 4-10, Sở Y tế tỉnh Lào Cai cho biết trên địa bàn huyện Văn Bàn vừa xảy ra vụ gần 20 học sinh bị ngộ độc do ăn quả hồng châu.
Theo báo cáo từ Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lào Cai, khoảng 12h ngày 2-10, trên đường đi học về, một nhóm học sinh thấy cây rừng ven đường có nhiều quả chín nên rủ nhau hái ăn.
Đến khoảng 14h cùng ngày, một số học sinh có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và nôn, tiêu chảy, được đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn cấp cứu và điều trị.
Đến 23h30 ngày 3-10, tổng cộng có 17 học sinh phải nhập viện (7 học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Chiềng Ken, 9 học sinh Trường tiểu học số 1 Chiềng Ken, 1 trẻ Trường mầm non Chiềng Ken).
Trong số này, có 1 em diễn biến nặng, hôn mê được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh và đã tử vong tại bệnh viện ngày 3-10.
Hiện có 8 em đã được chuyển về Bệnh viện Nhi trung ương và được hội chẩn với chẩn đoán: suy gan cấp và rối loạn điện giải do ngộ độc quả hồng châu. 8 em còn lại điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn.
Tối 4-10, ông Phí Công Hoan - chủ tịch UBND huyện Văn Bàn - cho biết các học sinh điều trị ở cả 2 bệnh viện đã bắt đầu có dấu hiệu phục hồi sức khỏe.
"Hồng châu là một loài cây mọc hoang, ra quả trông rất bắt mắt nhưng chứa nhiều độc tố. Sau khi xảy ra vụ việc, huyện đã chỉ đạo rà soát, chặt hạ toàn bộ cây hồng châu để tránh xảy ra sự cố đáng tiếc tương tự", ông Hoan thông tin thêm.
Để phòng chống ngộ độc thực phẩm các loại quả rừng nói chung, ngộ độc quả hồng châu nói riêng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn quả hồng châu cũng như các loại quả dại khác, kể cả chỉ ăn thử một lần.
TTO - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Ea H’Leo xác minh vụ ăn cháo bắp trộn nấm, 6 người trong gia đình bị ngộ độc.
Xem thêm: mth.16500602240011202-uahc-gnoh-auq-na-ihk-uas-gnov-ut-me-1-neiv-pahn-hnis-coh-71/nv.ertiout