Lần đầu "nhập hội" kinh doanh quán cà phê, hầu hết chúng ta đều biết đến "công thức" chuẩn bị cơ bản: từ lên ý tưởng, xây dựng concept, lên kế hoạch marketing phù hợp thị trường mục tiêu, xây dựng quy trình vận hành, phân bổ budget phù hợp… Tất nhiên, các bước này đều chính xác và cần thiết, nhưng chỉ vậy thôi thì chưa đủ.
Thực tế cho thấy, một quán cà phê "trẻ" xây dựng và duy trì được lượng khách hàng trung thành luôn sở hữu 2 yếu tố: cà phê chất lượng cao, thơm ngon tinh tế, ý tưởng kết hợp nguyên liệu sáng tạo, trình bày đẹp mắt và barista giàu kinh nghiệm, vốn hiểu biết. Và để đạt được 2 yếu tố quan trọng này, những "gạch đầu dòng" dưới đây sẽ là gợi ý tham khảo hữu ích dành cho bạn.
Chọn đúng máy xay, máy pha cà phê chất lượng
Nhiều người thường xem nhẹ vai trò của máy xay cà phê mà không biết rằng, chỉ những máy xay chất lượng mới có thể đảm bảo bột cà phê đều, mịn - yếu tố tạo nên độ ổn định cũng như hương vị của tách cà phê.
Tương tự, máy pha espresso cũng cần được chọn kỹ để tối ưu hương vị cà phê. Bạn nên cân nhắc về cấu tạo nồi hơi, đa bình đun (multi boiler) hay máy pha trao đổi nhiệt (heat exchange). Nguyên vật liệu của nồi hơi, khả năng giữ nhiệt, yếu tố tiết kiệm điện cũng rất quan trọng do máy pha sẽ hoạt động 18/24 tiếng mỗi ngày. Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc về các thương hiệu uy tín, có công suất và số họng pha phù hợp.
Tốt nhất, bạn nên chủ động tham khảo máy pha của nhiều thương hiệu khác nhau, từ đó so sánh công năng, giá cả để chọn được loại phù hợp nhất với quán của mình
Máy móc chất lượng cần barista "cao tay"
Bạn biết không, mỗi loại máy xay có cách điều chỉnh thời gian, nhiệt độ riêng để đảm bảo tuổi thọ của máy móc cũng như tính ổn định của thành phẩm. Cùng 1 máy và nguyên liệu có thể cho ra cà phê mang hương vị khác nhau, không chỉ phụ thuộc vào số thời gian kinh nghiệm mà phụ thuộc nhiều hơn vào kiến thức về bản chất vấn đề - nguyên lý của việc chiết xuất. Do đó nếu muốn máy cho ra thành phẩm ổn định, chất lượng nhất sẽ cần đến những barista giàu kinh nghiệm, tay nghề cao.
Bên cạnh đó, khả năng sáng tạo cùng việc "bắt trend" đồ uống mới của những barista "cao tay" cũng sẽ nhanh và chính xác hơn, thậm chí họ có thể tạo trend riêng, tạo nên những món cà phê "signature" chỉ có ở quán của bạn.
Chọn nguyên liệu cà phê hiệu quả cho chủ quán "nhập môn"
Hiện nay có rất nhiều đơn vị rang cà phê, phân phối hạt cà phê đặc sản, tuy nhiên lời khuyên là bạn nên mua hạt cà phê rang mộc, chưa xay để vị cà phê tươi ngon nhất. Mức giá sẽ tùy thuộc vào đặc thù của quán: với quán cà phê truyền thống thì mua Robusta từ Gia Lai hoặc cà phê Ý, quán cà phê đặc sản thì mua các loại cà phê từ Đà Lạt như Arabica Cầu Đất hoặc cà phê nhập ngoại (Ethiopia, Kenya, Colombia...), giá cả sẽ dao động từ 200.000 - 1.000.000đ/kg.
Mẹo nhỏ là bạn có thể lân la "hỏi han" các quán cà phê quen để được chỉ cách chọn cà phê, tìm mối nhập cà phê chất lượng. Hoặc tiện lợi hơn, hãy tìm đến những đơn vị chuyên về thẩm định chất lượng cà phê như D'codeS Coffee Lab & Campus Việt Nam để được hỗ trợ hiệu quả nhất.
D'codeS Coffee Lab & Campus Việt Nam - Đối tác quen thuộc của nhiều thương hiệu cà phê nổi tiếng
Được biết, D'codeS là trung tâm chuyên về thẩm định cà phê, sở hữu đội ngũ chuyên gia, barista giàu kinh nghiệm cùng vốn hiểu biết phong phú về lĩnh vực cà phê. Có thể một số người thấy cái tên D'codeS khá lạ tai nhưng nó lại mang ý nghĩa rất hay: De-code là giải mã, S là Sensory, D'codeS là giải mã hương vị. Cùng thử điểm danh các đối tác quen thuộc của trung tâm này là đảm bảo ai ai cũng biết.
Đếm "sương sương" đã thấy toàn những thương hiệu cà phê đình đám ở Việt Nam như The Coffee House, Habakuk Fine Coffee & Bistro, Infusion, Simin Coffee,... Chỉ vậy thôi cũng đủ hiểu D'codeS uy tín đến mức nào rồi!
Và bên cạnh khả năng thẩm định cà phê được đánh giá cao, D'codeS còn hỗ trợ set-up dịch vụ mở quán, hỗ trợ tập huấn nhân viên bao gồm barista... Với những chủ quán mới vào nghề, sự hỗ trợ này chắc chắn sẽ vô cùng cần thiết, giúp rút ngắn thời gian và tiết kiệm rất nhiều công sức trong những ngày đầu "start-up", quan trọng nhất là giúp giảm thiểu tối đa rủi ro và sai lầm gặp phải khi lần đầu đặt chân vào lĩnh vực cà phê.
Ánh Dương
Theo Nhịp Sống Kinh Tế