vĐồng tin tức tài chính 365

Chữ tâm và trách nhiệm của một doanh nghiệp trong đại dịch COVID-19

2021-10-13 08:08

Công ty Cổ phần Thực phẩm Bình Tây - đại diện là bà Lê Thị Giàu - Chủ tịch HĐQT Công ty đã tham gia cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 ngay từ những ngày đầu dịch bùng phát tại TPHCM. Nhận được sự kêu gọi của UBMTTQ Việt Nam TPHCM phát động chương trình suất ăn tại các tuyến đầu chống dịch và các bệnh biện dã chiến. Công ty đã tình nguyện ủng hộ ngay 150.000 suất ăn chuyển ngay trong 24 tiếng đồng hồ đến 48 điểm trong toàn thành phố. 

Sau đó, Công ty tiếp tục ủng hộ và đồng hành cùng các ban, ngành Thành phố thực hiện chương trình túi thuốc nghĩa tình trao đến tận tay bà con điều trị F0 tại nhà. Chương trình đã thành công với hơn 100.000 túi thuốc nghĩa tình, trên 250.000 than thuốc xông của bà con khắp nơi thuộc Tịnh độ Cư sỹ đã ủng hộ miễn phí đến người dân. 

Cùng với đó, nhiều trang thiết bị y tế và túi thuốc nghĩa tình cũng được lan tỏa khắp các tỉnh miền Tây Nam Bộ và miền Đông Nam Bộ. Với tâm huyết đồng hành cùng chính quyền chống dịch, luôn nung nấu trong tâm trí của bà Lê Thị Giàu, cho đến hôm nay, những hoạt động thiện nguyện trên, vẫn đang tiếp tục triển khai trong giai đoạn bình thường mới, trên tinh thần luôn đồng hành và ủng hộ trong phòng chống dịch.

 Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13.10 năm nay, bà Lê Thị Giàu đã có cuộc chia sẻ với Báo Lao Động về việc đồng hành trong công cuộc phòng chống đại bệnh, vừa chăm lo đời sống nhân viên, người lao động. Đồng thời, vừa đảm bảo sản xuất và cung cấp ngành lương thực, thực phẩm cho người dân, cũng như giữ được nguồn cung ứng cho xuất khẩu không làm đứt gãy chuỗi cung ứng.

Trước hết, bà có thể chia sẻ phương hướng phát triển của Công ty trong thời gian tới?

Hiện Công ty đang phát triển rất mạnh với nhiều sản phẩm gắn liền với người Việt, sắp tới chúng tôi mở một nhà máy sản xuất lớn ở Đồng Nai, tại TPHCM thì chúng tôi mở rộng nhà máy Bình Tây tại Khu chế xuất Tân Thuận. Chúng tôi cũng chuẩn bị đầu tư hơn 100 triệu USD để chứa nguyên liệu, đầu tư vùng nguyên liệu sạch, tiến tới thì mình phải làm ra những sản phẩm Organic. Tất cả các sản phẩm công ty chế biến ra đều là sản phẩm sạch, kiểm soát tất cả những vùng nguyên liệu sấy, hạn chế tối đa những ảnh hưởng của các loại hóa chất dùng trong nông sản và sản xuất nông nghiệp.

Phương châm kinh doanh của Công ty Bình Tây dưới sự lãnh đạo của bà là gì?

Phương châm của công ty là tối ưu hóa sản phẩm nông nghiệp Việt Nam từ gạo. Nhà máy hoàn toàn không dùng nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất mà dùng nguyên liệu trong nước từ gạo, đến cộng hành và tất cả các loại nông sản trong nước. Công ty không có nhập nguyên liệu từ nước ngoài về để chế biến, mà toàn sử dụng nguyên liệu nội địa, nhưng khi sản xuất ra là để xuất khẩu đi các nước. Đây chính là phương chăm nâng cao giá trị nông sản của Việt Nam ngang tầm thế giới, khẳng định được chất lượng sản phẩm Việt Nam từ khâu sản xuất trong nước đến bàn ăn của thế giới, của những người Việt trên toàn cầu và người tiêu dùng nội địa. 

Bà Lê Thị Giàu - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thực phẩm Bình Tây.
Bà Lê Thị Giàu - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thực phẩm Bình Tây.

“Thương trường là chiến trường”, bà là nữ nhi nhưng lãnh đạo một Doanh nghiệp lớn liệu có quá sức khi xông pha “chiến trường”?

Tôi thì lại nghĩ rằng thương trường không phải là chiến trường, mà thương trường là một môi trường hoạt động phải tôn chỉ pháp luật, do đó nam có ưu thế của nam, nữ có ưu thế của nữ. Tôi bây giờ hơn 60 tuổi rồi nên cũng có nhiều kinh nghiệm, dày dặn trong mọi mặt, nhất là trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh, trong lĩnh vực đối nhân xử thế, trong lĩnh vực kinh nghiệm đối xử với công nhân.

Quan điểm của bà trong kinh doanh?

Tôi làm việc với các đối tác nước ngoài cũng như làm việc với người nông dân Việt Nam là luôn là gần gũi, tôi cảm thấy rằng mình phải có trách nhiệm trong lĩnh vực mình đang kinh doanh. Trách nhiệm đấy, nếu mình là một người doanh nhân trong ngành lương thực thực phẩm, thì mình phải làm sao đưa được sản phẩm nông sản Việt Nam ngang tầm thế giới. Khi sản xuất thực phẩm thì mình phải là người ăn, mình là người tiêu dùng, con mình cũng ăn, cha mẹ mình đều ăn hết và những vị thầy của mình cũng được mình mời ăn. 

Tôi quan niệm, nếu là một doanh nhân thì mình phải là một nhà kinh doanh tốt, chân chính. Kinh doanh thì phải có lợi nhuận, nhưng lợi nhuận phải dựa trên cơ sở sản xuất nhanh, nhiều, giá rẻ và hạ giá thành sản phẩm nhưng chất lượng luôn tốt để phục vụ cho người dân cho khách hàng. 

Đấy là quan điểm trong kinh doanh, vậy quan điểm sống của bà thế nào?

Quan điểm sống của tôi rất đơn giản, phải sống an vui, phục vụ cộng đồng và phải sống làm sao ý nghĩa của một con người, tối thượng của niềm an vui là sự lao động làm việc chân thành và chân thật nhất thì mới tồn tại được.

Tôi quan niệm, khi mình làm được gì thì phải hết tâm hết sức với cộng đồng vì cuộc đời này là vô thường. Vì vậy, mình sống 1 kiếp người chỉ có 100 năm, nếu mình không làm được điều gì có lợi, thì mình cũng đừng làm hại người nào và mình hãy vui cùng góp 1 bàn tay của mình thể hiện lòng yêu nước qua những hành động nhỏ. Đối với tôi về trách nhiệm gia đình, trách nhiệm cộng đồng, trách nhiệm công ty đều quan trọng như nhau. 

Yếu tố con người đóng vai trò quan trọng thế nào trong sự thành công của Công ty?

Phải nói là nguồn nhân lực là tài sản lớn của công ty, đây là yếu tố quan trọng nhất làm nên thành công của doanh nghiệp. Chính vì vậy, mình phải yêu thương những người lao động của mình, phải cho họ đi khám bệnh bởi vì ngành thực phẩm này tất cả nhân viên đều phải không có bệnh truyền nhiễm, phải thường xuyên khám bệnh cho công nhân của mình. Đồng thời, tôi luôn quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần của họ, phải có bảo hiểm 100% khi họ bệnh hoạn, ốm đau, về già, khi về hưu.

Tại sao bà luôn tự nhận mình là Doanh nhân đi lên từ nông nhân?

Phải nói là tôi được sinh ra và lớn lên từ một người nông dân, xuất thân từ một gia đình nghèo, nên tôi thấu hiểu hoàn cảnh của người nghèo. Người ta hỏi tôi là bà thành công là do như thế nào, thì tôi nói là do tôi chân thật và do tôi lao động cật lực. Tài sản của tôi là các con tôi, vì tôi là phụ nữ, các con tôi là tài sản quý nhất của tôi chứ không phải là những tiền của, xe cộ, đối với tôi không có quan trọng bằng hạnh phúc gia đình. Tài sản lớn nhất trong sự nghiệp kinh doanh của tôi, chính là người lao động của Công ty và khách hàng luôn tin dùng sản phẩm Bình Tây trong hơn 60 năm.

Nhiều sản phẩm của Công ty Bình Tây được làm từ hạt gạo
Nhiều sản phẩm của Công ty Bình Tây được làm từ hạt gạo

Được biết, từ khi dịch bệnh COVID -19 bùng phát đến nay, bà dành rất nhiều thời gian, công sức và tài chính để hỗ trợ cho công tác này. Bà có thể chia sẻ về công tác này được không thưa bà?

Công tác từ thiện – xã hội luôn được tôi quan tâm ủng hộ trong nhiều năm qua, đặc biệt từ khi đợt dịch bùng phát đến nay tôi luôn dành sự quan tâm ưu tiên cho việc hỗ trợ đợt dịch trợ COVID-19.

Khi có lũ lụt, khi có dịch bệnh COVID-19 thì tôi đã ủng hộ trên 100.000 liều thuốc để điều trị cho COVID-19, cũng như liên hệ với Tịnh độ Cư sỹ để trao tặng hơn 200.000 thang thuốc xông. Tôi cùng với Ban Dân vận Thành ủy và một số nhà hoạt động đi khắp nơi để phát thuốc, lương thực và thực phẩm cho dân. Tôi đặt mục tiêu phải ủng hộ vật lực để điều trị trên 50.000 người mắc COVID hết bệnh trong chương trình hỗ trợ đợt này. Đồng hành cùng tôi có anh Hoài Nam, dù đến với nhiều nơi có ca F0, nhưng chúng tôi không ngại đêm khuya hay mưa gió đưa những túi thuốc nghĩa tình đến tận nơi cho bà con F0. Bên cạnh đó, tôi cũng luôn ủng hộ công tác thiện nguyện tại nhiều chùa trong Giáo hội, để cùng chung tay với các Thầy trong Phật giáo giúp đỡ bà con trong lúc gặp hoạn nạn, khó khăn.

Những ngày qua có nhiều người lao động rời TPHCM trở về quê, theo bà làm sao để giữ chân được người lao động và nâng tầm người lao động trở thành lực lượng chủ lực của nền kinh tế?

Khi tôi nhìn từng dòng người kéo về quê, phần lớn họ trong độ tuổi rất trẻ với sức trẻ mãnh liệt thì đây là tài sản của quốc gia rất lớn. Tôi nghĩ sau đại dịch này, nhà nước nên quan tâm tới vấn đề nhà ở cho công nhân, bởi có an cư thì mới lập nghiệp. Nếu họ có nhà cửa, có trường học cho con họ, có thu nhập ổn định thì họ không kéo nhau về quê như vậy.

Hiện công nhân đa phần đi thuê trọ, nên chúng ta có thể lập quỹ nhà ở xã hội, xây những căn hộ với giá tầm 500 triệu đồng để bán ưu đãi cho công nhân không lãi suất. Có thể cho họ vay 30 năm không tính lãi để họ mua nhà và trừ dần vào hàng tháng.

Khi người công nhân có một tài sản là nhà ở tại Thành phố, gần khu nhà công nhân ở có tất cả các công trình công cộng và trung tâm thương mại, sẽ thúc đẩy được sự phát triển kinh tế, văn hoá và năng suất lao động. Điều này, sẽ giúp công nhân gắn bó lâu dài với nhà máy, với nơi mình cư trú, giúp có một tương lai tươi sáng hơn cho gia đình công nhân và thế hệ tương lai của con em công nhân.

Tôi mong các kiến nghị này sớm được chấp thuận và sớm thành hiện thực, nếu làm tốt được điều này chúng ta sẽ không còn thấy cảnh công nhân, người lao động nhập cư ùn ùn quay trở về quê hương như hiện nay.

Bà Lê Thị Giàu cùng cộng sự hỗ trợ tuyến đầu chống dịch COVID-19
Bà Lê Thị Giàu cùng cộng sự hỗ trợ tuyến đầu chống dịch COVID-19

Nhân dịp Ngày Doanh nhân Việt Nam 13.10 năm nay, bà có chia sẻ điều gì đến cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân?

Doanh nhân là người chiến sĩ trong thời bình, sản xuất  ra của cải cho xã hội và tạo công ăn việc làm cho người dân, tạo những sản phẩm cho xã hội, tạo thu nhập cho người lao động. Tôi nghĩ bản lĩnh và nghĩa vụ của một người Doanh nhân là cần trung thực, trung thành, phải có tư cách đạo đức trong sản xuất và văn hóa của người Doanh nhân. Phải có ý thức xã hội, ý thức cộng đồng, phải có tình thương, phải có trách nhiệm sản xuất ra những sản phẩm tốt. 

Nhân ngày Doanh nhân năm nay, tôi luôn cầu chúc cho đất nước phát triển, mong cho dịch bệnh COVID-19 không còn hoành hành trong nước và trên thế giới. Tôi cũng xin chúc cho tất cả Doanh nhân Việt Nam nhân ngày 13.10, các anh chị đạt được nhiều sức khỏe, thành công, đóng góp cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế Việt Nam và là niềm tự hào của cộng đồng Doanh nhân Việt Nam.

Xem thêm: odl.656269-91-divoc-hcid-iad-gnort-peihgn-hnaod-tom-auc-meihn-hcart-av-mat-uhc/et-hnik/nv.gnodoal

Comments:0 | Tags:No Tag

“Chữ tâm và trách nhiệm của một doanh nghiệp trong đại dịch COVID-19”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools