vĐồng tin tức tài chính 365

Nhật - Hàn căng thẳng vì tô cà ri

2021-10-13 08:59
Nhật - Hàn căng thẳng vì tô cà ri - Ảnh 1.

Tô "cà ri hải sản Takeshima" - Ảnh: THE GUARDIAN

"Một tô cà ri đơn giản đã trở thành trung tâm của cuộc cãi vã om sòm mới nhất trong cuộc tranh chấp lãnh thổ kéo dài giữa Nhật Bản và hai miền bán đảo Triều Tiên" - báo The Guardian đưa tin ngày 12-10.

Cụ thể, truyền thông Hàn Quốc và Triều Tiên đã phản ứng giận dữ sau khi xuất hiện hình ảnh về món cà ri hải sản được bán ở Nhật Bản.

Trong bức ảnh được truyền thông đăng tải về tô cà ri gây tranh cãi, cơm trắng được xếp thành hình dạng giống nhóm đảo Takeshima - hay còn gọi là Dokdo. Trên phần cơm trắng này có cắm cờ Nhật Bản, xung quanh là "biển" nước xốt cà ri.

Món cà ri này được phục vụ tại một nhà hàng trên đảo Okinoshima ở Shimane, tỉnh của Nhật Bản nằm gần nhóm đảo Takeshima/Dokdo nhất, dùng kèm với món dưa chua và xúp.

Takeshima/Dokdo là nhóm đảo nằm cách đều nhau với Hàn Quốc và Nhật Bản. Hiện nay, Hàn Quốc là quốc gia đang duy trì sự kiểm soát trên thực tế đối với toàn bộ nhóm đảo này. Tuy nhiên, Nhật Bản khẳng định Takeshima/Dokdo là một phần lãnh thổ của họ.

Nhật - Hàn căng thẳng vì tô cà ri - Ảnh 2.

Vị trí nhóm đảo Dokdo/Takeshima đang tranh chấp giữa Nhật Bản (Japan) và Hàn Quốc (South Korea) - Ảnh chụp màn hình

Thời gian qua, quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc đã trở nên căng thẳng vì vấn đề lịch sử. Tình trạng tranh chấp lãnh thổ cũng khiến quan hệ hai bên "cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt".

Trang Uriminzokkiri của Triều Tiên bình luận tô cà ri trên đã để lộ tham vọng của Nhật Bản là "chiếm" nhóm đảo Takeshima/Dokdo.

Truyền thông Hàn Quốc cũng đưa tin về món ăn trên. Một giáo sư đại học nói với tờ Dong-A-Ilbo rằng Nhật Bản đã sử dụng một "chiêu trò rẻ tiền điển hình" để thúc đẩy yêu sách của họ đối với nhóm đảo này.

Đây không phải là lần đầu tiên thức ăn khơi dậy cuộc tranh chấp lãnh thổ Takeshima/Dokdo. Vào năm 2017, các quan chức Nhật Bản đã phản đối sau khi tôm được đánh bắt ở vùng biển ngoài khơi nhóm đảo Dokdo xuất hiện trong thực đơn tại một bữa tiệc trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Hàn Quốc của tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump.

Đề xuất chiến tranh với Hàn Quốc để lấy lại đảo, nghị sĩ Nhật bị chỉ tríchĐề xuất chiến tranh với Hàn Quốc để lấy lại đảo, nghị sĩ Nhật bị chỉ trích

TTO - Một nghị sĩ Nhật Bản đã hứng nhiều chỉ trích sau khi đề xuất dùng chiến tranh để giành quyền kiểm soát một nhóm đảo tranh chấp với Hàn Quốc.

Xem thêm: mth.921406031011202-ir-ac-ot-iv-gnaht-gnac-nah-tahn/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Nhật - Hàn căng thẳng vì tô cà ri”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools