TPHCM - Ngày 28.10, nhiều hàng quán ở TPHCM vẫn thực hiện bán mang về chưa đón khách ăn tại chỗ mặc dù Thành phố đã cho phép các cơ sở kinh doanh ăn uống được phục vụ khách tại chỗ tới 21h.
Đang chờ hướng dẫn
"Ủa anh sao quán mình vẫn chưa bán tại chỗ?" - nhiều người dân TPHCM bất ngờ hỏi chủ quán khi quán cơm tấm trên đường Nguyễn Tri Phương (Quận 10) vẫn chưa kê bàn ghế đón khách vào sáng ngày 28.10.
Theo ghi nhận, trong buổi sáng nay, ngoài các hộ kinh doanh nhỏ lẻ đã đón khách ăn tại chỗ trở lại, vẫn còn nhiều hàng quán ăn uống dọc các tuyến đường như Nguyễn Thượng Hiền (Quận 3), Nguyễn Du (Quận 1), Nguyễn Tri Phương (Quận 10),... tiếp tục thực hiện bán mang về.
Trao đổi với Lao Động, anh Lê Trí Trọng - chủ quán hủ tiếu Thành Đạt (Quận 3) lý giải: "Quán vẫn bán mang về và qua các ứng dụng điện tử, chưa thể đón khách ăn trực tiếp vì chờ hướng dẫn từ địa phương về việc bán tại chỗ. Nếu có hướng dẫn sớm thì quán sẽ nhanh chóng dọn dẹp và mở phục vụ khách".
Việc hàng quán vẫn bán mang về đã khiến cho nhiều người dân hụt hẫng vì chưa thể ngồi ăn tại chỗ. "Cứ nghĩ sáng nay sẽ được ăn đồ nóng hổi tại quán nhưng quán vẫn chưa nhận khách thì mình mua về" - anh Dương Văn Long, sống tại Quận 5 chia sẻ.
Hàng quán kinh doanh ăn uống vẫn gặp khó
Bên cạnh đó, lý do để một số hàng quán chưa thể bán tại chỗ là không đủ nhân viên để phục vụ.
Bà Linh Đan, chủ quán phở tại Quận 1 cho biết: "Nhân viên tại quán hiện chỉ có 3 người, số còn lại hiện vẫn đang ở quê vì dịch chưa lên lại TPHCM. Với số lượng nhân viên này nếu mở bán tại chỗ sẽ không đủ người phục vụ khách nên quán tôi vẫn đang tuyển người và tiếp tục bán mang đi".
Mặc dù khá phấn khởi trước thông tin Thành phố cho bán trở lại, nhưng với quy định chỉ cho các nhà hàng, quán ăn ở Quận 7 và TP.Thủ Đức mới được phép bán bia, rượu, các quận huyện còn lại chưa được bán, ông L.V.T, chủ nhà hàng hải sản V.T (quận Bình Thạnh) vẫn cảm lo ngại vì sợ khách không đến ăn uống.
"Khách các quận sẽ tới Quận 7 và TP.Thủ Đức để ăn và uống bia thay vì ghé nhà hàng tôi chỉ để ăn và uống nước ngọt. Bên cạnh đó, việc bán tới 21h cũng cập rập cho khách nên tôi cũng lo việc bán ở thời điểm này có khách hay không" - ông T chia sẻ.
Trước đó, vào chiều tối ngày 27.10, TPHCM chính thức có văn bản cho hàng quán được phục vụ ăn uống tại chỗ từ ngày 28.10, nhưng quy định phải đóng cửa trước 21h hằng ngày và được phục vụ tối đa 50% công suất. Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không bán, để khách sử dụng đồ uống có cồn, trừ Quận 7 và TP.Thủ Đức.
Xem thêm: odl.181869-nad-gnouh-ohc-nav-iv-ohc-iat-uv-cuhp-auhc-mchpt-o-nauq-gnah-ueihn/gnourt-iht/nv.gnodoal